นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึงกรณีมีผู้ขับรถแท็กซี่ก่อเหตุฉกมือถือของนักท่องเที่ยวชาวจีนโดยขู่เรียกเงินก่อนไล่ลงจากรถ ว่า กรมการขนส่งทางบก ตรวจสอบรถแท็กซี่คันก่อเหตุทะเบียน ทษ – 2780 กรุงเทพมหานคร มีผู้ถือกรรมสิทธิ์และผู้ครอบครองคือ สหกรณ์แท็กซี่อาสาสมัคร จำกัด โดยมีนายนิวัฒน์ กันทา ซึ่งไม่มีใบอนุญาตขับรถสาธารณะเป็นผู้ขับรถคันก่อเหตุ

ทั้งนี้ จากการประสานพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจ นครบาลพลับพลาชัย ได้ส่งตัวคนขับรถแท็กซี่คันดังกล่าวฟ้องต่อศาลในข้อหาลักทรัพย์เรียบร้อยแล้ว ในส่วนกรมการขนส่งทางบก ได้ประสานพนักงานสอบสวนเพื่อแจ้งข้อหาเพิ่มเติมฐานขับรถโดยไม่มีใบอนุญาตขับรถสาธารณะ และประสานพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีถึงที่สุดทุกกรณีความผิด ในขณะเดียวกันได้เรียกผู้ประกอบการ คือ สหกรณ์แท็กซี่อาสาสมัคร จำกัด มาให้ปากคำ ซึ่งให้การยอมรับว่าได้ยินยอมให้นายนิวัฒน์ฯ เช่าขับรถโดยไม่มีใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะจริง และไม่ได้จัดส่งประวัติผู้ขับรถมายังกรมการขนส่งทางบก

จึงดำเนินการเปรียบเทียบปรับสหกรณ์แท็กซี่อาสาสมัคร จำกัด ตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ มาตรา 56 ประกอบมาตรา 60 ฐานยินยอมให้ผู้ขับรถซึ่งไม่มีใบอนุญาตขับรถสาธารณะ ในอัตราโทษสูงสุด 2,000 บาท และความผิดฐานไม่จัดส่งประวัติผู้ขับรถ ตามมาตรา 5(15) ประกอบมาตรา 58 ลงโทษเปรียบเทียบปรับ ในอัตราสูงสุดอีก 1,000 บาท พร้อมบันทึกประวัติการกระทำความผิด โดยได้กำชับตักเตือนให้ผู้ประกอบการควบคุมและตรวจสอบผู้ขับรถอย่างเคร่งครัดเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้อีก หากมีการกระทำผิดซ้ำจะพิจารณาลงโทษขั้นเด็ดขาดต่อไป

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ประกอบการมีหน้าที่ควบคุมดูแลด้านความปลอดภัยให้กับผู้โดยสารที่ใช้บริการในทุกๆ ด้าน ต้องไม่ให้หรือยินยอมให้ผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถ หรือไม่มีความพร้อมในการ ขับรถปฏิบัติหน้าที่ ต้องตรวจสอบพฤติกรรมการขับรถของพนักงานขับรถในสังกัดอย่างเคร่งครัด และต้องส่งข้อมูลประวัติผู้ขับรถให้กับกรมการขนส่งทางบก เพื่อการบันทึกประวัติการกระทำความผิดไว้ที่ศูนย์ข้อมูลประวัติผู้ขับรถสาธารณะด้วย เพื่อร่วมกันสร้างมาตรฐานการให้บริการที่มีคุณภาพ และส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศ กรณีเกิดอุบัติเหตุหรือผู้ประกอบการละเลยไม่ควบคุมดูแลจนเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง หรือส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศ กรมการขนส่งทางบกจะพิจารณาลงโทษขั้นสูงสุดทุกกรณี และผู้ประกอบการต้องรับผิดชอบด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน