ศบค.เผยสมุทรสาครเตรียมเปิด “ตลาดกลางกุ้ง” 1 มี.ค. นี้ หลังแนวโน้มผู้ติดเชื้อดีขึ้น ระดมตรวจทั้งจังหวัดร่วมแสนราย ติดเชื้อไม่ถึง 1% ชงปลดล็อกพื้นที่สีแดงเข้ม

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 25 ก.พ.64 พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) กล่าวว่า ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร ซึ่งปิดมาเกือบ 2 เดือนแล้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครนำเสนอว่า คณะกรรมการพื้นที่ได้ติดตามเฝ้าระวังตรวจสอบใกล้ชิด ลงพื้นที่ตลาดดูความพร้อม ความสะอาดและมาตรการต่างๆ มีแนวโน้มว่าตลาดกลางกุ้งน่าจะสามารถกลับมาเปิดค้าขายปกติเร็วๆ นี้ อาจเป็นวันที่ 1 มี.ค. ต้องติดตามรายงานสถานการณ์พื้นที่อย่างใกล้ชิด ส่วนสถานการณ์ รพ.สนาม ปัจจุบันมี 9 แห่ง จากความจำเป็นที่ลดลง พื้นที่ก็จะปรับจำนวนลดลงตามความจำเป็นและสถานการณ์ แต่ยังคงเตรียมไว้เพื่อเตรียมรับความพร้อมในอนาคต

“ที่ต้องติดตามใกล้ชิดในสัปดาห์นี้ คือจากการที่ตลาดกลางกุ้งเห็นว่ามีความปลอดภัย ซึ่งจากการลงไปตรวจคัดกรองเชิงรุกหลายจุด ตั้งแต่วันที่ 26 ธ.ค.2563 – 23 ก.พ.2564 คัดกรองแล้ว 1,251 แห่ง คัดกรอง 99,760 ราย พบเชื้อ 898 ราย คิดเป็น 0.9% ไม่พบเชื้อ 98,819 ราย ถ้ารวมกับจังหวัดที่เราเร่งระดมตรวจโรงงานขนาดกลาง ขนาดเล็ก และพื้นที่ตลาดชุมชน ช่วง ก.พ.ที่ผ่านมา 467 แห่ง มีการตรวจ 42,441 ราย คิดเป็นพื้นที่ตลาดชุมชนประมาณ 0.5% คือ 100 คนเจอติดเชื้อไม่ถึง 1 ราย ตรวจเกือบแสนเจอติดเชื้อไม่ถึง 1%

ทำให้มั่นใจว่าสามารถนำเสนอการปลดล็อกในสัปดาห์นี้ และจะขอผ่อนปรนพื้นที่สมุทรสาครจากควบคุมสุงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) เป็นพื้นที่ควบคุมสุงสุด (สีแดง) เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและลดผลกระทบการเรียนการสอนวันที่ 1 มี.ค.ด้วย” พญ.อภิสมัย กล่าว

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ส่วนการกระจายวัคซีนล็อตแรกที่มาถึง สมุทรสาครได้รับการจัดสรรด้วย ส่วนจะไปที่ไหนในจังหวัด ตามหลักการกระจายวัคซีน คือไปที่บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข อสม. บุคลากรด่านหน้า เจ้าหน้าที่มีโอกาสสัมผัสผู้ป่วย กระจายไปยังผู้ที่มีความเสี่ยง โรคประจำตัวที่ติดเชื้อมีอัตราการเสียชีวิตสูง ต้องป้องกันก่อนลำดับแรก การลงพื้นที่ตรวจความพร้อมการให้บริการวัคซีน

รองผู้ว่าฯ ย้ำว่าทุกพื้นที่รับสถานที่ฉีดวัคซีน รพ. ภาครัฐ เอกชนมีความพร้อม จะปฏิบัติตามมาตรการฉีดวัคซีนอย่างเคร่งครัด ขอให้ประชาชนศึกษารายละเอียดก่อนฉีดและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เราเน้นเรื่องความปลอดภัย ฉีดแล้วนั่งรอ 30 นาที ว่ามีอาการแพ้หรือไม่ รับเอกสารนำกลับบ้านเพื่อสังเกตอาการข้างเคียงตามมาหลังฉีดวันแรก และต้องฉีดซ้ำโดสสองเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ สมุทรสาครจะนำเสนอการตรวจค้นหาแอนติบอดีหรือภูมิคุ้มกันใน Bubble and Seal ที่มีหลายหน่วยงานเข้าไปเก็บตัวอย่างเพื่อหาภูมิคุ้มกัน และจะนำเสนอตัวเลขต่อไปในสัปดาห์หน้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน