อนาคตใหม่ แนะ "บิ๊กแดง" ฟังประเทศกูมี แทน "หนักแผ่นดิน" ชี้ทุกคนหนักเท่ากัน

18 ก.พ. 2562 - 15:30 น.

อนาคตใหม่ โต้เดือด! “บิ๊กแดง” ปมไล่ฟังเพลง “หนักแผ่นดิน” สะท้อนความจำเป็นต้องปฏิรูปกองทัพ ชี้ทุกคนหนักเท่ากันบนแผ่นดินนี้ แนะฟังเพลง “ประเทศกูมี” หลายๆรอบ ด้าน “พล.ท.พงศกร” โพสต์จี้หยุดแทรกแซง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หนักแผ่นดิน / เมื่อวันที่ 18 ก.พ. น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีท่าทีต่อการที่พรรคการเมืองเสนอนโยบายยกเลิกการเกณฑ์ทหารและปรับลดงบประมาณกลาโหม โดยไล่ให้ไปฟัง “เพลงหนักแผ่นดิน” ว่าการที่กองทัพแสดงท่าทีอย่างนี้ ยิ่งมีเหตุผลจำเป็นมาก ว่าจะต้องมีการปฏิรูปกองทัพตามที่พรรคอนาคตใหม่ได้เคยเสนอนโยบายไปแล้ว สร้างระบบเสนาธิการร่วมให้รัฐบาลพลเรือนอยู่เหนือกองทัพ

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวต่อว่า เนื่องจากตลอดเวลาที่ผ่านมา แม้กองทัพจะบอกว่าต้องวางตัวเป็นกลาง แต่หลายครั้ง เช่น ก่อนหน้านี้ที่สั่งให้กำลังพลสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สานงานต่อเพื่อไม่ให้การบริหารประเทศช่วงที่ผ่านมาเสียของ รวมทั้งในครั้งนี้ ชัดเจนว่า กองทัพไม่ได้วางตัวอย่างที่พูด ยังคงพยายามใช้อำนาจกดดันพรรคการเมือง วิพากษ์วิจารณ์ และอาจจะเข้าแทรกแซงทางการเมืองตลอดมา ซึ่งแน่นอนว่าที่เลวร้ายที่สุดนั้นก็คือการเปิดทางสู่การรัฐประหารยึดอำนาจ

“ไม่มีใครหนักแผ่นดิน ทุกคนหนักเท่ากันบนแผ่นดินนี้ ทำงานจ่ายภาษีเหมือนๆกัน แต่ที่เรารู้แน่ๆ คือ งบประมาณกองทัพหนักและเป็นภาระแผ่นดินมากเกินความจำเป็น เวลานี้เพลงหนักแผ่นดินถือว่าเชยไปแล้ว ตีตราประชาชนร่วมชาติที่เห็นต่าง ถ้าอยากฟังเพลงที่ทันสมัย ควรฟังประเทศกูมีหลายๆ รอบจะดีกว่า ซึ่งถึงตอนนี้ เพลงประเทศกูมียอดวิวกว่า 56 ล้านวิวแล้ว เทียบกันแล้วย่อมเห็นได้ว่าประชาชนต้องการฟังอะไร และมีจุดยืนทางการเมืองอย่างไร ทุกคนอยากเห็นความเปลี่ยนแปลงของประเทศ” น.ส.พรรณิการ์ กล่าว

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


ด้าน พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวแนวทางการปฏิรูปกองทัพของพรรคอนาคตใหม่ ตอนหนึ่งว่า การปฏิรูปกองทัพไทยของพรรคอนาคตใหม่ ใช้แนวทางของประเทศยุโรปในการดำเนินการ มีตัวแบบจากเยอรมนี เนื่องจากเป็นหัวขบวนของสหภาพยุโรปที่เผชิญภัยคุกคามจากยุโรปตะวันออกหรือรัสเซีย

พล.ท.พงศกร กล่าวต่อว่า แต่มีขนาดกองทัพเล็กกะทัดรัดมีกำลังประจำการประมาณเกือบ 1 แสน 8 หมื่นนาย ใช้งบประมาณอยู่ที่ 1.13 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพี และมีการใช้ระบบคณะเสนาธิการร่วม ที่สามารถเห็นสภาพการรบและสั่งการลงไปในพื้นที่ได้โดยตรง ขณะที่ไทยมีกำลังประจำการและกำลังสำรองใกล้เคียงกับอิสราเอลที่มีภัยคุกคามอยู่ตลอดเวลา คือราว 6 แสนนาย

“หากประเมินจากความขัดแย้งกับประเทศเพื่อนบ้าน กรณีทางทะเลและทางบกเป็นความขัดแย้งระดับต่ำ ถ้ากำลังทางอากาศและจรวดหลายลำกล้องหรือขีปนาวุธเหนือกว่ามากพอแล้ว การก่อสงครามในอาเซียนกับไทยจะเป็นไปได้ยาก การปฏิรูปกองทัพไทยให้เป็นกองทัพในศตวรรษที่ 21 ให้ความสำคัญกับผู้ปฏิบัติงานมากขึ้นกว่าการมีชั้นยศสูงๆ จำนวนนายพลก็ลดลงเป็นสัดส่วนตามลงไปได้ในที่สุด” พล.ท.พงศกร กล่าว

พล.ท.พงศกร กล่าวอีกว่า จึงควรเป็นการใช้เทคโนโลยีมากขึ้น โดยโอนเงินที่เป็นงบประจำมาเป็นยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัยและมีคุณภาพสูง แทนการมีอาวุธจำนวนมากที่ใช้เทคโนโลยีต่ำกว่า สงครามในยุคปัจจุบัน การมีอาวุธจำนวนมากไม่จำเป็นเท่ากับการมีอาวุธคุณภาพสูง การจัดหาอาวุธต้องมั่นใจว่า มีขีดความสามารถสูงกว่าอย่างน้อยในอาเซียน ได้แก่การมีระยะปฏิบัติการหรือระยะยิงไกลกว่า แม่นยำกว่า รวดเร็วกว่า และมีเทคโนโลยีที่เหนือกว่า ทั้งนี้ ต้องไม่มากเกินไปจนทำให้เกิดการแข่งขันกันทางอาวุธจนทำให้เป็นภาระทางเศรษฐกิจ

___________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อนาคตใหม่ แนะ "บิ๊กแดง" ฟังประเทศกูมี แทน "หนักแผ่นดิน" ชี้ทุกคนหนักเท่ากัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง