สะพัด! บิ๊กตู่เบรกขึ้นค่าไฟ หวั่นกระทบค่าครองชีพประชาชน หลังมีมติขึ้นค่าไฟสูงสุดในประวัติการณ์ ปรับแนวดำเนินการ ก่อนเสนอที่ประชุมต่อไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 ส.ค.2565 สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้แจ้งด่วน ยกเลิกการแถลงข่าวชี้แจงตอบข้อซักถามค่าไฟฟ้าผันแปร (ค่าเอฟที) งวดใหม่เดือนก.ย.-ธ.ค.2565 ก่อนถึงเวลาแถลงตามกำหนดการจริงครึ่งชั่วโมง ตามคำสั่งของบอร์ด กกพ. ที่มีกระแสข่าวว่ามีตัวแทนรัฐบาลที่อ้างคำสั่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ประสานให้บอร์ดกกพ. ทบทวนตัวเลขอัตราค่าเอฟทีที่จะปรับขึ้นอีกครั้ง เพราะมีความเป็นห่วงว่าจะส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชน

โดยนับเป็นการเลื่อนกำหนดการแถลงข่าวติดต่อกันเป็นครั้งที่ 2 จากครั้งแรกมีกำหนดการแถลงเมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ทางกกพ. ได้ทำหนังสือแจ้งมติการปรับขึ้นค่าเอฟทีไปยัง 3 การไฟฟ้า ทั้งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) การไฟฟ้านครหลวง(กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ.) ทราบแล้วตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา ตามพ.ร.บ.ประกอบกิจการพลังงาน ที่ต้องแจ้งก่อนวันปรับค่าเอฟทีจริงเป็นเวลา 30 วัน ตามมติ กกพ. เมื่อวันที่ 27 ก.ค.2565

ทั้งนี้มติดังกล่าวได้เห็นชอบให้ค่าเอฟทีงวดใหม่ช่วงเดือนก.ย.-ธ.ค.2565 ที่ปรับขึ้นจากงวดก่อน 68.66 สตางค์ต่อหน่วย เป็นอัตรา 93.43 สตางค์ต่อหน่วย เมื่อรวมค่าไฟฐานเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 4.72 บาทต่อหน่วยนับว่าเป็นอัตราสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของค่าไฟฟ้าประเทศไทย จากงวดปัจจุบันเรียกเก็บในอัตรา 3.79 บาทต่อหน่วย เพื่อสะท้อนต้นทุนเชื้อเพลิงจริง แต่ยังไม่มีการชำระหนี้ค่าเชื้อเพลิงให้กับกฟผ. อีกประมาณ 1.7 แสนล้านบาท

อย่างไรก็ตาม เป็นที่จับตามองกันว่าการเลื่อนกำหนดการแถลงข่าวถึงสองครั้งติดต่อกัน อาจทำให้มีการทบทวนมติปรับขึ้นค่าเอฟทีครั้งนี้ตามข้อห่วงใยของหลายฝ่ายจนนำไปสู่การยกเลิกมติดังกล่าวเป็นครั้งแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนหรือไม่

โดยโจทย์ที่รัฐบาลต้องการให้กกพ. ดำเนินงานมี 2 แนวทางคือ 1.ต่ออายุมาตรการดูแลผู้ใช้ไฟที่ไม่เกิน 300 หน่วยต่อเดือนประเภทบ้านอยู่อาศัยและประเภทกิจการขนาดเล็ก (ไม่รวมส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ) ได้รับส่วนลดค่าไฟฟ้าจากการลดค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) ที่ 0.2338 บาทต่อหน่วย หรือให้จ่ายค่าไฟเท่าเดิมถึงสิ้นปีนี้ แต่รัฐบาลไม่จัดสรรงบประมาณให้ กกพ.จึงดำเนินการไม่ได้

2.ขอให้กกพ.พิจารณาสูตรคำนวณค่าไฟใหม่ ภายใต้เกณฑ์ใครใช้ไฟน้อยให้จ่ายค่าไฟอัตราต่ำ ใครใช้ไฟมากให้จ่ายค่าไฟสูง แต่กกพ.ไม่สามารถทำได้ทันทีเช่นกัน เพราะต้องใช้เวลาปรับสูตร อาจต้องเปิดรับฟังความเห็นผู้มีส่วนได้เสีย และอาจต้องเสนอเข้าคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน