เสี่ยหนูเผย ปมวัคซีนจอห์นสันฉีดที่สระแก้ว คนหิ้วผิด คนฉีดก็ผิด ขออย่าทำตาม ยันวัคซีนเพียงพอ สั่งปิดคลินิก 7 วัน ตรวจสอบที่มาที่ไป ใช้เวลา 15 วันทราบผล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 10 พ.ย.2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข เผยถึงกรณีการหิ้ววัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน มาให้คลินิกเอกชนแห่งหนึ่งในจ.สระแก้วดำเนินการฉีดว่า เรื่องนี้คนถือเข้ามาก็ผิด คนฉีดก็ผิด แต่ผิดอย่างไร ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้วจะต้องดำเนินการ

ทั้งนี้คนที่ถือวัคซีนเข้าประเทศให้คลินิกฉีดสุ่มสี่สุ่มห้าอย่างไรก็ผิด เพราะวัคซีนมีระบบขนส่งแบบลูกโซ่ความเย็น การเก็บแบบมีคุณภาพ รู้ที่มาที่ไป จะถือมาให้ฉีด อ้างว่าวัคซีนขึ้นทะเบียนแล้ว จะจริงหรือปลอม ก็ไม่ปลอดภัย เพราะไม่รู้ที่มาที่ไป เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ

ส่วนคนฉีดนั้น ถือเป็นการจงใจหลีกเลี่ยงทำผิดกฎหมาย ไม่ใช่ความผิดในระบบของสาธารณสุขหรือราชการ ไม่มีผลกระทบต่อระบบการฉีดวัคซีนในประเทศหรือความปลอดภัยของประชาชน ยืนยันว่าจ.สระแก้วมีการส่งวัคซีนไปเพียงพอ เราก็เร่งรณรงค์ฉีดอยู่

ทางนพ.ประภาส ผูกดวง นพ.สสจ.สระแก้ว กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดปัญหายังไม่มีใครแสดงตัวว่าได้รับวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ทราบจากเฟซบุ๊กที่ถูกโพสต์ลงว่ามีคนรับวัคซีนไป 4 คน ส่วนแพทย์เจ้าของคลินิกนั้น เป็นแพทย์ใกล้เกษียณเหลืออายุราชการ 1 ปี ทั้งนี้ได้สั่งปิดคลินิก 7 วัน เพื่อตรวจสอบตามฐานความผิดตามพ.ร.บ.ยา และ พ.ร.บ.สถานพยาบาล ขณะนี้ต้องตรวจสอบพยานแวดล้อม คาดว่าใช้เวลาตรวจสอบ 15 วัน เพื่อให้ทราบข้อเท็จจริงถึงที่มาของวัคซีนและผู้ลงมือฉีด

เบื้องต้นทราบว่าเป็นการฉีดวัคซีนไม่ได้มีการลงเวชระเบียน และให้ผู้อื่นดำเนินการฉีดแทน ส่วนการฉีดวัคซีนโควิดในพื้นที่สระแก้ว พบฉีดไปแล้ว 47-48% คาดว่าในสิ้นธ.ค.นี้ จะฉีดวัคซีนได้ตามเป้า 70%

อย่างไรก็ตามวัคซีนจอห์นสันฯ ไม่ใช้วัคซีนที่มีการนำเข้ามาอย่างถูกต้อง ไม่รู้ที่มาที่ไป ดังนั้นคนที่ฉีดวัคซีนดังกล่าวจะไม่ถือว่าเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้ว จึงมอบให้มีการสื่อสารทำความเข้าใจกับประชาชนด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน