Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

มาร์กี้ ยังมีภาวะเลือดจางรุนแรง ไม่ส่งผลกระทบลูกแฝด หมอสั่งบำรุงหนัก

20 ก.พ. 2562 - 20:09 น.

มาร์กี้ ยังมีภาวะเลือดจางรุนแรง ไม่ส่งผลกระทบลูกแฝด หมอสั่งบำรุงหนัก

วันที่ 20 ก.พ. ที่ ลานเอเทรียม ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ มีการจัดงาน "Central & UNICEF Together For Every Child ปีที่ 3" #EatPlayLove "มหัศจรรย์ 1,000 วันแรก" ซึ่งมี มาร์กี้ ราศรี บาเล็นซิเอก้า จิราธิวัฒน์ ว่าที่คุณแม่ มาร่วมงาน พร้อมให้สัมภาษณ์การเตรียมตัวคลอดลูกแฝด หลังว่าที่คุณแม่เกิดอาการเลือดจางรุนแรงมาก จะส่งผลกระทบกับลูกแฝดในท้องหรือไม่? รวมถึงอัพเดตกำหนดคลอดและชื่อลูก สรุปได้ชื่อหรือยัง?

มาร์กี้

ราศรี บาเล็นซิเอก้า จิราธิวัฒน์

ตอนนี้เป็นยังไงบ้าง?
"ตอนนี้โอเคนะ น้ำหนักของน้องทั้งสองคนก็ตรงตามเกณฑ์เด็กปกติเลย ทั้งความยาว ทุกอย่างโอเคหมด จะมีนิดนึงที่กี้เลือดจาง เขาคงดูดไปหมดเลย ถามว่ากังวลมั้ยก็พยายามไม่นึกถึงนะ เราทานวิตามินเพิ่มขึ้น อย่างโฟลิคกับธาตุเหล็ก 2อย่างนี้มากขึ้นกว่าที่หมอจ่ายมา แล้วเวลาอาหารพวกผักใบเขียว ตับ พยายามทานมากขึ้น"

เพราะเรามีน้องสองคน เลยดูดเลือดเราไปเยอะรึเปล่า?
"กี้ไม่รู้เลย เราจะไม่อ่านล่วงหน้า ในสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น เพราะก่อนหน้านี้ตอนที่ท้องแรกๆ เราเปิดอ่านนั่นนี่แล้วเจอแต่ปัญหาของคนอื่นที่เขาเป็น กลายเป็นว่าพออ่านปุ๊บเป็นปั๊บเลย ก็เลยไม่เอาดีกว่า เดี๋ยวถ้าเป็นอะไรเราค่อยปรึกษาหมอดีกว่า ง่ายกว่า ป๊อกก็กังวลว่าภาวะเลือดจางของเรา สมมติว่าเลือดจางตอนคลอดก็ต้องให้เลือดด้วย ไม่อย่างนั้น พอเสียเลือดตอนคลอดด้วยมันอันตราย ป๊อกเขาจะคอยเตือนว่ากินวิตามินหรือยัง สาเหตุนึงของการเลือดจางเกิดจากกี้ลืมทานวิตามินบำรุงที่คุณหมอให้ ทานบ้างไม่ทานบ้าง ไม่คิดว่าจะโดนสูบไปเยอะขนาดนี้"

ยังพอมีเวลาบำรุงร่างกายมั้ย?
"ยังพอมีเวลาอยู่ แต่ขึ้นช้ามากเลย เราก็เพิ่งรู้ ขนาดเราทานมากกว่าปกติ3 เท่า แต่ขึ้นน้อยมาก ก่อนหน้านี้ช่วง4-5เดือน ตรวจเลือดจะอยู่ที่ 38 นิดๆ แต่พอคุณหมอมาเจอว่าเลือดจางคือลดลงไปเร็วมาก เหลือ30.6 ลดเร็วและเยอะ แต่ตอนนี้ขึ้นมาแล้วประมาณ31.8 แต่มันไม่มีผลกับลูกค่ะ เขาโตและแข็งแรงมาก"

มาร์กี้

ราศรี บาเล็นซิเอก้า จิราธิวัฒน์

เราเพลียกว่าปกติมั้ย?
"อาจจะเหนื่อยง่ายกว่าปกตินิดนึง หรือเวลาลุกจากเก้าอี้ ด้วยความที่น้ำหนักมันเพิ่มขึ้น เวลาเราลุกขึ้นมันก็จะเกร็งเข่านิดนึง แต่ว่าก็โอเคนะคะ อาจจะโชคดีที่ก่อนหน้านี้เราออกกำลังกาย แต่ช่วงท้องกี้ไม่ได้ออกกำลังกายเลย"

เรากังวลมั้ยถ้าจะต้องโดนให้เลือดระหว่างคลอดเพราะเลือดอาจจะไม่พอ?
"ถ้าเป็นอย่างนั้นก็ต้องให้ ไม่ได้คิดอะไรเยอะ เดี๋ยวคุณหมอจัดการให้ ตอนนี้เราดูแลตัวเองให้ดีที่สุด กินวิตามินให้ตรงตามที่คุณหมอสั่ง เวลาทานข้าวมีผักใบเขียวเยอะๆ มีมันฝรั่ง เลือดตับ แต่ถ้ามันไม่ถึงเราก็ทำอะไรไม่ได้ คุณหมอก็น่าจะช่วย"

กำหนดคลอด ปลาย มี.ค.หรือต้น เม.ย.?
"ยังไม่รู้ พูดไม่ได้เลย ตอนนี้เขากลับหัวทั้งคู่แล้ว กี้เพิ่ง30สัปดาห์เอง หมออยากให้37สัปดาห์ ซึ่งตรงกับช่วงอาทิตย์แรกของเดือนเม.ย. แต่เราไม่รู้ว่าจะมาช่วงไหน หลังจากนี้คุณหมอจะตรวจทุกอาทิตย์ว่าน้องลงต่ำมากแค่ไหน"

เกี่ยวกับฤกษ์ดีด้วย?
"ฤกษ์ดูไว้หลายวันเลยค่ะ ตั้งแต่วันที่26 มี.ค. ยาวไปจนถึงวันที่8 เม.ย.เลย ส่วนชื่อยังมีการถกเถียงกันอยู่ สิ่งที่ถกเถียงกันคือชื่อเล่น ส่วนชื่อจริง ไม่มีถกเถียง เพราะพี่ป๊อกเลือกไว้แล้ว แค่ไปดูตัวสะกด มันสามารถปรับเปลี่ยนได้ แต่ชื่อเล่นจะมีคุณปู่อยากได้ชื่อเล่นอันนึง พี่ป๊อกก็ตั้งของเขาไว้ เวลาคุยกับลูกก็เรียกชื่อที่เขาตั้งไว้ พอไปเจอคุณปู่ จะเรียกชื่อที่เขาตั้ง แต่ละคนมีชื่อของตัวเอง เลยยังไม่รู้ว่าลูกจะชื่อไหน"

มีข่าวว่าเตรียมตั้งชื่อลูกว่า 'มีก้า' และ 'บีญ่า' ?
"ไม่ใช่ค่ะ มีชื่อที่ใกล้เคียงค่ะ ถ้าเราสรุปเมื่อไหร่ก็คงจะเริ่มเรียกชื่อแล้ว เขาจะได้คุ้นชื่อ แต่พี่ป๊อกจะเรียกชื่อที่เขาตั้งไว้ทุกวัน ส่วนชื่อจริงก็ขออุบไว้ก่อน"

ป๊อกเขาบอกอยากตัดสายสะดือลูกเองแต่เขากลัวเลือด?
"ตัดเองค่ะ แต่กี้ไม่รู้เหมือนกันว่าถึงเวลาจริงจะไหวมั้ย ก็คิดว่าเขาน่าจะทำได้ เขากลัวเลือด แค่กี้ไปเจาะเลือดเขาก็ไม่มองแล้ว หลับตาถามว่าเสร็จรึยัง ถึงจะลืมตา"

เตรียมตัวเรื่องภาวะหลังคลอดอย่างเบบี้บลูไว้บ้างมั้ย?
"ไม่ศึกษาเลย ไม่อยากรู้ว่าเป็นยังไง พอรู้แล้วจะมโนคิดไปเอง ไม่ถามใครเลย คือคุณแม่แต่ละคนไม่เหมือนกันไม่มีใครถูกใครผิดเลย แม้แต่การเลี้ยงลูก กี้เลือกจะไม่รู้อะไรเลย อย่างเบบี้บลูอาการเป็นยังไง รู้สึกยังไง เพราะว่า ส่วนตัวรู้แล้วมันจะกระตุ้นให้ตัวเองเป็น เพราะกี้เป็นแบบนั้น เหมือนช่วงแรกอยากรู้ว่าแพ้ท้องเป็นยังไง อาการก็มาเลย เราจะไม่รู้อะไรก่อน ถ้าเรารู้สึกว่าอาการนี้แปลก เราไม่เคยเป็นค่อยหาข้อมูล และจะหาแค่อาการนี้อย่างเดียว แก้ทีละจุดดีกว่า"

ล่าสุดป๊อกติดอันดับคนบันเทิงมีพอร์ตหุ้นระดับพันล้าน?
"ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ ไม่ได้ดูเลย ข่าวนี้ยังไม่เคยเห็น ก็คงตามนั้นมั้งคะ"

ขอบคุณรูปจากไอจี : margie_rasri , pokmindset

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ มาร์กี้ ยังมีภาวะเลือดจางรุนแรง ไม่ส่งผลกระทบลูกแฝด หมอสั่งบำรุงหนัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง