คลัง ยันแล้ว ไม่ล้มแน่ จ่ายเงินเดือนข้าราชการ 2 ครั้ง ปัดรัฐเงินไม่พอ กั๊กงบมาหมุนก่อน ออมสิน เด้งรับ พร้อมดำเนินการตามนโยบาย

วันที่ 14 ก.ย.2566 นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ รมช.คลัง กล่าวถึงนโยบายของรัฐบาลที่มีแนวคิดจ่ายเงินเดือนข้าราชการ 2 รอบต่อเดือน โดยจะมีผล ม.ค.2567 ว่า เรื่องนี้กรมบัญชีกลาง กำลังนำไปศึกษาและดูความพร้อมทั้งหมด โดยยืนยันว่าพร้อมที่จะทำตามนโยบายรัฐบาล และไม่ล้มอย่างแน่นอน ส่วนเสียงสะท้อนจากข้าราชการส่วนใหญ่ที่ไม่เห็นด้วยนั้น พร้อมรับฟังและนำไปพิจารณาร่วมด้วย

โดยรายละเอียดทั้งหมดยังอยู่ระหว่างการพิจารณาความเหมาะสม ซึ่งอาจมีทางเลือกให้ อยากให้รอดูก่อน เช่น อาจจะเสนอให้รัฐบาลเปิดช่องให้ข้าราชการเลือกได้ว่า จะรับเงินเดือนเพียงครั้งเดียว หรือ 2 ครั้ง ขึ้นอยู่กับความสมัครใจ ส่วนกรณีที่เลือกรับเงินเดือน 2 ครั้งต่อเดือนนั้น ก็ต้องมากำหนดต่อว่าจะจ่ายวันที่เท่าไหร่

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวสอบถามความคิดเห็นของข้าราชการ โดยส่วนใหญ่แสดงความไม่เห็นด้วยกับนโยบายดังกล่าว เนื่องจากกังวลว่าจะมีเงินไม่เพียงพอชำระหนี้ในช่วงปลายเดือน และไม่แน่ใจว่ารัฐบาลไปสำรวจความคิดเห็นของข้าราชการจากส่วนไหน หรือหน่วยงานใด เพราะที่ผ่านมายังไม่เคยรับรู้ รับทราบ หรือได้รับการสอบถามเรื่องดังกล่าวเลย

น.ส.กุลยา ตันติเตมิท อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ในวันที่ 15 ก.ย.2566 กรมจะเรียกประชุมผู้บริหารเป็นการภายใน เพื่อเตรียมความพร้อมของระบบในการจ่ายเงินเดือนข้าราชการ 2 รอบต่อเดือน ตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งปัจจุบัน จะมีการโอนเงินเดือนให้ข้าราชการ ลูกจ้าง พนักงาน เดือนละ 5 หมื่นล้านบาท

ยืนยันว่า การแบ่งจ่ายเงินเดือน 2 รอบ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกระแสเงินสดของรัฐบาล (Cash Flow) ไม่เพียงพอ ไม่ได้เป็นการเอางบประมาณมาหมุนก่อน เพราะการจ่ายเงินเดือน เป็นการจ่ายก่อนล่วงหน้า และเป็นรายจ่ายที่กำหนดไว้ประจำอยู่แล้ว

ด้าน นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ยังไม่ได้รับการหารือในเรื่องการแบ่งจ่ายเงินเดือนดังกล่าว แต่หากเป็นนโยบาย ก็มีความพร้อมดำเนินการ โดยเฉพาะการหักหนี้ลูกหนี้ข้าราชการ จะดูให้มีความสอดคล้อง เหมาะสม ไม่ให้มีผลกระทบกับข้าราชการที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน