โควิด : ชาวบ้านห้วยผึ้ง ต.ห้วยผา จ.แม่ฮ่องสอน ค้านเปิดจุดผ่อนปรนการค้า ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านนายอำเภอนำทีมงานรุดรับฟัง พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจ
เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดบ้านห้วยผึ้ง ต.ห้วยผา อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน นายสิธิชัย จินดาหลวง ผวจ.แม่ฮ่องสอน ได้มอบหมายให้นายพงษ์พีระ ชูชื่น นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน พร้อมนายด่านศุลกากรแม่ฮ่องสอน รองนายแพทย์สาธารณสุขจ.แม่ฮ่องสอน และผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
- โควิด วันนี้ ข่าวเศร้าดับอีก 1 ราย ห่วง กทม. ระบาด วง3 ทำติดเชื้อในชุมชน
- หมอยง เผยแล้ว! ทำไมฉีดวัคซีน โควิด ให้ผู้สูงอายุ-บุคลากรแพทย์ก่อน
- สัตหีบ ระดมฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ โควิด สร้างความมั่นใจให้ประชาชน
เข้าพบปะทำประชาคมและทำความเข้าใจกับชาวบ้านห้วยผึ้ง ม.3 ต.ห้วยผา เกี่ยวกับกรณีที่ทางศูนย์สั่งการชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านด้านจ.แม่ฮ่องสอน และศูนย์ควบคุมโรคติดต่อจ.แม่ฮ่องสอน เห็นชอบให้เปิดจุดผ่อนปรนการค้าชายแดนชั่วคราว ไทย-เมียนมา ทั้ง 5 ช่องทาง เพื่อระบายสินค้าตกค้างและสินค้าจำเป็น
ทำให้ชาวบ้านบางส่วนที่มีพื้นที่ติดกับช่องทางการค้าไม่สบายใจยังไม่ต้องการให้เปิดค้าขายกับเมียนมาในช่วงที่มีเชื้อ โควิด-19 แพร่ระบาดทั้งในประเทศไทยและประเทศเมียนมา จนทำให้ผวจ.แม่ฮ่องสอน สั่งให้ชะลอการเปิดช่องทางการค้าชายแดนไว้ก่อน และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปทำความเข้าใจกับชาวบ้านกว่า 100 คน ในวันที่ 19 ม.ค. 2564 ที่ผ่านมา
นายพงษ์พีระ ชูชื่น นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ได้เข้าไปให้ข้อมูลทำความเข้าใจกับชาวบ้านในพื้นที่ ที่บ้านห้วยผึ้งและบ้านใกล้เคียงที่อยู่รายทางที่จะไปยังจุดผ่อนปรนชายแดน ถึงแนวทางการผ่อนปรนการเปิดจุดผ่อนปรนโดยชี้แจงทุกประเด็น ขั้นตอนการคัดกรองโรค
การขนถ่ายสินค้าและมาตรการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง มีจุดตรวจ อส. ช่วงด่านตีนดอย จะใช้เป็นจุดคัดกรอง มีศุลกากร อส. ตม. มาช่วยคัดกรอง สิ่งที่ผ่านจุดนี้ไปได้จะมีเฉพาะรถบรรทุกสินค้า รถกระบะเล็กบรรทุกเข้าสารอาหารแห้งขนขึ้นไป และจะเจอจุดสกัดทหาร อส. อีก 1 จุดก่อนที่จะขึ้นไปที่สันเขต
โดยมีเพียงคนขับกับเด็กประจำรถ รวม 2 คน เมื่อขึ้นไปถึงสันเขตเป็นพื้นที่เซฟตี้โซนจะมีเฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้องเท่านั้น จะมีการจำกัดจำนวนคนที่ขึ้นไป ไม่มีการสัมผัสกันของทั้งสองฝ่ายทั้งไทยและเมียนมา ส่วนแรงงานจะใช้เป็นแรงงานของเมียนมาซึ่งไม่ได้เข้ามาในเขตไทย ไม่มีการสัมผัสโดยตรง สิ่งของที่จะส่งออกจะนำมาวางกองและมีการถ่ายของกัน หลังเวลา 16.30 น.

นายพงษ์พีระ กล่าวต่อไปว่า แต่เมื่อชาวบ้านยังมีข้อกังวลในข้อปฏิบัติ ทางอำเภอจะรวบรวมข้อมูลดังกล่าวไปเสนอให้จังหวัด และศูนย์สั่งการชายแดนได้พิจารณาต่อไป ซึ่งนายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ยืนยันว่าการเปิดจุดผ่อนปรนดังกล่าว ทางจังหวัดจะรับฟังเสียงของประชาชน การตัดสินใจต้องมีความเห็นเป็นการตกลงร่วมกันทุกฝ่าย
ด้านนางจันทร์ฟอง ใฝ่ใจสมาธิ อสม. บ้านห้วยผึ้ง กล่าวว่า ที่จริงแล้วชาวบ้านไม่ได้ขัดขวางการเปิดจุดผ่อนปรนเพื่อการค้าขาย แต่ชาวบ้านเกรงว่าช่วงนี้มีเชื้อโควิดระบาดทั้งไทยและเมียนมาเกรงว่าเชื้อ โควิด-19 จะมากับการเปิดด่าน แม้จะรัดกุมในมาตรการมากแค่ไหนแต่ก็ยังกังวลในเรื่องของการปฏิบัติ

อีกทั้งชาวบ้านในพื้นที่ไม่ได้รับประโยชน์ใดจากการเปิดจุดผ่อนปรนดังกล่าว เนื่องจากเป็นทางผ่านเท่านั้น และในพื้นที่ยังไม่มีการแพร่ระบาด ซึ่งนอกจากจะกังวลเรื่องของโรคที่อาจมากับสินค้าแล้ว ยังมีข้อวิตกเรื่องของผู้ขับรถ-ผู้ขนถ่ายสินค้าที่มาจากนอกพื้นที่ด้วย
ทั้งนี้ ชาวบ้าน ระบุว่าไม่ได้ต่อต้านการเปิดจุดผ่อนปรน แต่ขอเสนอให้ทางจังหวัดพิจารณาชะลอการเปิดจุดผ่อนออกไปจนกว่าสถานการการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 จะหมดไป แต่ก็ขอขอบคุณทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอที่สั่งให้ชะลอออกไปก่อน