น.ส.จริยา สุทธิไชยา เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า ไตรมาสที่ 1 ปี 2560 (ม.ค.-มี.ค.) สถานการณ์กระเทียม ราคาที่เกษตรกรขายได้ เฉลี่ยอยู่ที่ 27 บาท/กิโลกรัม (ก.ก.) เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน เฉลี่ยอยู่ที่ 14 บาท/ก.ก. หรือราคาสูงขึ้น 89% เนื่องจากกระเทียมมีคุณภาพและมาตรการเข้มงวดด้านศุลกากร ทั้งนี้ ผลผลิตกระเทียมจะเก็บเกี่ยวหมดภายในเดือนเม.ย.นี้ โดยคาดว่าราคาจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

หอมแดง ราคาที่เกษตรกรขายได้ ไตรมาส 1 ปี 2560 (ม.ค.-มี.ค.) เฉลี่ยอยู่ที่ 20 บาท/ก.ก. เมื่อเทียบช่วงเดียวกันปีก่อนลดลง 20% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีก่อนราคาอยู่ที่ 25 บาท/ก.ก. เนื่องจากผลผลิตเพิ่มขึ้น และเป็นช่วงที่ออกสู่ตลาดมากที่สุด แต่ราคายังสูงกว่าต้นทุนการผลิตของเกษตรกร ต้นทุนเฉลี่ย 13.71 บาท/ก.ก. ทั้งนี้ ผลผลิตจะเก็บเกี่ยวหมดภายในเดือนพ.ค. และคาดว่าราคาจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

ส่วนผลผลิตพริกขี้หนูสวน ที่ออกสู่ตลาดในไตรมาส 1 ปี 2560 มีปริมาณผลผลิตเพิ่มขึ้น ทำให้ราคาที่เกษตรกรขายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 78 บาท/ก.ก. ต่ำกว่าช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมา แต่ราคายังสูงกว่าต้นทุนการผลิตของเกษตรกร โดยมีต้นทุนเฉลี่ย 20 บาท/ก.ก. และ ถั่วเขียว เป็นไปในทำนองเดียวกัน ราคาที่เกษตรกรขายได้ ในไตรมาส 1 ปี 2560 เฉลี่ยอยู่ที่ 22 บาท/ก.ก. ซึ่งราคายังสูงกว่าต้นทุนการผลิตของเกษตรกร ต้นทุนเฉลี่ย 19.30 บาท/ก.ก.

ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีแนวทางขับเคลื่อนระยะสั้นและระยะยาว เพื่อแก้ไขปัญหาเสถียรภาพราคาสินค้าเกษตรและรายได้เกษตรกร เน้นให้เกษตรกรลดต้นทุนการผลิต ผลผลิตต่อไร่เพิ่มขึ้น และผลิตให้ได้คุณภาพตามที่ตลาดต้องการ ในรูปแบบส่งเสริมการรวมกลุ่มเป็นแปลงใหญ่ ซึ่งขณะนี้มีพื้นที่รวม 1.5 ล้านไร่ รวมเกษตรกร 1 แสนราย สินค้า 33 ชนิด โดยใช้แผนที่บริหารจัดการเชิงรุก (Agri-Map) และเพิ่มระบบส่งและกระจายน้ำตามแผนบริหารจัดการน้ำให้ทั่วถึง และร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ด้านการตลาดในรูปแบบประชารัฐกับเอกชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน