ศบค. เผยเหตุ ห้ามนั่งดื่มเหล้าในร้าน บอกผู้ประกอบการที่ลำบาก ลองช่วยเสนอวิธี โดยจะพิจารณาว่าเป็นไปได้หรือไม่ ให้เศรษฐกิจเดินต่อได้

วันที่ 1 ก.พ. พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรค โควิด-19 (ศบค.) กล่าวระหว่างแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคในประเทศไทย

ช่วงหนึ่ง พญ.อภิสมัย กล่าวถึงกรณีที่มีผู้ประกอบการร้านผับ-บาร์ ตั้งคำถามว่า เมื่อรัฐบาลได้มีการคลายล็อกพื้นที่ควบคุม และผ่อนคลายแล้ว แต่ทำไมยังห้ามไม่ให้เปิดร้าน หรือดื่มสุราในร้าน ในพื้นที่ควบคุมสูงสุด

พญ.อภิสมัย ยกตัวอย่างเคสคลัสเตอร์ โต๊ะแชร์ ที่มีการดื่มสุรา มีการรับประทานอาหาร ไม่มีการสวมหน้ากาก มีการสัมผัสเกิน 15 นาที สถานที่ปิด ไอ จาม พูดคุยเสียงดัง และไม่มีการคัดกรองแอปพลิเคชันไทยชนะ หรือ หมอชนะ ทำให้การติดตามสอบสวนโรคได้ลำบาก

“อยากให้ผู้ประกอบการที่ส่งเสียงว่ายากลำบาก ช่วยเสนอมาตการด้วยว่า จะมีการกำกับดูแลร้านค้า และผู้ใช้บริการอย่างไร ศบค.จะพิจารณาว่าเป็นไปได้หรือไม่ เพื่อให้เศรษฐกิจไปได้ คนดำเนินชีวิตต่อไปได้”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน