จนท.สกัดแก๊งยาเสพติด ข้ามชาติ ขนเฮโรอีน 245 กก. พร้อมไอซ์ 80 กก. ใส่เรือหางยาวแล่นข้ามแม่น้ำโขง ถือเป็นล็อตใหญ่สุด ในรอบหลาย 10 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 2564 พล.ต.ต.ยงเกียรติ มนปราณีต รองผบช.ตชด. นายภิญโญ โฆษิต ผอ.ป.ป.ส.ภ.4 พ.อ.วีระ สอนถม รองผอ.รมน. จ.มุกดาหาร พ.ต.อ.อนุรักษ์ ชาติสุวรรณ รองผบก.ตชด.ภ.2 และ พ.ต.ต.เรวัฒ จำปาน ผบ.ร้อย ตชด.234 ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่สุดในรอบหลาย 10 ปี เป็นไอซ์ 80 กิโลกรัม และเฮโรอีน น้ำหนักรวม 245 กิโลกรัม

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 31 มี.ค. 64 ร.ต.อ.ชัยวัฒน์ ศรีค้อ รองผบ.ร้อย.ตชด.234 พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมนายอรรถพล ดีบุตร หรือกรด อายุ 29 ปี ชาวจ.มุกดาหาร และนายธนกร สีดา หรือนะ อายุ 22 ปี ชาวจ.มุกดาหาร พร้อมยาบ้าได้ที่บริเวณริมถนนเส้นทางบ้านดอนป่าแคน-บ้านโนนป่าแดง ม.4 ต.โพนงาม อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร

 

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้ข้อมูลว่ายาเสพติดดังกล่าวซื้อมาจากนายแสน เจ้าหน้าที่จึงวางแผนจับกุมนายแสน ซึ่งจะมารอเก็บเงินและนำยาเสพติดมามอบให้จำหน่ายอีก แต่เมื่อเดินทางไปถึงบริเวณจุดนัดหมายกลับไม่พบตัวนายแสน อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้พบกับนายธนากร โน้ตสุภา อายุ 20 ปี และนายนาวิน เนาคำแพง อายุ 21 ปี ท่าทางมีพิรุธจึงขอตรวจค้น

จากการตรวจค้นพบยาบ้า 1 มัด รวม 2,000 เม็ด และไอซ์ น้ำหนักประมาณ 100 กรัม พร้อมกับรับสารภาพว่านายแสน ซื้อยาเสพติดมาจากพ่อค้าชาวลาวที่อยู่ในแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว โดยพวกตนได้รับการติดต่อจากกลุ่มพ่อค้ายาเสพติดในแขวงสะหวันนะเขต ว่าในช่วงกลางคืนวันที่ 31 มี.ค. ถึงเช้ามืดวันที่ 1 เม.ย. จะมีคนนำยาเสพติดจำนวนมากมาส่ง

บริเวณท่าทรายเก่าท้ายเขื่อนป้องกันตลิ่งพังริมแม่น้ำโขง บริเวณสะพานมิตรภาพไทย – ลาวแห่งที่ 2 (มุกดาหาร-สะหวันนะเขต) ใกล้กับด่านศุลกากรมุกดาหาร และสถานีตำรวจน้ำมุกดาหาร เป็นไอซ์ น้ำหนักประมาณ 240 กิโลกรัม และเฮโรอีน น้ำหนักประมาณ 80 กิโลกรัม โดยทั้งสองมีหน้าที่ดูแลยาเสพติดเพื่อรอส่งมอบ

เจ้าหน้าที่จึงได้ประชุมวางแผนพร้อมได้จัดวางกำลังดักซุ่มเพื่อจับกุม กระทั่งเวลาประมาณ 04.00 น. วันที่ 1 เม.ย. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ตรวจพบเรือเหล็กหางยาวแล่นมาจากฝั่งสปป.ลาว เข้ามาจอดบริเวณจุดเกิดเหตุ โดยมีคนขับเรือและชายฉกรรจ์อีก 1 คน นั่งมาบนเรือด้วย เมื่อเรือเข้ามาจอดเทียบริมฝั่ง ชายฉกรรจ์ที่อยู่บนเรือก็ได้ขนถุงกระสอบที่บรรทุกมาด้วยลงจากเรือ

เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าควบคุมตัวไว้ได้ 1 คน คือนายตี๋ ลาดนาดี อายุ 23 ปี ที่อยู่บ้านแก่งกอก เมืองจำพอน แขวงสะหวันเขต สปป.ลาว ส่วนคนขับเรือกระโดดลงแม่น้ำโขงว่ายน้ำอาศัยความมืดหนีไปได้

ผลตรวจสอบพบเฮโรอีน 2 กระสอบ ๆ ละ 100 แท่ง แท่งละละ 400 กรัม รวมน้ำหนักประมาณ 80 กิโลกรัม และไอซ์อีกจำนวน 7 กระสอบ น้ำหนักรวม 245 กิโลกรัม จึงได้จับกุมตัวนายตี๋ พร้อมตรวจยึดเรือที่ใช้บรรทุกยาเสพติดนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน