เพื่อไทยซัดหนัก‘กกต.’ยังกั๊กคะแนน แฉปฏิบัติการปูดแจก 20 ใบแดง
เมื่อวันที่ 28 มี.ค. ที่พรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค เพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าวลือพรรคเพื่อไทยอาจโดนใบแดงจากการเลือกตั้งถึง 20 กว่าใบว่า ตอนนี้มีปฏิบัติการจิตวิทยาว่าจะเกิดโน่นนี่นั่น ตอนนี้เราได้พูดชัดเจนแล้วว่าอยากเห็นคะแนนดิบและอยากให้ผลคะแนนออกมาให้ชัดเจนก่อน การที่จะพูดเรื่องใบเหลืองหรือใบแดง ถือเป็นการข้ามขั้นตอน รวมถึงคะแนนที่จะเปิดออกมา 95 เปอร์เซนต์ในวันที่ 29 มี.ค.นั้น อยากทราบอีกว่าแล้วอีก 5 เปอร์เซ็นต์อยู่ไหน จะกั๊กคะแนนไว้เพื่ออะไร ไม่มีความจำเป็นต้องเก็บ 5 เปอร์เซ็นต์ไว้ พอคะแนนดิบออกมากกต.ก็ควรพิจารณาและนับแบบเปิดเผยไปพี่น้องประชาชนทราบ ไม่ควรบอกให้ไปดูที่หน่วยเลือกตั้ง
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
![]()
นายภูมิธรรม กล่าวอีกว่า ระบบการนับคะแนนแบบเดิมเพียง 2-3 ทุ่มก็รู้ผลอย่างไม่เป็นทางการแล้ว แต่รอบนี้ระบบดิจิทัล กับบอกไม่มีเครื่องคิดเลข ถือว่าไม่ถูกต้อง ดังนั้นควรกางคะแนนออกมาก่อน การจะให้ใบแเดงหรือใบเหลืองต้องมีผลคะแนนออกมาก่อน จากนั้นนำเรื่องส่งศาลเลือกตั้งพิจารณา ซึ่งจะชัดเจนกว่านี้ ทุกคนจะได้ดูทุกขั้นตอน วันนี้รอความชัดเจนจากกกต.ดีกว่า
นายภูมิธรรม กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนที่มีฝ่ายต่างๆ เริ่มมีการไปพูดข่มขู่ออกอากาศในลักษณะยังมีใบเหลืองใบแดงอีกนั้น กกต.ควรทำทุกอย่างให้ชัดเจน และประกาศคะแนนออกมา ไม่งั้นเราจะตกอยู่ในกระแสข่าวลือ
“ตอนนี้สังคมกำลังอึมครึม มีกระบวนการไปติดต่อทุกพรรคการเมือง บางพรรคไม่มีคะแนนก็บอกจะเติมให้ แต่อยู่ที่ว่าจะสนับสนุนข้างไหน ทั้งหมดถือเป็นข่าวลือไม่เป็นมงคล เราปล่อยให้เป็นแบบนี้ไม่ได้ ซึ่งกกต.ต้องทำทุกอย่างให้ชัดเจน”นายภูมิธรรมกล่าว
เมื่อถามถึงกระแสข่าวลือผลคะแนนไม่เป็นทางการออกมาแล้ว 7 พรรคได้ไม่ถึง 255 เสียง นายภูมิธรรม กล่าวว่า เราไม่สนใจข่าวลือ เราสนใจข่าวจริง เราทำตามขั้นตอนด้วยการไปยื่นหนังสือกับกกต. ตอนนี้กกต.ต้องตอบ แม้กฎหมายจะมีเวลาให้ แต่เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนต้องตอบ โดยอยากให้เปิดคะแนนดิบให้สังคมรับรู้
เมื่อถามถึงกรณีพรรคร่วมจะมีเพิ่มเติมอีกหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เมื่อวันที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมาเป็นวันที่เห็น 7 พรรคออกมาแสดงจุดยืน จึงอยากให้เปิดคะแนนออกมา ทุกพรรคไม่มีใครกล้าขยับ เพราะกลัวแดงและเหลือง หรือกลัวเขียวด้วย
เมื่อถามย้ำถึงคะแนนอาจเปลี่ยนเปลง นายภูมิธรรม กล่าวว่า เราจะขอดูคะแนนรายหน่วย เราอยากรู้จำนวนผู้ใช้สิทธิ ถ้าทุกอย่างชัดเจนไม่มีปัญหา แต่ถ้าไม่ชัดเราจะนำคะแนนไม่เทียบ และต้องมีคนรับผิดชอบ
เมื่อถามถึงกระแสงูเห่า นายภูมิธรรม กล่าวว่า ขณะนี้เราไม่อยากกล่าวหาและตำหนิใคร อยากให้ทำทุกอย่างโปร่งใส และประกาศผลออกมา อะไรไม่โปร่งใสก็ส่งศาลเลือกตั้ง เพื่อจะได้ชี้แจงข้อเท็จจริง
เมื่อถามถึงเรื่องจะไปยื่นเรื่องร้องเรียนกับกกต.ในบ่าย 2 นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตอนนี้ในแต่ละส่วนจะมีรายกรณี ในเรื่องความไม่ชัดเจน โดยมีรูปแบบการกระทำผิดต่างๆ จึงไปยื่นให้กกต.ตรวจสอบ
เมื่อถามถึงการต่อรองเก้าอี้กระทรวงเกรดเอ นายภูมิธรรม กล่าวว่า วันนี้เพื่อไทยยังไม่พูดถึงตำแหน่ง ยังไม่ใช่เวลา เราพยายามสร้างมิติการเมืองแบบใหม่ คือสะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชน เพื่อนำสังคมกับเป็นประชาธิไตย แต่ถ้าเรื่องนี้เป็นจริง ถือว่าเป็นเรื่องน่าเสียใจมาก โดยเรา 7 พรรคพยายามสร้างมิติใหม่ โดยยังไม่คุยเรื่องนี้ จะคุยกันหลังสุด
เมื่อถามย้ำถึงตัวเลขคะแนนเลือกตั้งจะไม่ตรงกับของเพื่อไทย นายภูมิธรรม กล่าวว่า ต้องพิสูจน์ทราบว่าข้อเท็จจริงเป็นเช่นไร อยากให้แถลงรายหน่วย รวมถึงเปิดตัวเลขการเลือกตั้งในต่างประเทศ บัตรเสียของนิวซีแลนด์ บัตรเสียที่ผิดซองผิดหน่วยมีจำนวนเท่าไร โดยต้องทำให้กระจ่างชัด มากกว่าคำว่าขอโทษ เรื่องนี้มีผลต่อประเทศและเจตนารมณ์ของประชาชน
อ่านข่าว เพื่อไทยแฉข่าวลือไม่มงคล มีขบวนการติดต่อพรรคเล็ก ถ้าช่วยหนุนจะเติมคะแนนให้