‘การบินไทย’ ส่งหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์ ก.คลังขายหุ้น 3.17% เหลือ 47.86 % ทำให้การบินไทยพ้นสภาพการเป็นรัฐวิสาหกิจไปโดยปริยาย

เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI ส่งหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) มีรายละเอียด ดังนี้ บริษัทฯได้รับแจ้งจากกระทรวงการคลัง ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัท จำนวน 1,113.931.061 หุ้น คิดเป็น 51.03% ของจำนวนหุ้นที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดของบริษัทฯ ว่า

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2563 กระทรวงการคลังได้ลดสัดส่วนการถือหุ้นในบริษัทฯ ลงต่ำกว่า 50% แล้ว โดยจำหน่ายหุ้นคิดเป็น 3.17% ให้แก่กองทุนรวมวายุภักษ์หนึ่ง อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังยังคงเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัทฯ โดยถือหุ้นทั้งหมดคิดเป็น 47.86% ของจำนวนหุ้นรวม

ภายหลังการลดสัดส่วนการถือหุ้นการบินไทยของกระทรวงการคลังดังกล่าว จะทำให้บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) หลุดพ้นจากสถานะการเป็นรัฐวิสาหกิจตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องโดยปริยาย สำหรับราคาหุ้นการบินไทยล่าสุด ราคา ณ เวลา 11.30 น. อยู่ที่ 4.36 บาทต่อหุ้น ลบ 0.54 บาทต่อหุ้น หรือ 11.02%

นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ (บล.) เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า หลังจากกระทรวงการคลังลดสัดส่วนหุ้นลงแล้ว ตามกฎหมายการบินไทยจะต้องพ้นสภาพการเป็นรัฐวิสาหกิจไปโดยปริยาย

ซึ่งในช่วงต่อไป การบินไทยจะต้องเข้ามาอยู่ภายใต้กฎหมายของตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยภาพลักษณ์ของการบินไทย จะต้องได้รับการดูแลเหมือนบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ไทยทั่วไป หลังจากกระทรวงการคลังไม่ได้เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน