ศบค. ห่วงสูงสุด ตรุษจีน วอนรวมญาติแบบการ์ดสูง วาเลนไทน์ รักสะอาด-มีระยะห่าง เผย จ่อออกมาตรการ โรงงาน-บ้าน ที่มีแรงงานข้ามชาติ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 8 ก.พ.64 ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. ตอบข้อซักถามกรณีขอความร่วมมือประชาชนเข้มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ว่า เทศกาลตรุษจีน เป็นเทศกาลมงคล หลายคนเฝ้ารอคอย หลายคนบอกว่าปีใหม่อดทนมาแล้วที่ไม่ได้เดินทาง จึงรอคอยในช่วงตรุษจีนนี้ที่คิดว่าคงจะผ่อนคลายมาตรการพอที่จะเฉลิมฉลองกันได้

แต่ศบค.ยังเป็นห่วง เนื่องจากการรวมญาติ การเดินทาง จึงต้องขอความร่วมมือให้ทุกคนตั้งการ์ดสูงสุด หากเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ถึงแม้จะเดินทางพร้อมกันเพียงบุคคลในครอบครัวก็ขอให้สวมใส่หน้ากากอนามัย หากเดินทางด้วยการขนส่งสาธารณะ ขอให้ศึกษาจากเฟซบุ๊กเพจ ศบค. ที่มีรายละเอียดว่าถ้าเดินทางด้วยเครื่องบิน รถสาธารณะ ก็ต้องสวมแมสก์ และพยายามไม่นำมือมาขยี้ตา หรือแคะจมูก ให้ล้างมือบ่อยๆ

เรื่องการจับจ่ายใช้สอยเป็นสิ่งที่ ศบค.เป็นห่วงสูงสุด เพราะหลายคนเมื่อจะรวมตัวกันก็ต้องทำอาหาร ผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุหลายคนที่อาจจะอยู่บ้านมาโดยตลอด ตอนนี้ก็จะต้องไปตลาดเพื่อซื้อวัตถุดิบด้วยตัวเอง ขอให้ระมัดระวัง เพราะที่ตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ตนั้นมีคนไปจำนวนมากไม่ว่าผู้ค้าหรือผู้ซื้อ

ดังนั้น ต้องช่วยกันระมัดระวังโดยรักษาระยะห่าง และรักษามาตรการเข้มงวดของตัวเองให้มาก การรวมตัวกันในครอบครัวพยายามให้มีมาตรการที่ชัดเจน เช่น ลูกหลานบางคนที่อาจจะมีความเสี่ยง เพราะเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ก็จำเป็นต้องปฏิบัติตัวเข้มขึ้น การพูดคุยเสียงดัง ไม่สวมแมสก์ ถือเป็นความเสี่ยงทั้งสิ้น

มีการนำเสนอมาตรการที่อาจจะช่วยลดความเสี่ยง เช่น ให้ อั่งเปาโดยโอนให้กันทางออนไลน์ อวยพรอาม่าอากงโดยนวัตกรรมและเทคโนโลยี หรือแม้แต่การจับจ่ายใช้สอยผ่านทางออนไลน์ซึ่งเป็นที่นิยมในปัจจุบันก็ทำได้ อย่างไรก็ตามไม่อยากให้ทุกคนหวาดกลัวจนเกินไป แต่เราต้องใช้ชีวิตวิถีใหม่ที่จะต้องอยู่กับโควิด-19 เพิ่มขึ้นเพื่อความระมัดระวังไม่ให้เกิดความสูญเสีย ไม่ต้องการให้เกิดการเสียชีวิตในครอบครัวใคร

นอกจากนี้ เทศกาลวาเลนไทน์ หลายคนบอกว่าถ้ารักกันวันนี้ขอให้รักษาระยะห่าง จะได้รักกันอยู่นานๆ การพบเจอกันนั้น อยากให้ระมัดระวังเรื่องมาตรการความสะอาดสูงสุด การแสดงความรักในเทศกาลวาเลนไทน์ บุคลากรทางการแพทย์ทางการสาธารณสุขจะเป็นอีกกลุ่มบุคคลหนึ่งที่ต้องการความรัก ความห่วงใยจากพวกเราทุกคน ที่จะส่งแรงส่งใจไปช่วยให้พวกเขาทำงานในช่วงเทศกาลต่างๆ ที่พวกเราได้หยุดแต่เขายังคงทำงานเพื่อพวกเราทุกคน

การประชุม ศบค.ชุดเล็ก ช่วงเช้าวันเดียวกันนี้มีการรายงานของกระทรวงแรงงานว่าในวันที่ 13 กุมภาพันธ์นี้ จะเป็นวันหมดเขตการขึ้นทะเบียนแรงงานข้ามชาติ และในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ถ้ายังไม่ไปรายงานตัวก็จะถือว่ามีความผิด ซึ่งตัวเลขล่าสุดที่แรงงานมาขึ้นทะเบียนแล้ว 416,769 คน งเป็นแรงงานที่มีนายจ้าง 384,102 คน ไม่มีนายจ้าง 32,667 คน

ในส่วนมาตรการการดูแลแรงงานเพื่อนบ้านถือว่าบุคคลเหล่านี้ เป็นผู้มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจและสังคมไทย ฉะนั้นการที่อยู่ร่วมกันด้วยความร่วมมือกัน การที่เรามีกฎหมายและประกาศให้นายจ้างที่ดูแลแรงงานเหล่านั้นดำเนินการตามกฎหมายให้ถูกต้อง เพื่อให้เขาเข้ามาอยู่ในบ้านเราดำเนินการตามกฎหมายบ้านเราด้วย

รวมถึงมาตรการปลอดภัยจากโรคโควิด-19 ก็ต้องอยู่ในมาตรฐานเดียวกัน และในส่วนของมาตรการอื่นๆ ที่ ศบค.จะประกาศ สำหรับผู้ที่มีแรงงานต่างด้าวไม่ว่าจะเป็นในสถานประกอบการขนาดใหญ่ หรือที่หลายคนได้ติดตามข่าวว่ามีแรงงานที่ดูแลผู้สูงอายุที่ทำงานอยู่ในบ้าน 1-2 ราย มาตรการต่างๆ จะออกมาเป็นระยะๆ ขอให้ทุกคนติดตามด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน