ยกเป็นปูชนียบุคคล! กิ๊ก สุวัจนี พูดถึงพระเอกคนแรกในวงการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังพระเอกตลอดกาลจากไปอย่างไม่มีวันกลับ สำหรับ โอ วรุฒ วรธรรม ที่เสียชีวิตลงอย่างสงบเมื่อกลางดึกวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยมีเพื่อนในวงการบันเทิงแสดงความอาลัยและร่วมงานอดีตพระเอกดังเป็นครั้งสุดท้าย

ด้าน กิ๊ก-สุวัจนี ไชยมุสิก อดีตนางเอก ที่เคยร่วมงาน โอ-วรุฒ ในละคร หน้ากากดอกซ่อนกลิ่น เผยถึงเรื่องราวเมื่อครั้งร่วมงานกันว่า

“เราเล่นละครเรื่องแรกในชีวิต ก็ได้พี่โอเป็นพระเอกเรื่องแรกของเรา พี่โอเป็นเหมือนพี่ชาย และพี่ที่คอยสอนเรา เพราะตอนนั้นเราเป็นเด็กใหม่ที่เพิ่งเข้าวงการเลย ยังเป็นนักศึกษาอยู่เลย ใหม่มากแกะกล่องเลย ยังไม่รู้เรื่ออะไร พี่โอเขาจะเป็นคนสนุกนาน ทำให้บรรยากาศในกองถ่ายดี เราไม่เกร็ง ไม่ตื่นเต้น รู้สึกเวลาไปกองสนุก พี่โอให้อะไรเราหลายอย่างจริงๆ ให้ความเป็นกันเอง คอยสอนเราตลอด เปรียบเสมือนครูคนนึงก็ว่าได้ ตอนช่วงนั้นเราต้องการความช่วยเหลืออย่างหนัก แต่ก็ได้พี่โอที่คอยดูแล เทคแคร์ สอน และให้เราสนุกกับการเล่นละคร”

“พี่โอเป็นกันเองมากๆ เรียกว่าเป็นนิสัยของพี่โอเลยจริงๆ ไม่ว่าพี่โออยู่ตรงไหน ที่นั้นจะมีเสียงหัวเราะ มีความสนุกสนานเกิดขึ้น หรือถ้าตรงไหนมีสถานการณ์แย่ พี่โอก็ช่วยปรับให้ตรงนั้นสนุกสนานได้ ถือเป็นเสน่ห์ของพี่โออย่างนึง ยากคนที่จะมีแบบนี้ คือตอนนั้นที่ถ่ายละครพี่โอให้ใจในการทำงานมาก เราเข้าฉากก็เทกแล้วเทกอีก พี่โอก็ไม่ว่า บอกไม่เป็นไรๆ ไปเรื่อยๆ นั่นคือเขาเป็นคนสบายๆ”

นอกจากละครเรื่องแรกแล้ว มีโอกาสร่วมงานกันอีกไหม

“ก็มีอยู่เรื่อยๆ อย่างพี่โอทำพิธีกรอยู่ช่อง 3 เราก็เคยไปร่วมในงานเขาบ่อยเหมือนกัน คือเจอกันนอกรอบบ่อยมาก แต่ช่วงหลังๆ เราไม่ค่อยได้เจอ ก็ไม่คิดว่าพี่โอจะเป็นอะไรด้วยซ้ำ เพราะเราแต่งงานมีลูก ก็ไม่ได้ติดต่อใคร เบรกงานไป ก็เพิ่งมารู้ข่าวทีหลังว่าพี่โอเปิดร้านกาแฟ จนเราคิดว่า ถ้าเรารู้ว่าพี่โอไม่ได้ทำงานแล้วเพราะไม่ค่อยสบาย ถ้าเป็นไปได้เราก็อยากจะเจอกันบ้าง แต่พูดไปตอนนี้ก็ไม่มีประโยชน์แล้ว ยิ่งเหตุการณ์พี่โอทำให้เรามองว่า ถ้าเกิดเราได้รู้จักใครที่เป็นทั้งพี่ จะเป็นเพื่อนหรือเป็นคนที่มีบุญคุณก็ตาม เราควรแสดงความจริงใจต่อกัน และให้ความรักต่อกันมากๆ อย่าให้วันนึงที่เขาต้องจากเราไปแล้วเรามานึกเสียดายทีหลังว่า ไม่น่าเลยเนอะ เป็นข้ออ้างให้ตัวเองตลอด พี่กิ๊กว่าจริงๆ คนเราต้องให้ความรักกันตลอด สำหรับคนที่รู้จักกัน”

ตอนที่ได้ยินข่าวพี่โอ มีอาการโคม่าแล้ว ตกใจไหม
“เราได้ยินข่าวพี่โอ ตอนช่วงหนึ่งวันก่อนที่จะเสีย เราตกใจมาก ไม่คิดว่าพี่โอจะเป็นหนักขนาดนี้ ไม่รู้ว่าเขามีปัญหาอะไรด้วยซ้ำ เพราะเท่าที่จำความของพี่โอได้ พี่โอเป็นคนถ้าเดือดร้อนอะไร จะไม่ค่อยขอความช่วยเหลือใคร เขาจะเฉยๆ อยู่ของเขาสบายๆ ใช้ชีวิตง่ายๆ ไม่ฟุ่งเฟ้ออะไร นั่นคือตัวเขา เลยทำให้เรารู้สึกว่าเขาไม่ได้เดือดร้อนอะไร คือการใช้ชีวิตแบบพี่โอมันก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย สุดท้ายเราก็ควรทำทุกสิ่งอย่างให้อยู่ในความพอเพียง ทั้งเรื่องการทำงานและการใช้ชีวิต”

เสียดายฝีมือ โอ วรุฒ เพราะมีพรสรวรรค์ในการแสดง
“เสียดายฝีมือเขามากๆ พี่กิ๊ก เทียบพี่โอเป็นปูชนียบุคคลได้เลย เพราะเราเข้ามาวงการครั้งแรก เล่นกับพี่โอปี 2536 เราได้อะไรจากพี่โอเยอะมาก พี่โอจะอยู่ในความทรงจำเราเสมอ ไม่ว่าพี่โอจะอยู่บนฟ้าหรือบนดิน มั่นใจว่าความทรงจำของเราจะมีพี่โออยู่ในหัวตลอดเวลา และรู้สึกสงสารพี่โอมากๆ คิดว่าเขาคงเจ็บมากๆ ก่อนที่จะเสีย เพราะด้วยสุขภาพร่างกายไม่พร้อม เราก็ไม่รู้นะว่าเจ็บมั้ย แต่คิดเองว่าน่าจะ เราเคยมีความผูกพันกัน มีความเป็นพี่เป็นน้องกัน ยังไม่ทันได้ลากัน เสียดายความรู้สึก”

“ถ้าถามว่าอยากพูดอะไรกับพี่โอ มันคงเป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าพี่โออยู่บนฟ้าแล้วได้ยิน ก็อยากจะบอกพี่โอว่า พี่โอจะอยู่ในหัวใจกิ๊ก และอยู่ในความทรงจำกิ๊กตลอดชีวิต กิ๊กไม่มีวันลืมพี่โออย่างแน่นอน แล้วเดี๋ยววันเสาร์(15ก.ย.) นี้ เราตั้งใจว่าจะไปเชียงใหม่ แล้วไปงานพี่โอ จะไปช่วงบ่าย เพื่อไปฟังสวด แล้วจะกลับคืนนั้นเลย อยากไปลาพี่โอครั้งสุดท้าย เราไม่เจอกันแต่พอจะเจอกันพี่ก็ไปซะแล้ว หดหู่นะ มันติดๆ อยู่ในใจ ถึงแม้กิ๊กอาจจะไม่ได้เป็นเพื่อนสนิทมากๆ แต่มันมีช่วงจังหวะชีวิตนึงที่เราได้เจอกัน และได้อยู่ร่วมกันในการทำงาน ทำให้เราลืมไม่ได้ เราคิดว่ายังไงก็ต้องไปลากับตัวเอง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน