ครม.ไฟเขียวใช้งบกลางปี’64 วงเงิน 426 ล้าน ซื้อครุภัณฑ์เครื่องจักรกลรับมือแก้ปัญหาภัยแล้ง-น้ำท่วม

8 มิ.ย. 2564 - 16:19 น.

ครม.ไฟเขียวใช้งบกลางปี’64 วงเงิน 426 ล้าน ซื้อครุภัณฑ์เครื่องจักรกลรับมือแก้ปัญหาภัยแล้ง-อุทกภัย นายกฯย้ำต้องจัดซื้อด้วยความโปร่งใส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ครม.ไฟเขียวงบกลางแก้แล้ง – น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น เพื่อใช้ในการดำเนินโครงการจัดซื้อครุภัณฑ์เครื่องจักรกลสำหรับรองรับการแก้ไขปัญหาอุทกภัยและภัยแล้งรวม 24 รายการจำนวน 32 เครื่อง วงเงิน 426.472 ล้านบาท ตามที่สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เสนอ

ทั้งนี้ กรมชลประทานรายงานว่า เนื่องจากปัญหาภัยแล้งและอุทกภัยที่เกิดขึ้นเป็นประจำและมีแนวโน้มการเกิดซ้ำมากขึ้นทุกปี จึงมีความจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมเครื่องมือเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการบริหารจัดการน้ำ และมีความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการเพื่อให้การเตรียมการรองรับปริมาณน้ำฝนในช่วงฤดูฝนปี 2564 เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผล รวมทั้งเป็นการป้องกันกรณีเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ภาคใต้ที่อาจเกิดขึ้นเช่นเดียวกับช่วงเดือนธันวาคมปี 2563 จึงเสนอเรื่องให้ครม. พิจารณา

สำหรับครุภัณฑ์ 24 รายการจำนวน 32 เครื่อง ประกอบด้วย 1. เครื่องสูบน้ำแบบเคลื่อนที่เร็ว ขับด้วยระบบไฮดรอลิค ขนาด 24 นิ้ว 8 รายการ จำนวน 8 เครื่อง วงเงิน 62.848 ล้านบาท 2. เครื่องสูบน้ำแบบเคลื่อนที่เร็ว ขับด้วยระบบไฮดรอลิค ขนาด 30 นิ้ว 8 รายการ จำนวน 16 เครื่อง วงเงิน 188.544 ล้านบาท และ 3. เครื่องสูบน้ำแบบเคลื่อนที่เร็ว ขับด้วยระบบไฮดรอลิก ขนาด 42 นิ้ว 8 รายการ จำนวน 8 เครื่อง วงเงิน 175.80 ล้านบาท

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า การอนุมัติงบกลางฯ ครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการจัดซื้อครุภัณฑ์ตามแผนแก้ไขปัญหาอุทกภัยและภัยแล้ง ซึ่งนอกเหนือจากนี้แล้วจะยังมีส่วนที่ให้กรมชลประทานจะทยอยเสนอขอรับการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปี ตามความจำเป็นและเหมาะสมตามขั้นตอนต่อไป รวมทั้งพิจารณาใช้จ่ายจากเงินทุนหมุนเวียนเพื่อการชลประทานที่จะจัดเก็บในอนาคตนอกจากนี้

“นายกรัฐมนตรียังได้สั่งการเพิ่มเติมในครม. ให้ระมัดระวังเรื่องการทุจริต โดยจะต้องดำเนินการจัดซื้อด้วยความโปร่งใส โดยเน้นย้ำว่า ‘ผมให้ความสำคัญกับเรื่องนี้’ ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ครม.ไฟเขียวใช้งบกลางปี’64 วงเงิน 426 ล้าน ซื้อครุภัณฑ์เครื่องจักรกลรับมือแก้ปัญหาภัยแล้ง-น้ำท่วม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง