พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่าสาธารณรัฐเกาหลีใต้อนุมัตินำเข้าไก่สดแช่แข็งได้ตั้งแต่วันที่ 9 พ.ย. ที่ผ่านมา หลังจากยุติการนำเข้าไก่ของไทยเนื่องจากปัญหาไข้หวัดนกถึง 12 ปี โดยกระทรวงเกษตรฯ ผลักดันเรื่องนี้มาตลอด โดยกรมปศุสัตว์ได้ส่งผู้แทนไปร่วมหารือกับเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานด้านสาธารณสุขของเกาหลีใต้(QIA) เพื่อเจรจาเปิดตลาดสัตว์ปีกสดแช่เย็น/แช่แข็งส่งออกจากไทย หลังจากเมื่อเดือนต.ค.ที่ผ่านมาหน่วยงานจากรัฐบาลเกาหลีใต้ เดินทางมาตรวจโรงงานเชือดและโรงแปรรูปผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกจำนวน 12 โรงงาน เพื่อเป็นตัวแทนสำหรับ 53 โรงงานทั่วประเทศ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ 8 ขั้นตอนสุดท้ายก่อนอนุมัติการนำเข้า

ด้านนายสัตว์แพทย์สรวิศ ธานีโต รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า กรมปศุสัตว์ได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการจากสาธารณรัฐเกาหลีว่า อนุญาตให้โรงงานผลิตเนื้อไก่ดิบสดแช่แข็งของไทยจำนวน 12 แห่ง โดยกระทรวงความปลอดภัยอาหารและยาของสาธารณรัฐเกาหลี (MFDS) จะขึ้นทะเบียนโรงงานทั้ง 12 แห่งให้สามารถส่งออกไก่ดิบสด ส่งผลดีต่อโรงงานผลิตเนื้อไก่และผลิตภัณฑ์เนื้อไก่ปรุงสุกอีก 41 แห่ง เพราะเพียงแค่ส่งเอกสารเกี่ยวกับข้อมูลโรงงานให้ทางการสาธารณรัฐเกาหลี ก็สามารถพิจารณารับรองโรงงานได้เลย สำหรับในส่วนของการตรวจรับรองโรงงานใหม่ทั้ง 18 โรงงานนั้น ทางสาธารณรัฐเกาหลีใต้จะเดินทางมาตรวจไม่เกินกลางปีหน้า

14491372791449137373l

“ก่อนหน้านี้เกาหลีใต้นำเข้าไก่สดแช่เย็นแข็ง/แช่แข็งจากไทยเฉลี่ย 3-4 หมื่นตันต่อปี หากสามารถดึงลูกค้าเดิมที่เคยซื้อสินค้าไทยได้ คาดว่าประเทศไทยจะสามารถส่งเนื้อไก่สดแช่แข็งไปสาธารณรัฐเกาหลีได้ไม่น้อยกว่า 3-4 หมื่นตันต่อปี มูลค่าประมาณ 3,000 ล้านบาท”นายสัตว์แพทย์สรวิศ กล่าว

นายคึกฤทธิ์ อารีปกรณ์ ผู้จัดการสมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทย กล่าวว่าการส่งออกไก่ล็อตแรกน่าจะเกิดขึ้นได้จริงในช่วงเดือนธ.ค. 2559 หรืออย่างช้าที่สุดในเดือนม.ค. 2560 ตลาดนำเข้าไก่สดแช่แข็งเกาหลีใต้ถือว่าน่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการไทย เนื่องจากมีความต้องการของตลาดสูงภายในสูงถึง 1 แสนตัน ซึ่งปัจจุบันมีเจ้าตลาดเป็นประเทศบราซิล รองลงมาสหรัฐอเมริกา และจีน คาดว่ายอดส่งออกจะค่อยๆเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ภายใน 2 ปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน