Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 25 พ.ย. 2563

'อุตตม' รับอยากให้ 'บิ๊กตู่' ช่วย พลังประชารัฐ หาเสียง! โวกระแสพรรคดีต่อเนื่อง

12 ก.พ. 2562 - 11:06 น.

'อุตตม' รับ อยากให้ 'บิ๊กตู่' ช่วย พลังประชารัฐ หาเสียง เผยกำลังดูข้อกฎหมาย ทำได้-ไม่ได้ โวกระแสพรรคดีต่อเนื่อง ยัน เสนอชื่อนายกฯถูกต้องตามขั้นตอน ลั่นจะเดินหน้าเข้าถึงประชาชนให้มากที่สุด

เมื่อเวลา 09.30น. ที่สวนเบญจสิริ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวกรณี นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ร้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจสอบการยื่นบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตนีของพรรค พปชร.ผิดขั้นตอนตามข้อบังคับของพรรค ว่า พรรคไม่กังวล เพราะฝ่ายกฎหมายได้ดำเนินการถูกต้องทุกขั้นตอน ยืนยันว่าไม่มีการกระทำที่ขัดต่อระเบียบและกฎหมาย

นายอุตตม กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ทราบกันดีว่านายเรืองไกรนั้นมาตามนัด เช่นเดียวกับที่ยื่นร้องในหลายเรื่อง ส่วนที่ระบุว่าอาจจะขัดรัฐธรรมนูญเนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. นั้น ก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดว่ามีตำแหน่งดังกล่าวแล้ว จะอยู่ในบัญชีนายกฯของพรรคไม่ได้

นายอุตตม กล่าวอีกว่า ขณะนี้พรรค พปชร.กำลังหารือและดูข้อกฎหมายกันอยู่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะสามารถมาช่วยพรรคหาเสียงได้หรือไม่ โดยต้องดูข้อกฎหมายอย่างรัดกุม เพื่อไม่ให้ใครพูดได้ว่าเราเอาเปรียบพรรคการเมืองอื่น เพราะเป็นเรื่องปกติที่เมื่อเราเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ ให้เป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรค ก็อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ มีส่วนกับพรรคในหลายด้าน

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

หัวหน้าพรรค พปชร. กล่าวว่า ไม่ว่าจะเป็นด้านนโยบาย การรณรงค์หาเสียง ฯลฯ แต่ต้องอยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ดูนโยบายของพรรคแล้ว ก็ได้ให้คำแนะนำในหลายเรื่อง เช่น นโยบายของกรุงเทพฯ ในการจัดการมลพิษ ทั้งระยะสั้นและระยะยาว เป็นต้น อ่านข่าว : ‘อุตตม’ ขับตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า ขายไอเดียคนกรุง ฟอกปอดลดมลพิษ โว พปชร. ทำได้

"หลังจากที่พรรค พปชร. มีความชัดเจนในการเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ตอนนี้กระแสของพรรคดีวันดีคืน ส่วนจะดีอย่างต่อเนื่องไปจนถึงวันเลือกตั้งเลยหรือไม่นั้น ก็อยู่ที่ว่าพรรคจะสามารถนำเสนอชี้แจงนโยบายต่อประชาชนได้ดีแค่ไหน และการลงพื้นที่ของผู้สมัคร จะสามารถทำให้ประชาชนทราบได้หรือไม่ว่า เรามีความพร้อมในทุกด้าน ซึ่งเราจะทำอย่างเต็มที่" นายอุตตม กล่าว

เมื่อถามว่าจากสถานการณ์ของพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) จะถือว่าเป็นผลบวกต่อพรรค พปชร. นายอุตตม กล่าวว่า จุดยืนของพรรค พปชร.คือทำงานต่อไป โดยไม่มีวอกแวก โดยจะเดินหน้าเข้าถึงพี่น้องประชาชนให้มากที่สุด อะไรจะเกิดขึ้นกับพรรคอื่นนั้น ตนไม่ขอให้ความเห็น ให้ว่ากันไปตามกระบวนการ เราไม่ได้เอาเรื่องนี้มาคิดคำนวณในสมการของเรา เพราะกระแสของเราจะดีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับตัวเรา

ถามต่อว่า ตอนนี้หลายฝ่ายจับตาดูว่าจะมีรัฐประหารอีกหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า เชื่อว่าประเทศไทยกำลังก้าวสู่ประชาธิปไตย ซึ่งพรรค พปชร.ยืนยันว่าต้องเป็นประชาธิปไตยของคนไทยทุกคน เชื่อว่าการเลือกตั้งจะต้องเกิดขึ้นในวันที่ 24 มี.ค.นี้

ถามอีกว่า ตอนนี้ในการหาเสียงของผู้สมัคร มีการกระทบกระทั่งกันและมีการทำลายป้ายหาเสียงหลายพื้นที่ นายอุตตม กล่าวว่า หากเป็นความจงใจทำผิดกฎหมาย เราพร้อมที่จะดำเนินการตามกฎหมาย แต่อยากเชิญชวนให้ทุกพรรคการเมือง ร่วมกันสร้างบรรยากาศการเลือกตั้งที่คนไทยอยากเห็น ไม่ใช่บรรยากาศการทำลายล้างและความแตกแยก ไม่อยากให้คนไทยมองว่าเรากำลังจะถอยหลังไปสู่สิ่งเดิมๆ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'อุตตม' รับอยากให้ 'บิ๊กตู่' ช่วย พลังประชารัฐ หาเสียง! โวกระแสพรรคดีต่อเนื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง