เลขาฯสมช. คาดยอด ติดโควิด แตะหมื่น ยัน มาตรการที่ใช้อยู่เพียงพอแล้ว

2 ก.ค. 2564 - 10:51 น.

เลขาฯ สมช. คาดติดโควิด แตะหลักหมื่น วอนรัฐ-เอกชน-ปชช. จับมือฝ่าวิกฤต ระบุไม่มีมาตรการเข้มกว่านี้ เผย ประยุทธ์ ห่วงความเดือดร้อนประชาชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 ก.ค.2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ให้สัมภาษณ์ถึงตัวเลขผู้ติดเชื้อที่สูงขึ้นต่อเนื่อง ว่า ต้องรอฟังจากกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จากนั้นจะนำเข้าที่ประชุม ศปก.ศบค. อีกครั้ง ซึ่งเราประเมินว่าตัวเลขผู้ติดเชื้ออาจจะสูงขึ้น และพยายามเร่งรัดเรื่องฉีดวัคซีนให้เร็วและมากขึ้นไม่ได้ฉีดไปเรื่อยๆ

พล.อ.ณัฐพล กล่าวต่อว่า ถ้าสถานการณ์เป็นแบบนี้ไปอีกสักระยะ ต้องขอความร่วมมือประชาชนทำตามมาตรการส่วนบุคคล โดยเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัยมากขึ้น เพราะหลังจากปิดแคมป์คนงานและแรงงานต่างด้าวก็อยู่นิ่งกับที่ แต่จำนวนตัวเลขที่มากขึ้นอาจจะเกิดจากการเคลื่อนไหวของบุคคลทั่วไปในสังคมแล้ว ที่ระบุเช่นนี้ไม่ใช่เพราะตัวเลขสูงขึ้นแล้วโทษประชาชนแต่เป็นการขอความร่วมมือ

ผู้สื่อข่าวถามว่าถ้าตัวเลขยังพุ่งสูงขึ้น มาตรการป้องกันจะเข้มขึ้นหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า คงไม่เข้มกว่านี้ เพราะตอนนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ ศบค.ห่วงความเดือดร้อนของประชาชน และคิดว่ามาตรการที่ใช้อยู่น่าจะเพียงพอแล้ว ซึ่งภาครัฐอาจจะต้องลงรายละเอียดมากขึ้น รวมถึงขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการและประชาชนมากขึ้น

เลขาฯ สมช. คาด ติดโควิด แตะหมื่น วอน รัฐ-เอกชน-ปชช. จับมือฝ่าวิกฤต

เลขาฯ สมช. คาด ติดโควิด แตะหมื่น วอน รัฐ-เอกชน-ปชช. จับมือฝ่าวิกฤต

พล.อ.ณัฐพล กล่าวต่อว่า ถ้าทั้ง 3 ส่วนให้ความร่วมมือ เช่น ภาครัฐจริงจัง จากเดิมที่จริงจังอยู่แล้วก็ต้องมาดูในรายละเอียดกันมากขึ้น เพราะบุคลากรทางการแพทย์ ทุ่มเทและเหนื่อยล้า จึงต้องขอความร่วมมือผู้ประกอบกา และประชาชน เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่เชื้อ

เมื่อถามว่ามีแนวโน้มให้ผู้ป่วยรอเตียงกระจายไปรักษานอก กทม.หรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ในทางระบบยังไม่ถึงขนาดนั้น กระทรวงสาธารณสุขและกทม. พยายามเพิ่มจำนวนเตียงอยู่ โดยวันนี้มณฑลทหารบก ที่ 11 ได้เพิ่มจำนวนเตียงผู้ป่วยสีแดงและสีเหลือง ได้เปิดทำการแล้ว ในส่วนที่ไม่สามารถหาเตียงได้ก็เดินทางกลับไปรักษาในภูมิลำเนา ซึ่งเป็นไปตามธรรมชาติ

เลขาฯ สมช. กล่าวว่า นอกจากนั้นจะพิจารณาแนวทางรักษาตัวที่บ้าน แต่ต้องมีระบบรองรับก่อนที่จะเริ่มดำเนินการ ไม่ใช่ปล่อยให้ผู้ติดเชื้ออยู่บ้านเฉยๆ และที่ยังไม่เริ่มการแยกกักที่บ้านเพราะ กระทรวงสาธารณสุขและศบค. เป็นห่วงว่าอาจทำให้เสี่ยงอาการรุนแรงขึ้น จึงต้องมีระบบรองรับ เช่น การติดตาม การตรวจสอบ เพื่อให้ปลอดภัย

ถามต่อว่าหากจำนวนติดเชื้อไปถึงหลักหมื่น ทุกอย่างพร้อมรองรับหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า เราคิดไว้ทุกอย่าง ทั้งเพิ่มจำนวนเตียงและจะเพิ่มเรื่อยๆ นับแต่วันนี้ รวมถึงการแยกกักตัวที่บ้าน คาดว่าถ้าภาครัฐทุ่มเท สถานประกอบการภาคเอกชน และประชาชนร่วมมือมาตรการส่วนบุคคล คิดว่าน่าจะควบคุมสถานการณ์ได้

“โดยในเดือนกรกฎาคมวัคซีนจะเข้ามา 10 ล้านโดส ซึ่งจะทยอยเข้ามา เมื่อฉีดวัคซีนแล้วอาจจะป้องกันอาการรุนแรงได้มากขึ้น โดยอาจารย์ทางการแพทย์ชี้แจงว่า ายพันธุ์เดลตาจะติดได้ไว และเพิ่มจำนวนรวดเร็ว แต่จำนวนผู้เสียชีวิตอาจจะไม่มากจนน่ากังวล” เลขาฯสมช. กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เลขาฯสมช. คาดยอด ติดโควิด แตะหมื่น ยัน มาตรการที่ใช้อยู่เพียงพอแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง