ทอท. จ้องฮุบอีก 3 สนามบิน ทย. “ตาก-แม่สอด-พิษณุโลก” ฝันปั้นเป็นฮับอินเตอร์ภาคเหนือตอนล่าง

10 ม.ค. 2565 - 18:03 น.

ทอท.จ้อง ฮุบสนามบิน ทย. อีก 3 แห่ง “ตาก แม่สอด พิษณุโลก” ตั้งเป้าปั้นเป็นฮับอินเตอร์ภาคเหนือตอนล่าง
รายงานข่าวจากบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยถึงกรณีที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม มีนโยบายให้ ทอท. เข้าพัฒนาสนามบินของ กรมท่าอากาศยาน(ทย.) เพื่อเพิ่มศักยภาพอุตสาหกรรมการบินและการท่องเที่ยวของประเทศว่า ขณะนี้ อยู่ระหว่างการศึกษาเพื่อขอรับสิทธิบริหารสนามบินของ ทย.เพิ่มเติมอีก จำนวน 3 แห่ง คือ สนามบินตาก แม่สอด และพิษณุโลก เพื่อนำพัฒนาให้เป็นฮับเส้นทางการบินระหว่างประเทศภาคเหนือตอนล่าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หาก ได้รับสิทธิเข้าพัฒนา 3 สนามบินเพิ่มจะทำให้ ทอท. มีเกตเวย์อินเตอร์ครบทุกภาคของประเทศ ภาคเหนือคือ สนามบินที่จังหวัดเชียงใหม่ และเชียงราย ภาคใต้คือ กระบี่และภูเก็ต ภาคอีสานคือ อุดรธานี และบุรีรัมย์ซึ่งเพิ่งรับสิทธิบริหารมากจาก ทย. ซึ่งจะช่วยเพิ่มศักยภาพการท่องเที่ยวระหว่างประเทศใก้หับประเทศไทยได้เป็นอย่างดี”

นายกีรติ กิจมานะวัฒน์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. เปิดเผยถึงความคืบหน้าสนามบินเชียงใหม่แห่งที่ 2 และสนามบินพังงา เพื่อแก้ไขปัญหาแออัดในอนาคต ของสนามบินเชียงใหม่และสนามบินภูเก็ตว่า เตรียมใช้งบ 31ล้านบาท จ้างที่ปรึกษาศึกษาทบทวนความเหมาะสม และจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม สนามบินเชียงใหม่ แห่งที่ 2 วงเงิน 20 ล้านบาท และสนามบินพังงา (ภูเก็ตแห่งที่2)วงเงิน11ล้านบาท คาดว่าจะได้ตัวที่ปรึกษาต้นปีนี้ ใช้เวลาศึกษา 8 เดือน และ เสนอผลศึกษาให้คณะกรรมการ (บอร์ด ) ทอท.พิจารณาปลายปีนี้ ก่อนจะเสนอให้สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) พิจารณาอนุมัติ เพื่อให้จัดจ้างออกแบบต่อไป

“ต้องศึกษาก่อนว่า ภูเก็ตและเชียงใหม่ ผู้โดยสารจะพีคสุดหรือเกินขีดความสามารถรองรับได้ปีไหน และวิเคราะห์ว่าการเข้าบริหารและพัฒนาสนามบินกระบี่ที่รับโอนมาจาก ทย. จะแบ่งเบาภาระสนามบินภูเก็ตแออัดในอนาคตได้มากน้อยแค่ไหน จึงจะสรุปได้ว่าจะเริ่มก่อสร้างสนามบินใหม่ทั้ง 2 แห่งปีไหน คาดว่าไม่ต่ำกว่า 10ปี จึงจะเริ่มมีการก่อสร้าง”

สำหรับผลการศึกษาเดิม สนามพังงาจะใช้ งบลงทุน 100,515 ล้านบาท แบ่งออกเป็น งบลงทุนเฟสที่1วงเงินลงทุน 95,413 ล้านบาท และเฟสที่ 2 วงเงินลงทุน 5,084 ล้านบาท ส่วนสนามบินเชียงใหม่ ศึกษาไว้ 2รูปแบบ คือ1.พัฒนาบริการเต็มรูปแบบ(Full Service) วงเงินลงทุน 42,430 ล้านบาท และ2.พัฒนาครอบคุลมเที่ยวบินเชิงพาณิชย์ทุกประเภท(all commercial flight) วงเงินลงทุน 68,677 ล้านบาท แบ่งเป็นเฟสที่1 วงเงินลงทุน 64,805 ล้านบาท และเฟสที่ 2 วงเงินลงทุน 3,872 ล้านบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทอท. จ้องฮุบอีก 3 สนามบิน ทย. “ตาก-แม่สอด-พิษณุโลก” ฝันปั้นเป็นฮับอินเตอร์ภาคเหนือตอนล่าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง