ลุ้น กกต. เคาะวันนี้! ชื่อกก.ไต่สวนยุบ ไทยรักษาชาติ ดึงคนนอกร่วมสอบ

ลุ้น กกต. เคาะวันนี้! ชื่อกรรมการไต่สวนยุบ ไทยรักษาชาติ เผยดึงคนนอกร่วมสอบ ระบุสามารถใช้คนนอกได้ 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 ก.พ. ที่โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นประธานเปิดการประชุมชี้แจงเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้านการเงิน บัญชีและพัสดุ เพื่อเตรียมการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป โดยมีเจ้าหน้าที่จาก 77 จังหวัดทั่วประเทศเข้าร่วมรับฟัง ทั้งนี้ เลขาธิการ กกต. ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ศึกษาระเบียบพัสดุ เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดในเรื่องการเบิกจ่าย และใช้งบประมาณ โดยให้เทียบเคียงมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) และในส่วนของราชการ พร้อมกำชับอย่าให้มีการทุจริตเกิดขึ้น

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องการพิจารณาตั้งคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เสนอชื่อนายกรัฐมนตรี ว่า การประชุม กกต.เมื่อวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้มีการพูดคุยเรื่องนี้ในประเด็นข้อกฎหมายอยู่บ้าง ซึ่งตนไม่ได้อยู่ในที่ประชุม เพราะติดภารกิจภายนอกสำนักงานฯ ทราบแต่เพียงว่า ประธาน กกต.จะเป็นคนให้ข่าวเกี่ยวกับเรื่องพรรคการเมือง

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามว่าจะมีการตั้งคนนอกร่วมเป็นคณะกรรมการด้วยหรือไม่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ก็ทราบจากข่าว คงต้องรอการประชุมของ กกต.ก่อน แต่แนวทางเดิมที่เคยมีอยู่ก็เคยมีการตั้งคนนอกมาร่วมเป็นกรรมการ และกกต.จะเป็นผู้เสนอรายชื่อผู้ที่จะมาทำหน้าที่เป็นกรรมการไต่สวน ซึ่งในขั้นตอนการตรวจสอบเรื่องเกี่ยวกับการทุจริตการเลือกตั้ง เมื่อมีการร้องเรียนเข้ามาก็จะมีการสอบสวนเบื้องต้นว่าคำร้องมีมูลสามารถดำเนินการได้หรือไม่ หากเห็นว่ามีมูลก็จะเสนอ กกต. ตั้งคณะกรรมการไต่สวนเพื่อสอบสวน ซึ่งก็สามารถใช้คนนอกเข้ามาร่วมได้

ด้าน นายปกรณ์ มหรรณพ กกต. ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ แต่ยอมรับว่าในการประชุม กกต. วันนี้จะมีการพิจารณาเรื่องตั้งคณะกรรมการไต่สวนดังกล่าว ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุม กกต.วันนี้ เริ่มในเวลา 10.30 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุม กกต.วันนี้ เริ่มในเวลา 10.30 น. ทั้งนี้ มีรายงานว่า คณะกรรมการไต่สวนควรจะมี 5-7 คน และมีคนนอกเข้ามาร่วมมากกว่าคนใน เนื่องจากเรื่องดังกล่าว มีความละเอียดอ่อนเกี่ยวข้องกับสถาบันเบื้องสูง รวมทั้งผลการสอบสวนต้องได้รับการยอมรับจากบุคคลภายนอก ขณะนี้จึงให้ทางสำนักงานฯไปพิจารณาตัวบุคคล แล้วมาเสนอต่อที่ประชุมกกต. ก่อนไปทาบทาม และมาเสนอกกต.มีคำสั่งแต่งตั้งต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ศาลสั่ง ประหารชีวิต คนร้ายปล้นเต็นท์รถมือสองที่นาทวี นำไปทำคาร์บอมบ์
บทความถัดไปกัญจนา ยกทัพ ชทพ. เดินหน้าหาเสียง ยินดี 45 พรรค ชัดเจนแคนดิเดตนายกฯ