เปิดผลชันสูตร ‘พระครูสิริปัญญาเมธี’ มรณภาพ ชี้ไม่เกี่ยวฉีดวัคซีน เผยอาการพระรูปอื่น

2 เม.ย. 2564 - 16:54 น.

เปิดผลชันสูตร ‘พระครูสิริปัญญาเมธี’ มรณภาพ ชี้ไม่เกี่ยวฉีดวัคซีน ระบุมีโรคเบาหวาน ความดัน และไขมัน รักษามานาน แต่ขาดช่วงตอนไปจำวัดในต่างประเทศ เผยอาการพระรูปอื่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากกรณีพระครูสิริปัญญาเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ มรณภาพ 1 วันภายหลังเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขจัดถวายการฉีดให้ โดยอยู่ระหว่างการชันสูตรหาสาเหตุการมรณภาพ เพื่อพิจารณาว่าเกี่ยวข้องกับการได้รับวัคซีนหรือไม่นั้น

วันที่ 2 เม.ย.64 นพ.ชำนิ จิตตรีประเสริฐ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงฆ์ กล่าวว่า รพ.สงฆ์ได้รับโควตาวัคซีนโควิด-19 มาฉีดให้พระสงฆ์ในกทม. จำนวน 500 โดส และล่าสุดได้เพิ่มอีก 500 โดส รวมเป็น 1,000 โดส เริ่มฉีดใน รพ.สงฆ์แล้ว 200 รูป และได้รับอนุญาตให้ออกหน่วยบริการฉีดวัคซีนที่วัด ซึ่งพระสงฆ์จะสะดวกกว่ามารับบริการที่โรงพยาบาล

จึงเริ่มออกหน่วยวันแรกวันที่ 31 มี.ค. ที่วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เขตสัมพันธวงศ์ ฉีดรวม 412 รูป จากการติดตามอาการ 30 นาที พบว่ามีอาการแพ้ 2 รูป คือ ผื่นขึ้น ซึ่งได้รับวัคซีนซิโนแวค และแอสตราเซเนกา อย่างละ 1 รูป ส่วนอาการหลังรับวัคซีนส่วนใหญ่พบอ่อนเพลีย เป็นไข้ โดยมีรายงานเป็นข่าว 3 รูปเป็นไข้ไปนอนโรงพยาบาล ตามคำแนะนำที่แจ้งไว้ เพราะพระอยู่กุฏิรูปเดียว หากมีไข้จึงขอให้มาโรงพยาบาล

นพ.ชำนิกล่าวว่า สำหรับกรณีพระครูสิริปัญญาเมธีที่มรณภาพ เป็นคนไข้ที่ รพ.สงฆ์มา 15 ปี รักษา 3 โรค คือ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง จากการทำคลื่นหัวใจเมื่อปี 61-62 พบหัวใจโต แต่ขาดการรักษาในปี 63 เนื่องจากไปจำวัดอยู่ต่างประเทศ ทำให้ไม่ค่อยได้ฉันยา เนื่องจากหายายาก เมื่อกลับมาทำให้อาการค่อนข้างมาก อย่างเบาหวานใช้ยากินไม่อยู่ ต้องใช้ยาฉีด


ช่วงวันที่ 31 มี.ค.ที่รับวัคซีน การคัดกรองประเมินอาการพบว่าปกติ คืออาการอยู่ในการควบคุมได้ตามเกณฑ์ ความดันปกติ ไม่มีไข้ ไม่มีภาวะแทรกซ้อนตามข้อห้ามของการฉีดวัคซีน จึงถวายการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา เนื่องจากท่านอายุ 70 ปี ฉีดเวลา 10.40 น. พร้อมกับพระอีก 10 รูป สังเกตอาการ 30 นาที อาการปกติ นิมนต์ไปฉันเพลต่อ ก่อนกลับวัดสัมพันธวงศ์ และเป็นไปตามข่าว วันรุ่งขึ้นพบว่ามรณภาพ

นพ.ชำนิกล่าวว่า จากการติดตามผลชันสูตรของ รพ.ตำรวจ ได้รับแจ้งอย่างไม่เป็นทางการ คือ ภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่เรากลัว ไม่มี ทั้งสมอง หัวใจ และทุกจุดในร่างกาย แต่พบว่ามีเส้นเลือดหัวใจตีบ อาจต้องให้แพทย์ผู้ชันสูตรลงความเห็น เพราะอาจมีผลต่อการเสียชีวิตของท่านได้ แต่วัคซีนที่ท่านได้รับ ไม่ได้ทำให้มรณภาพ

ส่วนสาเหตุการมรณภาพ ขอให้รอผลอย่างเป็นทางการ สำหรับพระสงฆ์อีก 10 รูปที่รับวัคซีนขวดเดียวกัน พบว่ามีไข้ 5 รูป แต่รับประทานยาลดไข้แล้วก็หาย ไม่มีปัญหาอะไร ขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งระงับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา จากการสอบถามพระสงฆ์ก็ไม่ได้กังวล วันนี้พระสงฆ์ที่นัดหมายมารับวัคซีนก็มาตามนัดเกือบทั้งหมด มีเพียงไม่กี่รูปที่ติดภารกิจ

ทั้งนี้ พระสงฆ์ในกทม.มีทั้งหมด 20,000 รูป จำนวนนี้พบว่า 30% มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ดังนั้น ยังต้องการวัคซีนเพิ่มอีกอย่างน้อย 1,000 โดส เพื่อดำเนินการฉีดใน 6 เขตที่มีความเสี่ยงสูงจาก 39 เขตปกครองคณะสงฆ์ คือ บางบอน จอมทอง บางแค บางขุนเทียน หนองแขม และทุ่งครุ ซึ่งวันนี้เริ่มฉีดที่เขตบางบอนแล้ว

สำหรับพระสงฆ์กับโควิดนั้น ที่ผ่านมามีการติดแค่รูปเดียวในการระบาดระลอกแรก และมีพระสงฆ์ที่เป็นพระธรรมทูตติดเชื้อจากต่างประเทศกลับมา ก็ได้รับการรักษา ถือว่าพระสงฆ์มีการระมัดระวังป้องกันตนเองอย่างดี ทั้งที่มีศาสนิกชนเข้ามาในวัดจำนวนมาก รวมถึงมีการทำวัตรแบบนิวนอร์มัล

อย่างไรก็ตาม ช่วงสงกรานต์ที่เป็นงานบุญขอให้ช่วยกันระวังการนำเชื้อไปติดพระสงฆ์ โดยเฉพาะการสรงน้ำพระ เสี่ยงสูงมาก เพราะมีการสัมผัสใกล้ชิด และขอให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดที่เข้าวัด เว้นระยะห่าง อย่าเข้าไปใกล้พระสงฆ์มาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดผลชันสูตร ‘พระครูสิริปัญญาเมธี’ มรณภาพ ชี้ไม่เกี่ยวฉีดวัคซีน เผยอาการพระรูปอื่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง