กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ชี้กำลังซื้อยังเปราะบางจากแรงกดดันเศรษฐกิจโลก-ค่าครองชีพ ฉุดการใช้จ่ายชะลอ ไม่เว้นกลุ่มลูกค้าพรีเมียม เร่งปรับกลยุทธ์เน้นหมวดจำเป็น พร้อมตั้งเป้ายอดใช้จ่ายผ่านบัตร 4.2 แสนล้านบาท โต 6% และขยายฐานลูกค้าใหม่ 9%

นายอธิศ รุจิรวัฒน์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ผู้ให้บริการด้านบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล ประกอบด้วย บัตรเครดิต กรุงศรี, บัตรกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์, บัตรเครดิตเซ็นทรัล เดอะวัน และบัตรเครดิตโลตัส เปิดเผยว่าเปิดเผยว่าภาพรวมเศรษฐกิจไทยค่อนข้างผันผวน อยู่ในช่วงของการฟื้นตัวอย่างเปราะบาง

โดยปัจจัยกดดันสำคัญมาจากความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะสถานการณ์ตะวันออกกลางที่ส่งผลต่อราคาพลังงาน เงินเฟ้อ และความเชื่อมั่นของผู้บริโภค สำหรับตลาดบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลยังชะลอตัวจากการแข่งขันที่รุนแรงและมาตรการควบคุมของภาครัฐ

นอกจากนี้ ในกลุ่มรายได้กลางถึงล่างยังเผชิญกับภาระหนี้ที่อยู่ในระดับสูงและแรงกดดันจากค่าครองชีพ โดยราคาพลังงานที่ผันผวนส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพ เช่น อาหาร การเดินทาง และค่าสาธารณูปโภค ผู้บริโภคจึงต้องจัดลำดับความสำคัญของการใช้จ่ายเพื่อรักษาสภาพคล่อง

อย่างไรก็ดี จากข้อมูลของกรุงศรี คอนซูเมอร์ พบว่ากลุ่มลูกค้าระดับพรีเมียมมีแนวโน้มการใช้จ่ายที่น้อยลง และเปลี่ยนมาใช้รูปแบบการผ่อนชำระมากขึ้น ซึ่งคาดว่าเทรนด์นี้ไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงระยะสั้น แต่มีแนวโน้มที่จะดำเนินต่อไปในระยะยาวตราบเท่าที่สภาพเศรษฐกิจทั้งในประเทศและระดับโลกยังไม่ฟื้นตัว

ทั้งนี้ การสร้างแรงจูงใจให้ผู้บริโภคกลับมาใช้จ่ายด้วยสิทธิประโยชน์แบบเดิม เช่น เครดิตเงินคืน 5% เริ่มไม่ได้ผลในสภาวะปัจจุบัน เนื่องจากความเชื่อมั่นของผู้บริโภคลดลงตามปัจจัยทางจิตวิทยา ทำให้การลงทุนเพื่อกระตุ้นยอดขายทำได้ยากขึ้น

“กรุงศรี คอนซูเมอร์ ได้ปรับกลยุทธ์โดยหันไปโฟกัสในหมวดการใช้จ่ายที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวัน มากกว่าหมวดสินค้าฟุ่มเฟือยหรือลักชูรี เพื่อคืนความคุ้มค่าให้กับลูกค้าในหมวดสินค้าที่ต้องใช้จริง”

สำหรับผลการดำเนินงานในช่วงเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา พบว่ายอดการใช้จ่ายยังคงไม่แย่ลง แม้จะเกิดสถานการณ์สงครามและราคาน้ำมันแพง เนื่องจากผู้บริโภคมีการเร่งใช้จ่ายในหมวดซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์เก็ต และน้ำมัน เพื่อสำรองสินค้าและรับมือกับราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น

ด้านคุณภาพหนี้ อัตราการผิดนัดชำระหนี้ทั้งสินเชื่อบุคคลและบัตรเครดิตยังคงทรงตัว และยังไม่เห็นสัญญาณการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยกรุงศรีฯ ยังคงดำเนินมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ต่อเนื่อง ไม่ว่าจะคงอัตราการชำระขั้นต่ำที่ 8% ตามแนวทางของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) การปรับโครงสร้างหนี้สำหรับกลุ่มลูกค้าที่เริ่มมีปัญหาในการชำระ เป็นต้น

“NPL ณ สิ้นปี 2568 อยู่ในระดับที่ต่ำทั้งในส่วนของบัตรเครดิต 1.2% และสินเชื่อบุคคล 2.3% โดย ณ ขณะนี้ยังไม่เห็นสัญญาณที่แย่ลง ซึ่งส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการผ่อนปรนเกณฑ์อัตราชำระขั้นต่ำบัตรเครดิตให้อยู่ที่ 8% อย่างไรก็ดีทางชมรมธุรกิจบัตรเครดิต เตรียมพบแบงก์ชาติ ขอขยาย อัตราการชำระขั้นต่ำรายเดือนไว้ที่ 8% ไปจนถึงปีหน้าด้วย”

นายอธิศ ยังกล่าวถึงพฤติกรรมการท่องเที่ยวของผู้บริโภคในขณะนี้เริ่มมีความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน โดยการเดินทางระยะไกล (Long-haul) เช่น ยุโรป หรืออเมริกา มีแนวโน้มลดลงจากปัจจัยเรื่องราคาน้ำมันและความปลอดภัย

ในขณะที่การท่องเที่ยวภายในภูมิภาคเอเชียด้วยกัน เช่น จีน ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ รวมถึงการท่องเที่ยวในประเทศ กลับมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่น่าสนใจในเดือนมี.ค. พบว่ามียอดการยกเลิกรายการจองทัวร์เพิ่มขึ้นถึง 48% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการยกเลิกทริปต่างประเทศ

สำหรับภาพรวมการใช้จ่ายในไตรมาส 1 มีความผันผวนอย่างชัดเจน โดยเดือนม.ค.ถือว่าอยู่ในระดับที่ดีมาก จากโมเมนตัมต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงปลายปี แต่หลังจากนั้นกลับชะลอลงอย่างรวดเร็ว ก่อนจะมีสัญญาณฟื้นตัวบางช่วง เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้เข้ามากระทบ ซึ่งหนึ่งในนั้น คือมาตรการภาครัฐในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายและส่งผลต่อเนื่องมายังต้นปี

อย่างไรก็ตาม เมื่อแรงกระตุ้นเริ่มหมดลง การใช้จ่ายก็เริ่มอ่อนแรงลงตาม ส่วนแนวโน้มในระยะถัดไป หากสถานการณ์ความขัดแย้งระดับโลกไม่ลุกลามรุนแรง เศรษฐกิจไทยอาจยังสามารถประคองตัวได้ แต่อย่างไรก็ดียอมรับว่ามีความไม่แน่นอนสูงและคาดการณ์ยาก

โดยในส่วนของภาพรวมไตรมาส 1 ปี 2569 ของกรุงศรี คอนซูเมอร์ มียอดบัญชีลูกค้าใหม่ 148,900 บัญชี เพิ่มขึ้น 4.6% ยอดใช้จ่ายบัตรเครดิต 97,900 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 0.3% ยอดสินเชื่อใหม่ 23,300 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.8% และยอดสินเชื่อคงค้าง 134,900 ล้านบาท โดยลดลง 2.2%

“ในช่วงเดือนแรกของปีการขับเคลื่อนธุรกิจยังได้รับโมเมนตัมที่ดีต่อเนื่องจากปลายปีก่อน แต่พอปลายก.พ.ยอดแย่ลงก็เกิดปัญหาตะวันออกกลางซึ่งเริ่มส่งผลต่อเศรษฐกิจและธุรกิจในวงกว้าง และในเดือนมี.ค.กลับมามียอดที่ดีแต่จะเป็นในหมวด น้ำมัน ร้านสะดวกซื้อ หรือหมวดใช้จ่ายสินค้าจำเป็น และในช่วงที่เหลือของปีก็ยังมีความไม่แน่นอนสูง”

ด้านทิศทางการดำเนินธุรกิจในปี 2569 กรุงศรี คอนซูมเมอร์ จะยังคงเดินตามกลยุทธ์เดิมแต่เพิ่มความเข้มข้นในการดำเนินงานมากขึ้นผ่าน 5 กลยุทธ์หลัก

ได้แก่ 1. พัฒนาผลิตภัณฑ์หลักให้ตอบโจทย์ลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น 2. ขยายระบบนิเวศพันธมิตรเพื่อขยายธุรกิจ 3. สร้างเสริมนวัตกรรมทางการชำระเงิน 4. ผสานความร่วมมือในเครือกรุงศรีเพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจ และ 5. พัฒนาประสิทธิภาพการดำเนินงาน เพื่อสร้างการเติบโต พร้อมเพิ่มศักยภาพในการสร้างรายได้ เพื่อคงความเป็นผู้นำในธุรกิจ โดยยึดความต้องการของลูกค้าเป็นศูนย์กลาง

พร้อมตั้งเป้าหมายในปี 2569 ยอดใช้จ่ายผ่านบัตร 420,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6%, ยอดสินเชื่อใหม่ 98,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4%, ยอดบัญชีลูกค้าใหม่ 627,000 บัญชี เพิ่มขึ้น 9% และยอดสินเชื่อคงค้าง 147,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3%

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน