นายกฯ รับหลักการ ส.อ.ท. ชง ศบค. เปิดประเทศทุกจังหวัด - คาดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ 1 แสนล้าน

14 ต.ค. 2564 - 18:45 น.

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยภายหลังร่วมประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนา 2019 (ศบค.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่า ภาคเอกชนเห็นด้วยอย่างมากในการเปิดประเทศวันที่ 1 พ.ย. นี้ เนื่องจากจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้ เมื่อรวมกับมาตรการต่างๆ ที่ภาครัฐออกมา คาดว่าจะช่วยให้เกิดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจได้กว่า 50,000-100,000 ล้านบาท ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยให้เศรษฐกิจปีนี้ไม่ติดลบแน่นอน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นอกจากนี้ ส.อ.ท. ยังเสนอต่อที่ประชุมให้มีการเปิดประเทศทุกจังหวัดทุกพื้นที่พร้อมกัน ไม่จำเป็นต้องเปิดจังหวัดนำร่องก่อน เนื่องจากนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในประเทศ จะมีมาตรการตรวจโรคมาแล้วในขั้นหนึ่ง ทั้งการฉีดวัคซีน และการตรวจคัดกรองโรค ซึ่งทางนายกรัฐมนตรี ได้รับหลักการ และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปพิจารณาความเหมาะสม

และที่สำคัญการทำคู่มือการเดินทางเข้าพื้นที่แต่ละกลุ่มจังหวัด 3 กลุ่ม คือ พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม), พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง), พื้นที่ควบคุม (สีส้ม) ควรมีมาตรการที่เหมือนกัน เช่น จังหวัดสีแดงเข้ม ก็ควรมีมาตรการเดียวกัน สีส้ม ก็ควรมีชุดมาตรการเดียวกัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว ไม่เช่นนั้นจะสับสนได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นายกฯ รับหลักการ ส.อ.ท. ชง ศบค. เปิดประเทศทุกจังหวัด - คาดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ 1 แสนล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง