กทม.ยันปรับไทม์ไลน์ ยึดใบสอบสวนโรค ลั่นหากตรวจสอบพบไม่จริง เตรียมดำเนินคดีแน่ สั่งเช็กวงจรปิด-เอาผิดปาร์ตี้ดีเจมะตูม
เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด

วันที่ 28 ม.ค.64 ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม. แถลงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใน กทม.ว่า ขณะนี้จำนวนผู้ติดเชื้อลดลง ส่วนกรณีไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อที่มีการปรับแก้ โดยรายที่ 647 อาชีพนักร้อง นักแสดง เป็นข้อมูลคนละชุดกับที่เจ้าหน้าที่สอบสวนโรค สำนักอนามัย กทม. ได้รับในช่วงแรก ซึ่งปัจจุบันกทม.อัพเดตข้อมูลผู้ติดเชื้อรายดังกล่าวแล้ว หลังผู้ติดเชื้อให้สัมภาษณ์ทางทีวีเมื่อคืนที่ผ่านมา ขณะเดียวกันอยู่ระหว่างพิสูจน์ว่าอยู่บ้านจริงหรือไม่
- อ่าน ศบค.สั่งเอาผิด ปาร์ตี้มะตูม ปิดข้อมูล ลงโทษรร.-คนร่วมงาน ติดเพิ่ม เสี่ยงนับร้อย
- อ่าน ศบค.เผยตัวเลขผู้ป่วย ‘โควิด’ รายใหม่ กทม.พบป่วย 8 ราย กราฟพุ่งสูงต่อเนื่อง
- อ่าน โฆษก ตร. ตอบปมปาร์ตี้วันเกิด ดีเจมะตูม รอ กทม.-สธ. แจ้งความ!
ส่วนรายที่ 657 อาชีพผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ ที่ออกมาเปิดเผยไทม์ไลน์ในเวลาต่อมา กทม.ยืนยันว่า รายนี้ได้รับข้อมูลในช่วงแรก โดยกทม.ยึดตามใบสอบสวนจากโรงพยาบาลต้นทาง และอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลไทม์ไลน์ ว่าอยู่บ้านจริงหรือไม่ ซึ่งทั้ง 2 รายดังกล่าว หากตรวจสอบแล้วพบว่าไม่จริง เจ้าพนักงานควบคุมโรคจะดำเนินคดีตามกฎหมาย
สำหรับขั้นตอนการเปิดเผยไทม์ไลน์ของ กทม. เมื่อผู้ป่วยไปโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่จะสอบสวนซักถามโดยแพทย์ พยาบาลและบุคลากร ก่อนนำลงในใบสอบสวนโรค จากนั้นจะส่งให้กรมควบคุมโรคและสำนักอนามัย กทม. เมื่อได้รับข้อมูล สำนักอนามัยจะจัดเจ้าหน้าที่โทรศัพท์ไปสอบถามข้อมูล และสอบสวนเพิ่มเติมหลายครั้ง จากนั้นนำเข้าสู่คณะกรรมการกลั่นกรองที่ผู้ว่าฯกทม.ตั้งขึ้นมา โดยมีแพทย์และนักกฎหมาย เพื่อพิจารณาข้อกฎหมาย ที่อาจจะละเมิดสิทธิ์ได้ หรือส่วนไหนที่สามารถเผยแพร่ได้ ก่อนนำมาเผยแพร่ในไทม์ไลน์
“ยืนยันว่าการสอบสวนโรคของเจ้าหน้าที่ สำนักอนามัย กทม.จะโทร.ไปสอบถามเพียง 1 คนเท่านั้น และยึดข้อมูลจากใบสอบสวนโรคของแพทย์จากโรงพยาบาลต้นทางที่ผู้ติดเชื้อไปรักษาในช่วงแรก”
ส่วนข้อมูลผู้ติดเชื้อ 645 อาชีพเชฟร้านอาหาร ที่มีการปรับแก้ไทม์ไลน์ จากเดิมที่ผู้ป่วยไม่ให้ข้อมูลในช่วงวันที่ 17-18 ม.ค. จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้สอบสวนโรคเพิ่มเติมอีกครั้ง จึงได้รับแจ้งว่าอยู่บ้านทั้งวัน ในเขตภาษีเจริญ ซึ่งกทม.ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงของไทม์ไลน์นี้ พบว่าเป็นจริง
ส่วนที่โรงแรมบันยันทรีปล่อยให้จัดปาร์ตี้ จะไปตรวจสอบกล้องวงจรปิดของโรงแรม เพื่อหาข้อเท็จจริง และเอาผิดตามกฎหมาย ในกรณีปล่อยให้จัดปาร์ตี้จนมีการติดเชื้อ