นายสัตวแพทย์อภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ปีนี้กรมฯ รุกเคลื่อนภาคปศุสัตว์ไทยปี 2560 ก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0 โดยปรับแผนขับเคลื่อนการดำเนินงานของกรมปศุสัตว์ให้สอดรับกับนโยบายรมว.เกษตรและสหกรณ์ และรัฐบาล รวมถึงสถานการณ์ต่างๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง จึงจำเป็นต้องปรับทิศทางการพัฒนาเพื่อเพิ่มศักยภาพสินค้าปศุสัตว์ไทยให้สามารถแข่งขันได้ในตลาดโลก

เบื้องต้นมุ่งพัฒนายกระดับสินค้าปศุสัตว์ให้มีคุณภาพมาตรฐานและมีความปลอดภัยสูงขึ้น เป็นไปตามนโยบายกระทรวงเกษตรฯ ที่กำหนดให้ “ปี 2560 เป็นปีแห่งการยกระดับมาตรฐานการเกษตรสู่ความอย่างยั่งยืน” โดยกรมฯ มีเป้าหมายที่จะพัฒนาฟาร์มเลี้ยงสัตว์เข้าสู่มาตรฐานจีเอพี (GAP) เพิ่มขึ้น ทั้งฟาร์มโคนม โคเนื้อ ไก่เนื้อ ไก่ไข่ เป็ดเนื้อ และสุกร พร้อมส่งเสริมและพัฒนาโรงฆ่าสัตว์สู่มาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด ในเรื่องการตรวจสอบและให้การรับรอง GMP/HACCP 80 แห่ง การตรวจติดตามโรงฆ่าสัตว์ที่ได้รับใบอนุญาต (ฆจส. 2) 2,235 แห่ง และฝึกอบรมผู้ประกอบการ 300 คน และพนักงานตรวจโรคสัตว์ 500 คน

นอกจากนี้ ยังปรับปรุง พ.ร.บ. ควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ (ฉบับใหม่) โดยใบอนุญาตโรงฆ่าสัตว์จะมีอายุ 5 ปี หากโรงฆ่าสัตว์ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ปรับปรุงจะไม่ได้รับการต่อใบอนุญาตหรือถูกเพิกถอนใบอนุญาต การดำเนินโครงการ “ปศุสัตว์ OK” เพื่อยกระดับมาตรฐานการผลิตเนื้อสัตว์ โดยสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ “ปศุสัตว์ OK” ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ว่าเนื้อสัตว์มาจากโรงฆ่าสัตว์ที่มีมาตรฐาน และผลิตจากฟาร์มมาตรฐาน (GAP) ซึ่งในปี 2559 ที่ผ่านมารับรองสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ (ปศุสัตว์ OK) ได้ถึง 2,616 แห่ง จากที่ตั้งเป้าหมายไว้ 2,000 แห่ง โดยปี 2560 จะเพิ่มอีก 2,000 แห่งรวม 4,616 แห่ง

พร้อมกันนี้ ยังมุ่งลดจำนวนโรงฆ่าสัตว์เถื่อนภายในประเทศ ด้วยการพัฒนาปรับปรุงโรงฆ่าสัตว์ขนาดใหญ่เข้าสู่มาตรฐาน GMP ภายในปี 2562 และเร่งส่งเสริมให้โรงฆ่าสัตว์ขนาดเล็กและขนาดกลาง ปรับปรุงและพัฒนายกระดับเข้าสู่มาตรฐานตามกฎหมายภายในปี 2564 เพื่อให้สามารถแข่งขันได้ และกำกับดูแลให้โรงฆ่าสัตว์ท้องถิ่นต้องมีพนักงานตรวจโรคสัตว์อย่างเพียงพอ โดยตั้งเป้าภายในปี 2560 ต้องไม่มีโรงฆ่าสัตว์เถื่อน”

ขณะเดียวกันยังกำหนดแผนงานและมาตรการป้องกันและปราบปรามการลักลอบนำเข้าเนื้อสัตว์จากต่างประเทศเข้มงวดยิ่งขึ้น ซึ่งปีที่ผ่านมาตรวจพบการลักลอบนำเข้าเนื้อแช่แข็ง 115 ครั้ง คิดเป็นมูลค่ากว่า 148.56 ล้านบาท ทั้งยังเร่งรัดการจับกุมและปราบปรามการใช้สารเร่งเนื้อแดง โดยเพิ่มการสุ่มตรวจที่ฟาร์มสุกร ฟาร์มโคขุน และโรงฆ่าสัตว์อย่างต่อเนื่องด้วย

“ปีนี้กรมปศุสัตว์ยังมีแผนส่งเสริมและพัฒนาสินค้าปศุสัตว์ภายใต้ระบบส่งเสริมการเกษตรแบบแปลงใหญ่ นอกจากนี้ยังบูรณาการพัฒนาการบริหารจัดการนมโรงเรียนทั้งระบบตามแผนพัฒนาการบริหารจัดการนมโรงเรียนของมิลค์บอร์ด โดยกรมฯ จัดตั้งหน่วยพัฒนาสุขภาพและผลผลิตโคนม (DHHU) ช่วยแก้ไขปัญหาการผลิตน้ำนมดิบอย่างครบวงจร”

สำหรับการส่งออกสินค้าปศุสัตว์ปี 2560 คาดว่าปีนี้การส่งออกสินค้าเนื้อไก่สด และไก่สดแช่เย็น/แช่แข็งมีแนวโน้มค่อนข้างดี เนื่องจากไทยสามารถผลักดันเปิดตลาดส่งออกผลิตภัณฑ์ไก่สดไปเกาหลีได้ครั้งแรกในรอบ 12 ปี ซึ่งในปี 2560 คาดว่าจะสามารถส่งเนื้อไก่สดไปยังเกาหลีได้ไม่น้อยกว่า 40,000 ตัน มูลค่าประมาณ 3,600 ล้านบาท ขณะเดียวที่ปีนี้คาดว่าการส่งออกเนื้อไก่สดแช่แข็งของไทยไปยังสิงคโปร์จะขยายตัวเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 5,000 ตัน มูลค่ากว่า 400 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังเตรียมผลักดันการส่งออกไข่และผลิตภัณฑ์ไข่ไปตลาดสิงคโปร์ เกาหลีใต้ และอียูด้วย และยกระดับมาตรฐานคุณภาพไข่ปลอดภัยโดยคาดว่าปี 2560 ยังคงเป็นอีกหนึ่งปีทองของสินค้าปศุสัตว์ส่งออก ทั้งเนื้อ นม ไข่ และอาหารสัตว์ รวมทั้งตลาดและราคาสินค้าปศุสัตว์ภายในประเทศจะมีเสถียรภาพที่ดี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน