คมนาคม เร่งติดเครื่องกั้นอัตโนมัติจุดเกิดเหตุ โยกงบ กปถ.30 ล้าน ศึกษาแก้ปัญหา 35 จุด Black Spot เกิดเหตุซ้ำซาก รฟท.จ่อฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหายเจ้าของรถบัส
วันที่ 12 ต.ค.63 นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน รองปลัด ในฐานะโฆษกกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงกรณีรถไฟชนรถบัสขณะไปทำบุญทอดกฐิน ที่สถานีรถไฟคลองแขวงกลั่น ต.บางเตย จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อวันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก
เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
![]()
โดยระบุว่า ปลัดกระทรวงคมนาคม ได้เชิญการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กรมการขนส่งทางราง และสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) มาหารือถึงมาตรกาป้องกันและแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุบริเวณจุดตัดรถไฟเป็นการเร่งด่วน โดยที่ประชุมมีมติให้เร่งแก้ไข โดยแบ่งมาตรการแก้ไขปัญหาออกเป็นระยะดังนี้ 1.ระยะสั้น ให้ รฟท.เร่งแก้ไขปัญหาบริเวณจุดตัดที่เกิดอุบัติเหตุ โดยปรับปรุงป้ายและไฟกระพริบสัญญานเตือนที่เสียให้พร้อมใช้งานได้ภายใน 7 วัน
นอกจากนี้ยังมอบให้ รฟท. เสนออนุกรรมการกลั่นกรองการอนุยาและแก้ ไขปัญหาจุดตัดทางรถไฟกับถนนระดับจังหวัด ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน ก่อนเสนอต่อให้คณะกรรมการร่วมพิจารณาการขออนุญาและการแก้ไขปัญหาจุดตัดทางรถไฟกับถนน ซึ่งมีตนเป็นประธานพิจารณาอนุญาต เพื่อขอติดตั้งเครื่องกั้นอัตโนมัติบริเวณจุดเกิดเหตุ โดยจะใช้เงินจากกองทุนความปลอดภัยทางถนน (กปถ.) ซึ่งปกติราคาเครื่องกั้นอัตโนมัตจะมีราคาราว 4-5 ล้านบาท
และ 2.ระยะกลาง มอบให้กรมการขนส่งทางราง ไปศึกษาแนวทางการแก้ไขปัญหาจุดตัดทางทางรถไฟที่เป็นแบล็กสปอต (Black Spot) ที่พบว่ามีความเสี่ยงและมักเกิดอุบัติเหตุซ้ำ จำนวน 35 แห่ง เพื่อพิจารณาความเหมาะสมให้ชัดเจนว่า ควรจะต้องมีการดำเนินการปิดถาวร หรือปรับปรุง และหากต้องปรับปรุงควรจะปรับปรุงเป็นลักษณะใดจึงจะปลอดภัยมากที่สุด
เบื้องต้นมีหลายทางเลือก เช่น การทำเป็นสะพานทางข้ามรถยนต์, ทางลอดรถยนต์ หรือทำเป็นระบบไม้กั้นอัตโนมัติ เบื้องต้นได้รับจัดสรรงบจากกองทุน กปถ. มาแล้ว 29.50 ล้านบาท เพื่อศึกษาแก้ปัญหา 35 จุดที่เป็นความเสี่ยง
สำหรับแบล็กสปอต ทั้ง 35 จุดนั้น พบว่า 9 จุดมีการติดเครื่องกั้นแล้ว แต่ก็ยังเกิดอุบัติเหตุ และในจำนวนนี้ มีอีก 9 จุดที่เป็นทางลักผ่าน ซึ่งกรมรางต้องเร่งศึกษาว่าจะจัดการปรับปรุงแต่ละจุดอย่างไร คาดว่าจะศึกษาแล้วเสร็จต้นปี 65 สำหรับ 35 จุดเสี่ยงที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยอาทิ แก่งคอย-บ้านช่องใต้, หนองปลาดุก-สุพรรณบุรี, สาภี-ป่าเส้า, โพธารา-เจ็ดเสมียน และ พานทอง-ชลบุรี
รายงานข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า วานนี้ (12 ต.ค.) นายสถานีคลองบางพระ ได้แจ้งความดำเนินคดีฟ้องร้องคดีแพ่งกับเจ้าของรถบัสรับจ้าง เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายกรณีที่ทำให้ทรัพย์สมบัติของการรถไฟเกิดความเสียหาย เบื้องต้นจากการสำรวจพบว่าหัวรถจักรการรถไฟได้รับความเสียหายบางส่วน ตู้บรรทุกสินค้าฉีกขาดเสียหายจำนวน 1 ตู้ และบุบและเป็นรอยอีก 5 ตู้ โดยขณะนี้บริษัทประกันภัยกับบริษัทเจ้าของตู้สินค้าอยู่ระหว่างลงพื้นที่ประเมินความเสียหาย เพื่อให้ได้ยอดที่จะฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายต่อไป