ทั่วโลกบอยคอตรัสเซีย ทำนักท่องเที่ยวติดปัญหา รูดบัตรไม่ผ่าน-เลื่อนเวลากลับ อยู่เที่ยวไทยต่อ เผยยอดมาไทยวันละ 200-300 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2565 นายศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า กรณีรัสเซียก่อสงครามกับยูเครน ทำให้นานาชาติบอยคอตรัสเซีย กระทบต่อระบบการเงิน มีผลกระทบบ้างต่อนักท่องเที่ยวรัสเซียที่เดินทางเข้ามาไทย ซึ่งไม่ต่างอะไรกับการเดินทางของรัสเซียไปยังประเทศท่องเที่ยวอื่นๆ แต่ผลกระทบเบื้องต้นยังไม่ชัดเจน อาจมีบ้างที่รูดบัตรเครดิตไม่ผ่าน หรือทำธุรกรรมทางการเงินไม่ได้

สำหรับนักท่องเที่ยวรัสเซียที่เดินทางเข้าไทยขณะนี้ถือว่าจำนวนไม่มาก มีประมาณวันละ 200-300 คนเท่านั้น และกลุ่มที่เข้ามา จะเป็นกลุ่มที่มีเงิน เดินทางเป็นครอบครัว กลุ่มเกษียณที่เดินทางมพำนักยาวในเมืองไทย ย้ำว่า ททท.ประสานกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และเอกชนตลอดเวลา เพราะเมื่อมีสัญญานการสู้รบ ทาง ททท.ก็เตรียมรับมือ และเชื่อว่านักท่องเที่ยวหรือคนรัสเซีย ซึ่งส่วนใหญ่ที่เดินทางเช้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย ก็มีเงิน มีฐานะ ไม่มีอุปสรรคในการใช้จ่ายแน่

“นักท่องเที่ยวรัสเซียที่เดินทางมาที่ยวไทย มีหลายคนอาจเลื่อนตารางเดินทางกลับ เพราะขณะนี้นักท่องเที่ยวรัสเซียเข้าไทยสามารถอยู่ได้ 30 วัน ไม่ต้องขอวีซ่า ดังนั้น เมื่อในประเทศของเขามีปัญหา ก็มีบางรายเลื่อนการเดินทางกลับ ถือโอกาสอยู่พักในเมืองไทยต่อ ขณะนี้ ททท.ให้สำนักงานในยุโรปประเมินสถานการณ์ผลกระทบต่อการท่องเที่ยวไทย เชื่อว่าไม่นานน่าจะสามารถมีความชัดเจน” นายศิริปกรณ์ ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน