หมอยง เผยผลศึกษา กรุงเทพ เจอ โควิดสายพันธุ์อินเดีย ร้อยละ 70 ชี้ติดต่อง่ายมาก

3 ก.ค. 2564 - 09:20 น.

หมอยง เผยผลศึกษา กรุงเทพ เจอ โควิดสายพันธุ์อินเดีย ร้อยละ 70 ชี้ติดต่อง่ายมาก บางครั้งยังไม่รู้รับเชื้อมาจากไหน ห่วงการระบาดจะเพิ่มสูงขึ้นอีกอย่างมาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 3 ก.ค.64 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ถึงเรื่องโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย ความว่า โควิด 19 วัคซีน อัตราส่วนการพบสายพันธุ์เดลต้า

สายพันธุ์เดิมเริ่มแรกคือสายพันธุ์อู่ฮั่น ระบาดในระลอกแรกของประเทศไทย ต่อมาสายพันธุ์ G ติดได้ง่ายกว่าจึงพบกระจายทั่วโลก และกลับมาระบาดที่สมุทรสาครระลอกที่ 2 น่าจะมาจากพม่า

สายพันธุ์แอลฟาหรืออังกฤษ ติดได้ง่ายกว่า 1.7 เท่าสายพันธุ์ G จึงเข้ามาระบาดและรอบที่ 3 ที่สถานบันเทิงทองหล่อ โดยเหมือนกับสายพันธุ์เขมร

สายพันธุ์เดลต้าหรืออินเดีย เริ่มพบในคนงานก่อสร้าง ระบาดได้ง่ายกว่าสายพันธุ์แอลฟ่าอยู่ 1.4 เท่า
สายพันธุ์เดลต้าติดได้ง่ายมาก ก็จะเกิดการระบาดเพิ่มขึ้นเป็นโรค 4 บนยอดของ การระบาดระลอก 3

ณ ขณะนี้ที่กรุงเทพฯ จากการศึกษาวิจัยของศูนย์กว่า 700 ตัวอย่าง ในเดือนที่ผ่านมา พบว่าอัตราส่วนในการพบสายพันธุ์เดลต้า สูงขึ้นเร็วมาก จนขณะนี้ส่วนใหญ่ร้อยละ 70 ของผู้ป่วยเป็นสายพันธุ์เดลต้า ดังแสดงในรูป

สายพันธุ์เดลต้าติดต่อได้ง่ายมาก ดังนั้นในบางครั้งจะไม่รู้เลยว่ารับเชื้อมาจากที่ใด และการระบาดจะเพิ่มสูงขึ้นอีกอย่างมาก

การดูแลป้องกันลดการระบาด จึงเป็นหน้าที่ของทุกคน ในการปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัด ระเบียบวินัย ใส่หน้ากากอนามัยตลอด ล้างมือใช้แอลกอฮอล์เป็นนิจ กำหนดระยะห่าง ลดจำนวนการรวมคน และต้องตระหนักเสมอว่า โอกาสที่จะติดโรคเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ถ้าไม่จำเป็นอยู่บ้านจะดีที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอยง เผยผลศึกษา กรุงเทพ เจอ โควิดสายพันธุ์อินเดีย ร้อยละ 70 ชี้ติดต่อง่ายมาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง