ไม่ปล่อยผ่าน! เพื่อไทย จ่อร้องศาลรธน.เอาผิด กกต. บี้ “ปชป.-ภท.” เลือกข้างให้ชัด

เพื่อไทย ไม่ปล่อยผ่าน! จ่อร้องศาลรัฐธรรมนูญ เอาผิด กกต. จงใจขัดรัฐธรรมนูญ บี้ ภูมิใจไทย-ประชาธิปัตย์ เลือกข้างให้ชัด ชี้ถึงเวลาแล้ว

เมื่อวันที่ 10 พ.ค. นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า ทางพรรคเคารพในคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ว่า มาตรา 128 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ไม่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 ก็ตาม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าศาลจะรับรองการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อตามวิธีคำนวณของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และแม้ว่าขณะนี้พรรคฝ่ายประชาธิปไตยจะเหลือเสียงรวมกันประมาณ 245 เสียง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะตั้งรัฐบาลไม่ได้

นายภูมิธรรม กล่าวต่อว่า เรายืนยันว่าจากการผลการเลือกตั้งนั้น พรรค พท.ยังคงเป็นเสียงข้างมากในการจัดตั้งรัฐบาล ขณะที่ฝ่ายพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เองเมื่อรวมกับพรรคเล็กก็มีเสียงอยู่แค่ 138 เสียง ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) พรรคภูมิใจไทย (ภท.) พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) และพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) เองก็ยังไม่เลือกฝั่ง ดังนั้นที่พรรค พปชร.ประกาศว่าพร้อมจัดตั้งรัฐบาลนั้น ตนก็ยังไม่เห็นว่าจะมีพรรคไหนมานั่งแถลงข่าวร่วมกับคุณเลย

“ทั้งนี้ อยากถามพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย ที่บอกจะอยู่กับฝ่ายประชาธิปไตย ไม่เห็นด้วยกับ ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งของ คสช. และไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ มาสืบทอดอำนาจนั้น ผมคิดว่าถึงเวลาแล้วที่พวกคุณจะต้องแสดงท่าทีให้ชัด” นายภูมิธรรม กล่าว

นายภูมิธรรม กล่าวอีกว่า ส่วนการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อของ กกต.นั้น ทางพรรค พท.ยืนยันว่า กกต.จงใจกระทำการขัดรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดขั้นตอนการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อไว้อย่างชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษร กกต.ไม่สามารถคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อให้กับพรรคเล็กได้ ดังนั้นทางพรรค พท.จะใช้ทุกช่องทางที่มีตามกฎหมาย เพื่อเอาผิด กกต.ต่อไป โดยการยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เราจะดำเนินการ เราจะไม่ปล่อยผ่าน กกต.จะต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น

_____________________________

บทความก่อนหน้านี้หลวงปู่ถนอม จันทวโร วัดขามเตี้ยใหญ่ นครพนม : อริยะโลกที่ 6
บทความถัดไป‘เหรียญมงคลสิงห์๑’ฉลองอายุ 93ปีหลวงปู่สิงห์ คัมภีโร หลวงปู่ทวน-วัดโป่งยางจัดสร้าง‘พญาหมูพลิกแผ่นดิน’