‘จาตุรนต์’ จ่อบุก กกต. สอนเรื่องสิทธิเสรีภาพ และการวางตัวเป็นกลางทางการเมือง!

จาตุรนต์ กกต. – จากกรณี นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของแกนนำพรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.) ว่า การประกาศเทคะแนนให้คนอื่นจะเป็นความผิดทางกฎหมายหรือไม่ ที่ประชุม กกต.ได้พิจารณาแล้วเห็นว่าเข้าลักษณะความปรากฏต่อ กกต.

ที่ประชุมจะขอให้เลขาธิการ กกต.หรือสำนักงาน กกต. แต่งตั้งคณะสืบสวนไต่สวนฯ เรียบร้อยแล้ว รวมถึงเรื่องการรณรงค์ให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งโหวตโน ซึ่งอาจเข้าข่ายความผิด เพราะการรณรงค์โหวตโน ขอคะแนน เทคะแนนทำไม่ได้ เพราะกฎหมายห้ามไว้ชัดว่าจะต้องให้ผู้ใช้สิทธิตัดสินใจเลือกเอง ห้ามชักจูงชี้นำ จะบอกให้ใครทำอย่างนั้นอย่างนี้ไม่ได้ ส่วนจะเป็นความผิดของใคร ระหว่างผู้ขอและผู้สมัครที่ได้คะแนน ก็ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน

วันนี้ 14 มี.ค. นายจาตุรนต์ ฉายแสง สมาชิกกลุ่ม ก้าวต่อไปเพื่อประชาธิปไตย อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ กล่าวถึงกรณี กกต. จะตั้งคณะกรรมการสอบอดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ที่จัดตั้งกลุ่มก้าวต่อไปเพื่อประชาธิปไตย อาจกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวโดยระบุว่า

ต่อกรณี พอ กกต.บอกว่าตั้ง กรรมการสอบสวนกลุ่มก้าวต่อไปเพื่อประชาธิปไตย ผมก็พยายามศึกษากฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งสส.เพิ่มเติม ก็ยังไม่เห็นว่าที่ทำอยู่จะผิดกฎหมายข้อใด ทั้งยังได้รับการคุ้มครองโดยรัฐธรรมนูญซึ่งใหญ่กว่าระเบียบของกกต.ด้วย ถ้ากกต.ตั้งกรรมการสอบสวนจริงพวกเราก็พร้อมไปชี้แจงครับ

นายจาตุรนต์ ยังกล่าวต่ออีกว่า ที่ว่าจะไปชี้แจงเราจะไปฟังว่ากกต.คิดยังไง ใช้หลักกฎหมายอะไรหรือไม่มีหลักอะไรกันเลย ถ้าไม่มีหลักอะไรกันเลย เราก็จะไปให้ความรู้กกต.ในเรื่องเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นระบอบประชาธิปไตยและจะไปแนะนำให้กกต.วางตัวเป็นกลางและทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาครับ #ก้าวต่อไปเพื่อประชาธิปไตย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน