เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าศาลเเพ่งกรุงเทพใต้ อ่านคำพิพากษา เรื่องขอถอนนายกฤษณ์ ณรงค์เดช ผู้จัดการมรดกของคุณหญิงพรทิพย์ ณรงค์เดช โดยมี นายณพ ณรงค์เดช เป็นผู้คัดค้าน คดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2557 ศาลมีคำสั่งตั้งนายกฤษณ์ เป็นผู้จัดการมรดกตามพินัยกรรมของคุณหญิงพรทิพย์ ต่อมาวันที่ 7 เม.ย. 2563 นายณพ ยื่นคำร้องขอให้ถอนนายกฤษณ์ ผู้จัดการมรดกของคุณหญิงพรทิพย์ ต่อมาวันที่ 3 ส.ค. 2563 นายกรณ์ ณรงค์เดช และนายเกษม ณรงค์เดช ยื่นคำร้องคัดค้านคำร้องของนายณพ กับขอให้นายกฤษณ์ เป็นผู้จัดการมรดกของผู้ตายต่อไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ศาลพิเคราะห์เเล้วสรุปว่า มรดกที่นายกฤษณ์ จักต้องจัดการทรัพย์ตามพินัยกรรมบางส่วน ได้จำหน่ายให้แก่บุคคลภายนอกไปแล้วและไม่มีผู้ใดโต้แย้งหรือคัดค้าน ส่วนทรัพย์ตามพินัยกรรมบางส่วน ยังมีชื่อนายเกษม เป็นเจ้าของและทรัพย์ ตามพินัยกรรม ยังไม่ได้แบ่งปันกันตามพินัยกรรม นอกจากนี้นายกรณ์ยังมาเป็นพยานเบิกความยืนยันว่านายกฤษณ์ได้ทำหน้าที่จัดการทรัพย์มรดกของผู้ตายด้วยความสุจริตและเป็นธรรมด้วยดีตลอดมา ยังเหมาะสมที่จะทำหน้าที่เป็นผู้จัดการมรดกของผู้ตายต่อไป

ส่วนนายณพ ผู้ร้องคัดค้าน มีเพียงตัวผู้คัดค้านเป็นพยานเบิกความต่อศาลโดยไม่มีทายาทอื่นหรือผู้มีส่วนได้เสียอื่นยื่นคำร้องหรือเป็นพยานเบิกความสนับสนุนให้เห็นตามคำร้อง พยานหลักฐานตามทางไต่สวนจึงมีน้ำหนักให้รับฟังได้น้อยกว่า ฟังไม่ได้ว่านายกฤษณ์ละเลยไม่ทำการตามหน้าที่หรือมีเหตุอื่นอันสมควรให้ศาลสั่งถอนจากการเป็นผู้จัดการมรดกของผู้ตาย จึงพิพากษายกคำร้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน