อนุทิน เชื่อคนเข้าใจ โควิด มากขึ้น รู้วิธีลดความเสี่ยง คาดโอกาสระบาดใหญ่หลังเปิดเทอมน้อยลง ชี้ เปิดเรียนในบ้านยิ่งเพิ่มความเสี่ยง ขอกลุ่ม 608 ฉีดเข็มกระตุ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 พ.ค.2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมระบบสาธารณสุขรองรับการเปิดภาคเรียนที่ 1/2565 ว่า วันนี้เป็นวันแรกที่โรงเรียนเปิดเรียนออนไซต์ตามปกติ หลังจากเรียนแบบออนไลน์มาระยะหนึ่ง แต่ที่ผ่านมาถือเป็นการเตรียมความพร้อมทั้งครู นักเรียน และพัฒนาระบบการศึกษาให้รองรับรูปแบบการเรียนใหม่ ๆ

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ สถานการณ์โควิดแนวโน้มดีขึ้นต่อเนื่อง เราจึงต้องปรับมาใช้ชีวิตให้ใกล้เคียงปกติที่สุด โดยกรมควบคุมโรคมีแนวทางแผนเผชิญเหตุให้สถานศึกษาเพื่อปฏิบัติกรณีพบการติดเชื้อในโรงเรียน โดยเน้นย้ำประเมินความเสี่ยง เพื่อลดการปิดโรงเรียนให้มากที่สุด ตรวจ ATK เฉพาะที่มีความเสี่ยงสูงหรือมีอาการ หากไม่มีปัจจัยเสี่ยงไม่จำเป็นต้องตรวจทุกสัปดาห์ แต่ทุกอย่างต้องอยู่บนฐานความเข้าใจของทุกฝ่าย ทั้งผู้ปกครอง นักเรียน ครู ฯลฯ เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามแผนรับมือที่เตรียมไว้

“ขอย้ำเรื่องวัคซีนโควิด 19 ยิ่งเด็กเปิดเรียนแล้ว ผู้ใหญ่ในบ้านจะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น ขอให้กลุ่มเสี่ยง 608 มารับวัคซีนเข็มกระตุ้นตามกำหนด เพื่อให้ทุกคนปลอดภัย ลดความเสี่ยงให้มากที่สุด” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามถึงข้อกังวลว่าอาจจะมีการระบาดเพิ่มขึ้น นายอนุทิน กล่าวว่า มาถึงจุดนี้แล้ว ประชาชนมีความเข้าใจโรคมากขึ้น ทุกคนปฏิบัติอย่างเข้าใจว่า ถ้าไม่อยากติดเชื้อก็ต้องเลี่ยงความเสี่ยง สวมหน้ากากอนามัยเสมอ แต่ถ้าติดเชื้อขึ้นมาจริง ๆ เมื่อประเมินความเสี่ยงต่ออาการของโรค เป็นกลุ่มสีเขียว ก็มีความเข้าใจในการติดต่อหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อดูแลตัวเองแบบ Home Isolation ได้ ดังนั้น หากเราระมัดระวังมากขึ้น โอกาสจะเกิดระบาดใหญ่ ๆ ก็จะน้อยลงไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน