ขอนแก่น รับมอบวัคซีนโควิดลอตแรกแล้ว 10,000 โดส ส่งเก็บรักษาห้องเย็น สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่7 ขอนแก่น ดีเดย์ฉีดเข็มแรก 7 เม.ย.นี้ ผู้ว่าฯขอประเดิมสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 2 เม.ย.2564 ที่สำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 7 (สคร.7) นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ร่วมตรวจรับและรับมอบวัคซีนป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ของ ‘ซิโนแวค’ จำนวน 10,000 โดส ที่ถูกส่งมาถึงจ.ขอนแก่นแล้ว หลังรัฐบาลจัดสรรและส่งมอบให้จ.ขอนแก่น ในฐานะเป็น 1 ใน 8 จังหวัดของกลุ่มฟื้นฟูเศรษฐกิจ ตามที่รัฐบาลกำหนด

นพ.สมชายโชติ เปิดเผยว่า สำนักงานสาธารณสุขขอนแก่นร่วมกับสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่7 ขอนแก่น ได้รับมอบวัคซีนซิโนแวค จำนวน 10,000 โดส เรียบร้อยแล้ว และขณะนี้ได้จัดเก็บไว้ในห้องเย็นที่อุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่สามารถเก็บวัคซีนไว้ในความปลอดภัยและมีคุณภาพเพราะช่วงนี้อากาศร้อนมาก เราได้มอบหมายให้ สคร7. เป็นที่พักและเก็บวัคซีนให้กับทางจังหวัด

วัคซีนชุดแรกนี้จะนำมาฟื้นฟูเศรษฐกิจในพื้นที่เป้าหมาย 8 จังหวัด เป็นของซิโนแวคจากประเทศจีน ซึ่งเป็นตัวเดียวกันที่ฉีดให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันโอชา นายกรัฐมนตรี และใน 10,000 โดสนี้ทางจังหวัดจะบริหารจัดการวัคซีนโดยผู้ที่ได้รับการซัดวัคซีน 1 คน ต่อ 2 โดส มีกลุ่มเป้าหมายคือ 5,000 คน คนที่จะได้รับวัคซีนครั้งนี้จะเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กระทรวงได้กำหนดไว้ เป็นบุคคลที่เกี่ยวข้องในการทำหน้าที่เช่นบุคคลกรทางการแพทย์ 4,000 คน และอีก 1,000 คน จะไปบริหารจัดการเจ้าที่ที่เกี่ยวข้อง”

ขอนแก่นวัคซีนโควิด

นพ.สมชายโชติ กล่าวต่ออีกว่า สำหรับการฉีดชุดแรก 4,000 คน ได้จัดสรรปันส่วนกระจายไปยังโรงพยาบาลของกระทรวงสาธารณสุขทั้งจังหวัด รวมทั้งโรงพยาบาลสังกัดมหาวิทยาลัย และโรงพยาบาลเอกชน โดยกำหนดแผนการฉีดเข็มแรกคือในวันที่ 7 เม.ย.นี้ จะเป็นการฉีดเข็มแรก ขณะนี้ยืนยันแล้วว่า นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น จะเป็นคนแรกที่จะถูกฉีดเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับทุกคน

ขอนแก่นวัคซีนโควิด

การฉีดวัคซีนชุดแรกจะใช้เวลาฉีด 3 วัน คือระหว่างวันที่ 7-9 เม.ย.2564 น่าจะดำเนินการไปด้วยความเรียบร้อยเนื่องจากหน่วยงานที่เกี่ยวได้มีการนัดหมายวัน เวลา สถานที่ เรียบร้อย เพื่อเป็นการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และการฉีดครั้งนี้ถือว่าเป็นการซ้อมของบุคลากรกระทรวงสาธารณสุข ก่อนที่วัคซีนล็อตใหญ่ทั้งประเทศจะเข้ามาในช่วงเดือนมิ.ย.นี้ ช่วงนั้นจะได้รับวัคซีนมาปริมาณที่เยอะ โดยขอนแก่นตั้งเป้าหมายไว้ให้ผู้ที่ได้รับวัคซีนประมาณ 50% ถือว่าเป็นการเชื่อมั่นในด้านการลงทุนทางเศรษฐกิจในภาพรวม”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน