หมอยง เผย วิธีเก็บวัคซีนโควิด ห้ามสัมผัสน้ำแข็งโดยตรงเด็ดขาด ถ้าเย็นจัดจะเป็นวุ้น-แข็งตัว จะเสียทันที ชี้ต้องเก็บที่ 2-8 องศาเซลเซียส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 30 มิ.ย.64 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุ การเก็บรักษาวัคซีน วัคซีนที่เป็นวุ้น

วัคซีนที่ใช้ถ้าเป็นน้ำหรือ alum (ขาวขุ่น) จะต้องเก็บที่ 2-8 องศาเซลเซียส วัคซีนห้ามสัมผัสน้ำแข็งโดยตรงเด็ดขาด และถ้าเย็นจัด จะเป็นวุ้นและแข็งตัว จะเสียทันที

การนำพาวัคซีน หรือเคลื่อนย้ายต้องระวังไม่ให้วัคซีนสัมผัสน้ำแข็งโดยตรง เมื่อเย็นจัดถึงจุดเยือกแข็งที่ 0 องศาเซลเซียส จะเป็นวุ้นขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นวัคซีนไวรัสตับอักเสบ เอ ไวรัสตับอักเสบ บี หรือไข้หวัดใหญ่ รวมทั้งวัคซีนโควิด-19 ชนิดเชื้อตาย จะเสียทันที โดยเสียเฉพาะในชุดที่จัดเก็บนั้น ไม่ใช่เสียทั้ง Lot

วัคซีนที่ใกล้จุดเยือกแข็งเป็นวุ้นหรือเป็นน้ำแข็ง จะถือว่าห้ามใช้ และเสียเฉพาะชุดนั้นเท่านั้น ชุดอื่น ที่ไม่ได้แช่แข็งถือว่ายังใช้ได้ ไม่เกี่ยวกัน

ดังนั้น บุคคลที่ฉีดใน Lot เดียวกัน และไม่ได้ถูกแช่จนเป็นวุ้นหรือเป็นน้ำแข็ง ก็ขอให้สบายใจได้ จึงขอแนะนำว่าการเคลื่อนย้ายวัคซีน ระวัง อย่าให้วัคซีนสัมผัสน้ำแข็งโดยตรง หรือทำให้เกิดการแช่แข็งเด็ดขาด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน