รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนวิหารและเจดีย์เก่า วัดเอี่ยมวรนุช ในโครงการ รถไฟฟ้าสีม่วง ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ(วงแหวนกาญจนาภิเษก)

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม แจ้งว่า จากรณีที่สื่อมวลชนและสื่อสังคมออนไลน์ ได้มีการเผยแพร่ข่าวกรณี การเวนคืนที่ดินในวัดเอี่ยมวรนุช เพื่อก่อสร้างสถานีบางขุนพรหม ซึ่งเป็นสถานีใต้ดินของโครงการ รถไฟฟ้าสีม่วง ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ(วงแหวนกาญจนาภิเษก) ล่าสุดกระทรวงคมนาคม ได้ออกหนังสือด่วนที่สุดไปยังการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ขอให้ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีที่กระแสข่าวว่า รฟม. จะเวนคืนที่ดินวัดเอี่ยมวรนุช และต้องทุบวิหารหลวงปู่ทวด

รวมทั้งเร่ง ทำความเข้าใจกับประชาชนและสาธารณะเพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง เนื่องจากวิหารหลวงปู่ทวด วัดเอี่ยมวรนุช เป็นสิ่งปลูกสร้างเก่าแก่ อายุถึง 237 ปี และเป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชน การทุบวิหารจึงเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ที่อาจส่งผลกระทบทางจิตใจต่อพุทธศาสนิกชน

นอกจากนี้ยังขอให้ รฟม.ลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับวัดเอี่ยมวรนุช ที่ธรณีสงฆ์ และชุมชนโดยรอบด้วย และต้องลงพื้นที่สื่อสารกับชุมชนอย่างต่อเนื่อง โดยในวันที่ 8 มี.ค.กระทรวงคมนาคม จะเชิญ รฟม. มาร่วมประชุมเพื่อหามาตรการลดผลกระทบต่อไป

ด้านรฟม.ออกมาระบุว่า ในขั้นตอนการสำรวจดังกล่าว เป็นเพียงการดำเนินการสำรวจแนวเขตทาง (Right of way) ในเบื้องต้นเท่านั้น โดยในการก่อสร้างสถานีดังกล่าว จะมีตำแหน่งทางขึ้น – ลง 4 ตำแหน่ง ดังนี้
(1) ตำแหน่งทางขึ้น – ลง หมายเลข 1 ตั้งอยู่บริเวณหน้าวัดเอี่ยมวรนุช ใกล้สี่แยกวิสุทธิกษัตริย์
(2) ตำแหน่งทางขึ้น – ลง หมายเลข 2 ตั้งอยู่บริเวณปั๊ม ปตท. ตรงข้ามวัดสามพระยา
(3) ตำแหน่งทางขึ้น – ลง หมายเลข 3 ตั้งอยู่บริเวณโรงพิมพ์ศรีหงส์
(4) ตำแหน่งทางขึ้น – ลง หมายเลข 4 ตั้งอยู่บริเวณธนาคารแห่งประเทศไทย ถนนวิสุทธิกษัตริย์

จากการตรวจสอบ รฟม. ขอยืนยันว่า จะไม่มีการเวนคืนส่วนที่เป็นวิหารและเจดีย์เก่าของวัดเอี่ยมวรนุชตามที่ปรากฏในข่าว ทั้งนี้ รฟม. ได้มีการชี้แจงทำความเข้าใจเบื้องต้นกับผู้เกี่ยวข้องของวัดเอี่ยมวรนุชแล้ว และในต้นสัปดาห์หน้า รฟม. พร้อมด้วยบริษัทที่ปรึกษาโครงการฯ จะเข้าชี้แจงรายละเอียดทั้งหมดกับทางวัดต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน