ภูเก็ต สั่งปิดตลาดบ้านซ่าน-ดาวน์ทาวน์ เร่งตรวจเชิงรุก หลังติดโควิดแล้วกว่า 100 คน

11 ส.ค. 2564 - 18:01 น.

ภูเก็ต สั่งปิดตลาดบ้านซ่าน-ดาวน์ทาวน์ เร่งตรวจเชิงรุก หลังติดโควิดแล้วกว่า 100 คน เฝ้าระวังผู้ติดเชื้อ 3 กลุ่มใหญ่ ทั้งตลาดสด แคมป์คนงาน เรือประมง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 2564 นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยในรายการผู้ว่าฯ รายงานประชาชน ที่ศูนย์แจ้งเหตุฉุกเฉิน 191 ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ถึงสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ว่า ในช่วงที่ผ่านมามีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้น โดย 2 สัปดาห์ที่แล้วพบอยู่ที่ 297 คน และสัปดาห์นี้พบ 328 คน สาเหตุที่ทำให้ยอดผู้ป่วยเพิ่มขึ้นมาจากเชื้อเดลตาที่กระจายเร็วทั่วโลก มีการระบาดมากกว่าช่วงเดือน เม.ย. ประมาณร้อยละ 60-70 ประเด็นที่ 2 มีนักท่องเที่ยวหรือคนที่เดินทางเข้ามาทำงานในพื้นที่เพิ่มมากขึ้น

นพ.กู้ศักดิ์ กล่าวต่อว่า สิ่งสำคัญสุดในขณะนี้ที่ยอดผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น มาจากกลุ่มก้อนแรงงานต่างชาติชาวเมียนมา แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ คือ กลุ่มแรงงานที่อยู่ตลาดสดสาธารณะ มีที่พักอาศัยรวมกันแต่ทำงานต่างพื้นที่แยกย้ายกันออกไป เป็นชุดที่สามารถกระจายเชื้อไปในสถานที่ทำงานต่างๆ ได้ กลุ่มที่ 2 คือ กลุ่มแคมป์โรงงาน หากตรวจแล้วพบมีการติดเชื้อเกินร้อยละ 10-20 จะใช้มาตรการการควบคุมโดยการปิดพื้นที่ และกลุ่มที่ 3 คือ กลุ่มแรงงานประมงที่เดินทางกลับมา แต่หากตรวจพบเชื้อและไม่แสดงอาการจะให้รักษาตัวอยู่ในเรือ ซึ่งขณะนี้มีแรงงานเมียนมารักษาตัวในเรือ ประมาณ 30 กว่าคน ใช้เรือ 2 ลำ โดยมีการจัดส่งยาและติดต่อประสานงานการดูแลตลอดเวลา

นพ.กู้ศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับตลาดสดขณะนี้มีการประเมินปิดตลาด หากพบผู้ติดเชื้อเกินร้อยละ 10 โดยจะจัดทีมสอบสวนโรคคัดแยกคนออกนอกพื้นที่ เร่งตรวจโดยใช้ชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ที่รู้ผลภายใน 15-20 นาที หากพบเชื้อจะส่งตรวจยืนยันซ้ำและรับตัวเข้ามารักษา ส่วนแคมป์คนงานสั่งปิดโรงงานไปแล้ว 3 แห่ง พร้อมปิดพื้นที่ คือ แคมป์ที่ป่าตอง แคมป์ที่กะรน และแคมป์ที่ถลาง โดยการจัดเป็นรูปแบบแคมป์เมเนเจอร์มาใช้ในการควบคุมดูแลรักษา ซึ่งทั้งหมดเป็นกลุ่มผู้ป่วยสีเขียวที่มีร่างกายแข็งแรง แต่ยังต้องอยู่ในการดูแล และสังเกตอาการ หากพบมีอาการเพิ่มขึ้นจะส่งตัวรักษาที่โรงพยาบาลทันที

นพ.กู้ศักดิ์ กล่าวต่อว่า กลุ่มแรงงานต่างด้าวทั้งหมดต้องปฏิบัติตามคำสั่งจังหวัดอย่างเคร่งครัด ในการห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานในพื้นที่และนอกพื้นที่ พร้อมกับการเน้นย้ำให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการ DMHTTA อย่างเคร่งครัด อย่าประมาท ในการดูแลตัวเอง โดยคาดว่าใน 1 สัปดาห์นี้จะสามารถควบคุมยอดผู้ติดเชื้อให้มียอดที่ลดลงได้

วันเดียวกัน นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นพ.เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต, ว่าที่ร้อยตรีวิกรม จากที่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต, นายสมปราญช์ ปราบสงคราม นายอำเภอเมืองภูเก็ต และผู้แทนเทศบาลนครภูเก็ต ลงพื้นที่เพื่อติดตามการตรวจคัดกรองและตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ตลาดสดสาธารณะ 1 (บ้านซ่าน) เทศบาลนครภูเก็ต และตลาดดาวน์ทาวน์ รวมถึงผู้พักอาศัยในพื้นที่ต่อเนื่องโดยรอบ

สืบเนื่องจากมีคำสั่งจังหวัดภูเก็ต ที่ 4535/2564 เรื่อง กำหนดมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดในกลุ่มแรงงาน สถานที่ทำงาน ตลาดสด และที่พักอาศัย โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 11-17 ส.ค. 2564 โดยมีการตรวจเชิงรุกแก่ผู้ประกอบการร้านค้าและประชาชนผู้อาศัยบริเวณพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม และกองการแพทย์ เทศบาลนครภูเก็ต เพื่อค้นหาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 และนำตัวเข้ารับการรักษา

นายณรงค์ กล่าวว่า การมีคำสั่งปิดตลาดสดทั้ง 2 แห่ง และชุมชนโดยรอบ เพื่อต้องการสกัดการแพร่กระจายของโรคให้ได้โดยเร็วที่สุด ซึ่งเป็นมาตรการรุก และไม่ได้ดำเนินการจุดนี้เป็นจุดแรก แต่มีการทำมาอย่างต่อเนื่อง หากตรวจพบว่าพื้นที่หรือชุมชนใดมีความเสี่ยง หรือมีข่าวลือที่สร้างความแตกตื่น ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งเข้าทำการตรวจคัดกรอง เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และหากพบผู้ติดเชื้อก็จะแยกผู้ป่วยออกมาจากชุมชน

นายณรงค์ กล่าวต่อว่า กรณีของชุมชนย่านตลาดแห่งนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อแล้วทั้งคนไทยและแรงงานข้ามชาติกว่า 100 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานข้ามชาติ ประกอบกับการพักอาศัยที่อยู่กันค่อนข้างแออัด จึงจำเป็นต้องทำการปิดพื้นที่โดยรอบเป็นการชั่วคราว พร้อมเร่งตรวจคัดกรองและแยกผู้ป่วยออกจากชุมชนเพื่อไปทำการรักษา เป็นการป้องกันและสกัดการแพร่ระบาด ตลอดจนการสร้างความสบายใจให้กับคนในชุมชนและบริเวณโดยรอบ แต่จะดำเนินการให้กระทบกับการดำเนินชีวิตของพี่น้องประชาชนให้น้อยที่สุด ขณะเดียวกันต้องควบคุมโรคได้ด้วย

นายณรงค์ กล่าวอีกว่า เบื้องต้นจะทำการปิด 7 วัน และมอบหมายให้ทางเทศบาลนครภูเก็ตเข้ามาดูแลเรื่องการจัดส่งอาหารให้กับคนในชุมชนวันละ 3 มื้อ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ขณะเดียวกันก็จะลงพื้นที่สำรวจภายในอาคารแต่ละหลัง เพื่อนำมาตรวจหาเชื้อให้ครบทุกคน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการลดจำนวนผู้ติดเชื้อในจังหวัดภูเก็ตที่มีแนวโน้มการติดเชื้อเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่ทำงานในบริเวณดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ภูเก็ต สั่งปิดตลาดบ้านซ่าน-ดาวน์ทาวน์ เร่งตรวจเชิงรุก หลังติดโควิดแล้วกว่า 100 คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง