ดีเจภูมิ รับทราบ 5 ข้อหา คดีตกปลาเขตอุทยาน บทเรียนครั้งใหญ่ ไม่เจตนาทำผิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 10 ก.ย.ที่สยามพารากอน ดีเจภูมิ ภูมิใจ ตั้งสง่า ให้สัมภาษณ์ในงานเปิดตัว “ABO Active 3D Treatment” อัพเดตคดีตกปลาล่าสัตว์ภายในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร หลังเข้าไปพบเจ้าหน้าที่รับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.ชุมพร มาแล้ว

ดีเจภูมิ

ความคืบหน้าของคดีเป็นอย่างไรบ้าง?
“ผมอัพเดตทางอินสตาแกรมตลอดอยู่แล้ว ล่าสุดไปรับฟังข้อกล่าวหาที่ สน.ชุมพร ครับ หลังจากนั้นก็ไม่ได้มีอะไรคืบหน้าเลย ตอนนี้เข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว จะมีการเข้าไปพบกับทางเจ้าหน้าที่ ที่ สน.ชุมพร อีกครั้งปลายเดือนนี้ครับ”

ไปมากี่ครั้งแล้ว ตั้งแต่โดนหมายเรียก?
“ไปมาครั้งเดียวครับ ไปรับทราบข้อกล่าวหา 5 ข้อครับ แต่จำไม่ค่อยได้เลยว่าเป็นอะไร แต่จะมีอันหนึ่งที่เป็นอาญา ถ้าผมจำไม่ผิดนะ เป็นการไปทำการประมงในพื้นที่เขตอุทยาน

ที่เราเข้าไปเป็นเขตอุทยานจริง?
“เท่าที่ทราบก็เป็นจริงนะครับ ตอนนี้เรื่องของการทำประมง มันจะมีกฎหมายที่มันซับซ้อนขึ้นไปอีก ถ้าเกิดว่าคุณจับปลาในปริมาณเยอะ ถึงจะเรียกว่าทำการประมง แต่จำนวนที่เราจับ มันยังไม่ถึงขั้นเป็นการประมง ก็เลยหวังว่าอาจจะไม่ได้โดนโทษที่ขั้นสูงของเขาครับ”

คลิกติดตาม ข่าวบันเทิงฮอตๆ ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

แค่ไปรับทราบข้อกล่าวหา แต่ยังไม่มีเสียค่าปรับใช่ไหม?
“ยังครับ ต้องไปดำเนินการในศาล”

โดนไป 5 ข้อหา?
“ตอนนี้จิตใจโอเคครับ แฮปปี้ ในที่สุดถ้าเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้น ผมว่าสุดท้ายคนที่ชนะ ก็คือท้องทะเลไทย ผมได้บทเรียนเยอะมากๆด้วย แล้วผมพูดในคลิปมาไม่น่าต่ำกว่า 10-20 คลิป ว่าผมอยากจะร่วมงานกับการท่องเที่ยว กับกรมอุทยาน กรมประมง ในที่สุดก็ได้ร่วมงานกันจริงๆ (หัวเราะ) ในอนาคตถ้าเราสามารถที่จะจับมือแล้วก้าวไปข้างหน้าจากเหตุการณ์ครั้งนี้ได้ ผมก็รู้สึกว่าน่าจะเป็นสิ่งที่ดี

เข็ดไหม?
“นิดหน่อยครับ คือก็ต้องระมัดระวังมากขึ้น ก่อนหน้านี้ผมก็ออกมาพูดถึงเรื่องจะให้ทีมทนายดราฟพวกสัญญากับไกด์ที่พาเราไป สุดท้ายแล้วถึงแม้ว่าไกด์ทุกที่จะเซ็น แต่ถ้าเกิดว่าเขาพาเราไป เราไม่รู้อยู่ดี ถึงแม้ว่าเขาจะเซ็นแล้ว เราไปอยู่ในเหตุการณ์ เราก็ยังผิดอยู่ดี มันไม่มีอะไรที่มันช่วยได้”

ไกด์ที่พาเราไป เขามีความผิดอะไรบ้างไหม?
“ไม่ได้ทราบเลยครับ คือส่วนตัวผมเองก็ไม่รู้ว่าแกทราบหรือไม่ทราบนะครับ ไม่ได้ติดต่อกลับไป ไม่ได้คุยกันเลยครับ”

เขาไม่ได้ถูกดำเนินคดีพร้อมเราเหรอ?
“ใช่ครับ เขาดำเนินคดีพร้อมกับเรา แต่ว่าตอนที่ผมไป ผมไปกับทีมรายการของผม 5 คน แล้ววันนั้นแกติดงาน เลยมาด้วยไม่ได้ ทุกคนในทีมเราโดนเหมือนกันหมด 5 ข้อหาครับ”

เราไม่ทราบว่าตรงนั้นเป็นเขตอุทยาน?
“ไม่มีความรู้เลยจริง ๆ ครับ ผมตกปลามา 30 กว่าปีแล้วในชีวิตนี้ ผมจ้างไกด์ทั่วโลกไปด้วย เราก็ไว้วางใจว่าเขาจะพาเราไปที่ที่มีปลาเยอะ ถ้าผมทราบว่าผิดกฏหมาย คงไม่ได้ถ่ายภาพตัวเองออกมา เป็นการผูกมัดตัวเองอยู่แล้ว อย่างที่บอกคลิปของเราแสดงเจตนาเรื่องของการรณรงค์เรื่องการอนุรักษ์มาโดยตลอด แฟนคลับรายการจริง ๆ จะทราบเลยว่าเราพยายามทางด้านนี้เป็นอย่างมาก

ตลอด 30 ปีมานี้ เป็นแจ็คพอตครั้งแรกเลยไหม?
“ผมโดนดราม่ามาเยอะ รอบนี้เลยรู้สึกว่ามีกำลังใจและต้องขอบคุณแฟนคลับด้วย ก่อนหน้านี้ผมไม่เคยมีแฟนคลับที่รักเราขนาดนี้ หลังจากที่มีช่องยูทูป ยอดขึ้นมาเร็วมาก จากช่องเล็ก ๆ ปีเดียวมีแฟนคลับติดตามทะลุล้านแล้ว ติดไทยเทรนดิ้ง แฟนคลับเราเหนียวแน่นมากจริง ๆ พอมารอบนี้คิดว่าเราต้องโดนหนักจากสังคมรุมกระทืบเหมือนที่ผ่านมา จริง ๆ แฟนคลับออกมาให้กำลังใจเยอะมาก รู้สึกดีใจที่เขาเชื่อใจเรา ผมไปตกปลาที่ชุมพรบ่อย เป็นจังหวัดที่ผมรักมาก พอเกิดเหตุการณ์คิดว่าแฟนคลับชุมพรแอนตี้เราแน่ ๆ เลย แต่รอบนี้ไม่เลย”

ดีเจภูมิ

เพราะเราออกมาแสดงความรับผิดชอบแต่แรกด้วยหรือเปล่า?
“ใช่ครับ เราเรียนรู้จากประสบการณ์ที่ผ่าน ๆ มา ผมถูกผมผิดยังไง ก็ออกมาเหมือนเด็กคนนึงที่เถียงหัวชนฝา แต่รอบนี้เรายอมรับตามความจริงหมด โอเคเราผิดเหรอ ถ้าเกิดผิดผมขอยอมรับผิด แต่ว่าอยากให้ทราบว่าเราไม่ได้มีเจตนาทำอะไรผิดกฏหมายเลย”

พักการตกปลาไปเลยไหม?
“ตอนนี้ตกแต่ต่างประเทศอย่างเดียวเลย”

เรื่องคดีมีความกังวลอะไรไหม?
“ไม่มีเลยจริง ๆ ผมรู้สึกว่าความหนักใจช่วยอะไรไม่ได้เลยจริง ๆ อะไรที่เกิดขึ้นก็คือปล่อยให้เป็นตามกระบวนการทางกฏหมาย”

ถ้าผลออกมาว่าผิดเราก็ยอมรับ?
“แน่นอนครับ ไม่มีทางซิกแซก ผมไม่ทำแบบนั้นอยู่แล้ว”

มีผู้ใหญ่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือไหม?
“ไม่มีเลยครับ ไม่มีการติดต่ออะไรใครเลยครับ เราก็มีทีมทนายที่รู้จักกันมาช่วยดูเรื่องลายลักษณ์อักษร ผมโดนแบบนี้มาหลายครั้ง บ้านก็ไม่ได้มีเส้นสาย ไม่รู้จะไปขอใครให้ช่วย”

แฟนๆก็คิดว่าเราผิดเต็มๆกับคดีนี้?
“คือผมคิดว่าเราผิดแน่นอนครับจากสถานที่เราไปตกครับ แต่ก็หวังว่าทางศาลอาจจะมองที่เจตนา แล้วก็อย่างที่บอกครับ เรื่องกฎหมายการทำการประมง อาจจะมองว่าอันนี้อาจจะไม่ได้เป็นการทำการประมง คือจำนวนที่ตกมันไม่ถึง ผมรู้สึกว่าจะต้องมีมูลค่า 2 พันบาท แล้วปลาที่ขึ้นมามันขึ้นมาจากจุดนั้นแค่ตัวเดียว ที่เหลือมันมาจากจุดอื่น”

กลับมาดูเทปที่เคยทำไหมว่ามันอาจจะมีอะไรที่ติดไป?
“เยอะแยะเลยครับ เรียกว่าหลายเทปเราก็รีบติดต่อกับกรมอุทยานเหมือนกันว่า พี่ครับ ตรงนี้มันใช่ไหมครับ พยายามชี้แจงหมด ให้ทีมงานตรวจเช็ค ซึ่งผมคิดเหมือนกันว่ามันอาจจะมีหลายคลิปอาจจะเป็นไปได้ คือทุ่นที่เขาบอก ตอนแรกผมคิดว่ามันคือทุ่นล้อมเกาะ ซึ่งถ้าเป็นทุ่นล้อมเกาะ เราเห็นแน่นอน แต่มันเป็นทุ่นหลักๆแล้วผมไม่เคยเห็นมาก่อนผมตกปลามา 30 ปี”

เทปนี้ยังไม่ได้ออกอากาศ หรือชะงักไว้ก่อน
“เทปนี้ออกไปเมื่อปีที่แล้วครับ แล้วก็ถ่ายทำเมื่อสองปีกว่าๆแล้ว มันมีเทปที่ยังไม่ได้ออกอากาศ และเทปเก่าด้วย ก็ยังดำเนินไปอยู่ว่ามันใช่หรือไม่ใช่”

เทปที่ยังไม่ได้ออกอากาศมีเยอะไหม
“มี 2-3 เทปครับ ให้ทีมงานประสานงานอยู่ครับ แต่ว่ามันยากมากที่จะมองเพราะว่ามันอยู่ในป่าครับ แล้วมันอยู่จุดไหนในป่า เรียกว่าเป็นสิ่งที่แยกได้ยากมากกับเจ้าหน้าที่ว่าจุดนี้มันใช่ไหม ซึ่งเรือมันหลุดจากเส้นทางหรือเปล่า ผมก็ไม่รู้ ผมก็ไม่สามารถที่จะทราบได้ การที่เราประสานกับกรมอุทยาน ผมว่ามันเป็นเรื่องที่ดีมาก แต่มันก็เป็นเรื่องที่ยากลำบากอยู่พอประมาณ”

ดีเจภูมิ

หลังจากนี้ทำรายการมันต้องรัดกุมขนาดไหน
“มากของมากที่สุดครับ หลังๆนี้ในระหว่างที่เราหาวิธี ตอนนี้ก็เน้นที่ต่างประเทศอย่างเดียวครับ ถามว่าเปลี่ยนแนวไหม ผมไม่มีทางเปลี่ยนแนว ผมยังเน้นในเรื่องของการอนุรักษ์ เน้นในเรื่องของการท่องเที่ยวประเทศไทยอยู่ ผมหวังว่าในอนาคตถ้าเกิดเรามีวิธีที่มันดีกว่านี้ ทีมงานผมจะกลับมาลุยประเทศไทยอย่างเดียว ผมว่าทะเลไทยแฮปปี้สุดละ ผมไปมาทุกประเทศ ผมไม่เคยเจออะไรที่อาหารการกิน การบริการ ที่พักอาศัย ดีเท่าประเทศไทย”

สังคมโจมตีไหม กับการยืนยันความบริสุทธิ์ว่าเราไม่รู้จริงๆ?
“ผมว่าผมก็ได้พูดไปหมดแล้วนะครับ ผมอยากจะบอกว่าผมยอมรับผิดทุกอย่าง แล้วผมก็ไม่ได้อยากจะออกมายืนแก้ตัวตรงนี้ เพราะยิ่งแก้ตัวไป คนก็ยิ่งหมั่นไส้ผม ขอบคุณทุกคนที่เข้าใจครับ และสำหรับใครที่ไม่เคยได้ดูรายการก็ฝากดูหน่อยก็ได้ครับ อาจจะทราบว่าเจตนาของการทำรายการของเราจริงๆแล้วมันเป็นยังไง

มองอย่างไรกับบทเรียนนี้ครั้งนี้?
“คุ้มมากครับ ผมเป็นคนที่โรคจิตหน่อย ค่อนข้างชอบอะไรอย่างนี้ รู้สึกว่าผมก็ยังเป็นเด็กอยู่ เรามีธุรกิจอยู่ 3-4 ธุรกิจ แต่ถ้าเกิดวันนึงเรามี 10-20 ธุรกิจ มันใหญ่โตเป็นระดับ 100 ล้าน 1000 ล้าน ถ้าเจอตอนนู้นผมจะหนัก แต่ผมยังอยู่ในจุดที่ยังก้าวต่อไปได้ ก็เรียกว่ามาในจังหวะที่โอเค”

สองเทปที่ทำอยู่ ทำที่ไหน?
“ภาคเหนือ เชียงใหม่ ในป่า มันเป็นดอยที่ขึ้นไปไกลๆ ขับรถประมาณสองชั่วโมง”

ต่างประเทศถูกกฎหมายไหม?
“ต่างประเทศด้วยกติกามันจะชัดเจนมาก ออสเตรเลียไปถึงต้องไปซื้อใบอนุญาตเลย เราทำอะไรผิดปั๊บ ไกด์จะบอกเลยว่าปลาตัวนี้ ซ้ายนี้ปล่อยนะ ซ้ายนี้จับนะ เขาจะเป๊ะมาก ผมไปเมื่อสองอาทิตย์ที่แล้ว เขาจะมีสแตนดาร์ดในการเอาปลาขึ้นเรือ ถ่ายรูปแล้วปล่อยปลาเลย อังกฤษเขาก็จะมีสแตนดาร์ด เพราะงั้นผมคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ดีของประเทศไทยเพราะว่าเรื่องของกฎหมายต่างประเทศมันชัดเจนร้อยเปอร์เซ็นต์ แล้วก็ไกด์ทุกคนก็เข้าใจกฎหมายร้อยเปอร์เซ็นต์ ผมไม่ได้จะมาโทษไกด์ไทยนะ ผมก็มาเช็คว่าไกด์ไทยหลายๆท่านก็ไม่รู้เหมือนกันว่าตรงไหนตกได้ตรงไหนตกไม่ได้ ช่วงแรกๆความสุขในเรื่องของการตกปลาก็ลดลงหน่อย กลัวสังคมด่าว่าไม่สำนึก”

ขอบคุณรูปภาพจาก IG : djpoom

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน