มาร์ช จุฑาวุฒิ รับ ทำงานหนัก หาเงินรักษาแม่ ยิ้มสู้ กำลังใจดี

วันที่ 17 ก.ย. นักแสดงหนุ่ม มาร์ช จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล มาร่วมงานแถลงข่าว “TISCO Zero Cancer ประกันมะเร็ง” พร้อมเผยถึงเรื่อง ร่วมลงขันกับแฟนคลับ นำเงินสมทบทุนให้กับการวิจัยเซลล์บำบัด เพื่อรักษาโรคมะเร็ง รพ.ศิริราช ซึ่งให้ความสำคัญกับโรคนี้เพราะเกี่ยวข้องกับอาการป่วยของคุณแม่

เห็นว่าลงในไอจีร่วมลงขันกับแฟนคลับทำบุญ?
“จริงๆ ผมบริจาคให้ศิริราชมูลนิธิเกี่ยวกับงานวิจัยมะเร็งมาตลอด ตั้งแต่วันเกิดช่วงปีก่อนๆ ด้วย ปีนี้ผมก็สะสมมาจากการขายโฟโต้บุ๊ก รวมถึงมีการขายของใช้ ขายเสื้อผ้าเพื่อเอาเงินมาทำบุญด้วย”

มาร์ช

ทำบุญให้ผู้ป่วยโรคมะเร็ง

 

เป็นการทำร่วมกับแฟนคลับ?
“จริงๆ รวบรวมมาสักพักนึงแล้ว และคราวนี้ก็มีโอกาสได้ไปที่โรงพยาบาลพอดี ก็เลยนำไปมอบให้ ก็เหมือนกับลงให้แฟนๆ รู้ จะได้สบายใจว่าเราไม่ได้เอาเงินไปทำอะไรอย่างอื่นนะ เราเอาไปมอบให้มูลนิธิครับ”

ทำมากี่ปีแล้ว?
“ก็สะสมมาเรื่อยๆ ครับ จริงๆ มีส่วนตัวด้วยมาตลอดประมาณ 3 ปีครับ”

อ่านข่าวต่อ : พระเอก ‘มาร์ช จุฑาวุฒิ’ พบตร. รับผิดโฆษณา เมจิกสกิน ‘วิระชัย’แง้มรอลุ้นอีก41คน

ทำไมถึงอยากช่วยผู้ป่วยมะเร็งที่โรงพยาบาลนี้?
“จริงๆ เกิดจากว่าคุณแม่เราเป็นแหละ และเราก็พยายามศึกษาโรคนี้ เข้าใจโรคนี้และตั้งสติกับมัน เรารู้สึกว่าโรคนี้มันคุกคามคนไทย อันนี้คือเป็นงานวิจัยเลย มันเหมือนเป็นการต่อสู้เพื่ออนาคต ผมเชื่อว่าวันนึงถ้าเรามีการรักษาที่มันล้ำขึ้น ถ้ามันสู้กับมะเร็งได้มากขึ้น มันก็จะดีกับคนไทยและคนทั้งโลกนี้ครับ”

พอได้ทำแล้วสบายใจขึ้นมั้ยกับสิ่งที่เราตั้งใจทำบุญใหญ่?
“สบายใจครับ คือจริงๆ คุณแม่ผมก็ยังไม่ได้มีอะไรมาก ยังแฮปปี้ ปกติทุกอย่าง แต่เราก็ต้องตั้งหลักให้ดี คือโรคนี้มันไม่ได้บั่นทอนเฉพาะคนที่เป็น มันบั่นทอนคนรอบข้างด้วย ผมก็ด้วย บางทีเราก็ไม่ค่อยเข้าใจว่าทำไมมันต้องมาเกิดกับคนที่เรารัก ก็เลยอยากจะช่วยเท่าที่ช่วยได้ครับ”

มาร์ช

แม่อารมณ์ดี

ดูแลกันยังไงบ้าง?
เราก็อยู่กับมันมาได้สักพักแล้วครับ ประมาณ 4-5 ปี และโชคดีที่คุณแม่เขาสุขภาพจิตดี ดูจากคลิปได้ในยูทูป (ยิ้ม) เขาก็ยิ้มแย้มสดใสดี ยังไม่ได้เจ็บไม่ได้ปวดอะไร อยู่กับลูกๆ อย่างมีความสุข”

ตอนนี้เวลาทำงานเสร็จก็ต้องรีบกลับไปดูแลคุณแม่เลยใช่มั้ย?
“พยายามครับ ก็พยายามจัดตารางกับพี่ชาย เวลาไปหาหมอก็จะสลับกันไป บางอันผมลาไม่ได้ ก็ต้องให้พี่ชายลาไป”

ค่าใช้จ่ายสูงมั้ย?
“ก็ประมาณนึง มันแล้วแต่จังหวะ แล้วแต่การเช็คด้วยครับ”

เราต้องทำงานเยอะขึ้นกว่าเดิมมั้ย?
“จริงๆ ก็ดี ถ้ามีงานเข้ามาครับ (หัวเราะ) แต่เราก็อยากหาเวลาให้คนในครอบครัวด้วย แต่บางทีเราทำงานเยอะไป 7 วัน 30 วันเต็ม มันก็ไม่ได้เจอกันเลย ก็อยากเจอเขาบ้าง”

แฟนคลับให้กำลังใจเยอะขนาดไหน?
จริงๆ ผมยังไม่ได้บอก ก็เพิ่งไปบอกในงานเปิดโฟโต้บุ๊กที่ผ่านมา แต่แฟนคลับเขาก็น่ารักอยู่แล้ว ก็เป็นกำลังใจให้เรา และส่วนใหญ่แฟนคลับจะได้เจอคุณแม่บ่อย เขาจะรู้ว่าคุณแม่ผมเป็นคนอารมณ์ดีมาก เหมือนคนไม่ได้ป่วยอะไร และไม่ได้รู้สึกว่าคุณแม่ผมป่วย”

มาร์ช

พยายามหาเวลาให้แม่

เราต้องพักงานอะไรบ้างมั้ย หรือต้องงดไปเที่ยวเลยมั้ย?
“ก็มีไปได้นะครับ แต่มีอะไรเราก็คุยกับคุณแม่อยู่แล้ว”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

คุณหมอบอกว่าจะมีทางหายขาดไหม?
“อันนี้พูดยาก แต่ผมก็เชื่อว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ตลอด ก็เชื่อว่ามีโอกาส คือเหมือนเราเพิ่งมาตื่นตัวตรงนี้มากกว่า พอคนใกล้ตัวเป็น การดูแลตัวเอง การใช้ชีวิตต่างๆ มันมีหลายปัจจัยครับ การเป็นกรรมพันธุ์อะไรต่างๆ ด้วย เราก็ต้องศึกษาเพื่อดูแลตัวเองด้วย เราเองก็อายุยังน้อย และจริงๆ เราเป็นคนแอ๊กทีฟอยู่แล้ว ทุกคนก็ต้องศึกษานะครับ การดูแลตัวเองยังไงก็เป็นเรื่องที่ดีครับ”

ขอบคุณรูปภาพ : marchutavuth

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน