เชียงใหม่ วุ่นอีก วัคซีนชะงัก หลายโรงพยาบาลหยุดฉีดวันนี้ หลังจากยังไม่ได้รับความชัดเจนปม ฉีดสลับยี่ห้อ ระบุ หากมีการเปลี่ยนแปลงจากแจ้งอีกครั้ง

จากกรณีมีการประกาศเรื่องการฉีดวัคซีนแบบสลับยี่ห้อระหว่าง ‘ซิโนแวค-แอสตร้าเซนเนกา’ ซึ่ง ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา ได้ออกมาแถลงปมการศึกษาการฉีดวัคซีนสลับยี่ห้อ เพื่อกระตุ้นภูมิได้รวดเร็วกว่า รอฉีดแอสตร้า 2 เข็ม แต่ต่อมาทางองค์การอนามัยโลกได้ออกมาเตือน เนื่องจากการทดลองที่ยังไม่ได้ผลลัพธ์เสี่ยงต่อสุขภาพอย่างมาก จนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 14 ก.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงพยาบาลรัฐและเอกชนในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ได้มีการประกาศเลื่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 ในวันนี้ เนื่องจากความชัดเจนเกี่ยวกับสูตรการฉีดวัคซีนสลับยี่ห้อยังไม่มีความชัดเจน เช่น โรงพยาบาลกรุงเทพเชียงใหม่ ระบุว่า สำหรับผู้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่านระบบ “หมอพร้อม” เนื่องจากมีการทบทวนการเปลี่ยนสูตรวัคซีนของคณะกรรมการโรคติดต่อ ขอหยุดให้บริการวัคซีนในวันนี้ วันที่ 14 กรกฎาคม 2564 เพื่อรอความชัดเจน”

เชียงใหม่ วุ่นอีก วัคซีนชะงัก หลายโรงพยาบาลหยุดฉีดวันนี้ หลังจากยังไม่ได้รับความชัดเจนปม ฉีดสลับยี่ห้อ

เชียงใหม่ วุ่นอีก วัคซีนชะงัก หลายโรงพยาบาลหยุดฉีดวันนี้ หลังจากยังไม่ได้รับความชัดเจนปม ฉีดสลับยี่ห้อ

นอกจากนี้ ยังมีโรงพยาบาลแมคคอร์มิค, โรงพยาบาลหางดง เชียงใหม่ และ โรงพยาบาลราชเวช เชียงใหม่ เป็นต้น ทั้งนี้ ทำให้เกิดความกังวลใจกับชาวเชียงใหม่ทั้งผู้ที่รับวัคซีนครบไปแล้ว 2 เข็มที่เป็นซิโนแวคว่าจะต้องรับเข็มที่ 3 หรือไม่ ส่วนผู้ที่รับไปแล้ว 1 เข็มจะต้องเปลี่ยนยี่ห้อหรือไม่ แม้แต่ผู้ที่ยังรอคิววัคซีนเข็มแรกยังเกิดความสับสนว่าจะเอาอย่างไรกับการฉีดวัคซีนของรัฐบาล ที่มีการเปลี่ยนสูตรกันสับสนเช่นนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน