แต้ว เปิดใจทุกดราม่า ขอโทษแวะร้านกาแฟ ขาดสำนึกต่อสังคมช่วงหนึ่ง

4 ก.พ. 2564 - 17:43 น.

แต้ว เปิดใจทุกดราม่า ขอโทษแวะร้านกาแฟ ขาดสำนึกต่อสังคมช่วงหนึ่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ถึงจะกักตัวอยู่กับบ้าน แต่นางเอกสาว แต้ว ณฐพร เตมีรักษ์ พร้อมโชว์ผลตรวจหาเชื้อโควิดออกมาเป็นระยะ แต่ก็ไม่วายเจอดร่ามาเป็นระยะ จนถึงล่าสุดที่นางเอกสาวแวะร้านกาแฟ ในครั้งที่ไปตรวจโควิดครั้งที่ 3 ทำให้เกิดกระแสวิจารณ์อย่างหนักถึงเรื่องที่ไม่รับผิดชอบต่อสังคม

แต้ว

เคลียร์ทุกประเด็น

อีกทั้งพอเจ้าบอกว่าพร้อมกับทำงาน ก็ยังเจอดราม่าว่ายังไม่ปลอดภัยให้กักตัวต่อ ผู้สื่อข่าว ข่าวสดออนไลน์ ได้สัมภาษณ์นางเอกสาวถึงประเด็นดราม่าต่างๆที่เกิดขึ้น ซึ่งเจ้าตัวพร้อมเปิดใจแบบหมดเปลือก
ตอนที่รู้ตัวว่ารอดจากโควิดรู้สึกอย่างไรบ้าง? “ค่อนข้างเป็นเหตุการณ์ใหม่สำหรับแต้ว ในการที่เข้าไปอยู่ในกลุ่มเสี่ยงขนาดนี้ ก็ไม่ถึงกับสบายใจมาก เพราะรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องที่เราต้องเรียนรู้เกี่ยวกับมันอีกเยอะ จากการที่อยู่ในการถูกจับตามองหลายๆคน ทำให้หลายๆคนค่อนข้างเป็นห่วง และเตือนอยากให้ระมัดระวังต่อไป ทำให้ศึกษาข้อมูลมากยิ่งขึ้น

ในความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดีที่ทำให้เราได้ศึกษาข้อมูลมากยิ่งขึ้น แล้วก็ระมัดระวังมากยิ่งขึ้น ถือว่ายังไม่ได้สบายใจแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ขนาดนั้น จะต้องดูแลและระวังตัวเองมากขึ้น และต้องติดตามผลไปอีกในระยะ 1-2 อาทิตย์ เพื่อติดตามในการที่จะติดเชื้อในรอบที่เกี่ยวกับมะตูม”


ช่วงที่กักตัวกังวลมากแค่ไหน เพราะนี้ก็เป็นรอบที่ 3 แล้ว?ค่อนข้างกังวลพอสมควรในตอนแรก ครั้งนี้เป็นความเสี่ยงที่ค่อนข้างที่จะทำให้มีผลเป็นบวกเยอะมาก เพราะว่าไม่ได้ระวังตัวเลย แล้วก็ใกล้ชิดมากๆ อย่างในสองกรณีแรกที่กักตัวยังมีความห่างกับผู้ที่ติดเชื้อ อย่างในกรณีของพี่แมทธิว ค่อนข้างเว้นระยะกัน ในกรณีของคุณเฟรม ผู้จัดการ ก็ไม่ได้เจอกันหลังจากที่คุณเฟรมไปเชียงใหม่

เลยค่อนข้างมั่นใจ และเพื่อความสบายใจ และมั่นใจกับการทำงานกับทุกคน เพราะว่าการทำงานของแต้ว ต้องเกี่ยวข้องกับคนจำนวนมาก เลยต้องมีการกักตัว แต่สำหรับครั้งนี้ยอมรับกังวลมากค่ะ”
ตั้งแต่กักตัวครั้งแรก จนมาถึงครั้งนี้ตรวจโควิดไปแล้วกี่รอบ?น่าจะเกิน 10 รอบ อย่างที่บอกว่าเป็นโรคใหม่จริงๆ ที่เรายังไม่ได้มีข้อมูลว่าจะแสดงอาการชัดเจน หรือว่ามั่นใจในรอบการตรวจที่เท่าไหร่ เลยตรวจหลายรอบ จนชินแล้วค่ะ”


สำหรับดราม่าเรื่องที่เราไปแวะร้านกาแฟ ระหว่างที่ไปตรวจโควิด ตอนนั้นเราคิดไหมว่ามันจะเกิดเรื่อง? “แน่นอนว่าไม่คิด เอาจริงๆ มันเกิดการผิดพลาดในระบบความคิดของแต่ล่ะคนได้ ไม่อยากให้หลายคนมองภาพว่าการอาชีพนักแสดงหรือบุคคลสาธารณะผิดพลาดไม่ได้เลย ถือว่าเป็นการผิดพลาดและได้รับบทเรียนครั้งยิ่งใหญ่ ในการถูกวิพากวิจารณ์เยอะเหมือนกัน

ซึ่งเป็นสิ่งที่สมควรแล้ว จะทำให้เป็นกระแสในสังคม ตระหนักว่าการกักตัวสำคัญมากจริงๆ แต้วยอมรับว่าได้ข้อมูลมาประมาณหนึ่งทำให้การไตร่ตรองการกระทำในระยะเวลาช่วงนั้นมันน้อย แล้วส่งผลกระทบมากต่อสังคม ไม่ทราบว่าจะเป็นผลกระทบไปเยอะขนาดนี้จริงๆ ยังไงก็ขอโทษในความประมาณ ขาดสำนึกต่อสังคมไปช่วงระยะนึงในตอนนั้นนะคะ

สำหรับเรื่องที่แต้วบอกว่าพร้อมชดใช้ให้กับทางร้าน ทางเรามีการยื่นข้อเสนอไปทางร้านว่า อยากทราบวันที่เขาปิด รายได้เฉลี่ยต่อวันของเขา ยินดีที่จะชดใช้ เพราะเราก็รู้สึกว่ามันส่งผลกระทบไม่ใช่แค่การปิดร้าน ยังรวมไปถึงเงินเดือนของพนักงานในร้าน รวมถึงผลกระทบความกังวลใจของคนที่มาในร้านด้วย จริงๆ มันก็ตีค่าเป็นจำนวนเงินไม่ได้ เราก็อยากมีส่วนรับผิดชอบตรงนี้จริงๆ กับการผิดพลาด และความขาดจิตสำนึกของเราตรงนี้ค่ะ”


พอบอกว่าจะกลับไปทำงาน ก็เกิดดราม่าว่าเราไม่ปลอดภัย? “แต้วได้ปรึกษากับคุณหมอที่รู้จักกันหลายๆท่านที่เชี่ยวชาญ และจากผลที่ได้มีการไปตรวจค่อนข้างเชื่อถือได้ว่าไม่ได้มีการติดเชื้อในร่างกาย คิดว่าเป็นการปฏิบัติตัวตามกฎหมาย ซึ่งในบางกรณีที่มีการติดเชื้อหลังจาก 14 วันไปแล้ว มันเกิดขึ้นได้ก็จริง

แต่มันก็ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัวของแต่ล่ะคนด้วยเพราะว่าในแง่ที่อาจจะมีการติดเชื้อหลังจากที่มีการกักตัว ก็เป็นอีกประเด็นนึงที่สำคัญ และอาจเกิดขึ้นได้ ก็เลยมีความเข้าใจว่าอาจจะต้องมีการกักตัวเพิ่ม แต่ว่าอย่างไรก็ตามแต้วก็จะระวังตัวเพิ่มประมาณ 1-2 อาทิตย์หลังจากนี้ไป

นอกจากทำงานก็จะไม่ประมาทเอาตัวเองเข้าไปเสี่ยงในพื้นที่ที่มีคนเยอะๆ หรือว่าทำอะไรที่เป็นการไปแพร่ให้คนอื่นในกรณีที่ตัวเองอาจจะติดเชื้อ แต่ตามข้อกฎหมาย ตามข้อสรุปจากทางรัฐบาลแล้วก็กระทรวงสาธารณสุขคือเป็นการปฏิบัติตัวตามกฎระเบียบค่ะ”

แต้ว

แจงดราม่าร้านกาแฟ

ด้วยความที่ต้องกักตัวถึง 3 รอบ มีความกังวลไหม พอต้องออกมาใช้ชีวิตปกติ? “มันทำให้แต้วไม่ประมาท เราต้องคิดเสมอว่าทุกคนที่อยู่รอบตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นคนใกล้ชิดหรือว่าเพื่อนร่วมงาน เขาอาจจะมีเปอร์เซ็นต์ที่เขาจะมีเชื้ออยู่ก็ได้ ถ้าเราคิดแบบนี้หรือคิดว่าเราก็อาจจะเป็นผู้ที่มีเชื้ออยู่

อาจจะแพร่ มันก็จะทำให้ต่างคนต่างก็จะระวังซึ่งกันและกัน โดยที่ลดสาเหตุของการแพร่ระบาดเชื้อ สาเหตุที่จะต้องมีการกักตัวแบบนี้ คิดว่าเป็นเรื่องของการมีสติ และการไม่ประมาทในการใช้ชีวิต เพราะว่าเราไม่รู้ว่าเราจะต้องอยู่กับโควิดไปอีกนานแค่ไหน ต้องมีสติและไม่ประมาทค่ะ”
ประณัย หวานใจก็คอยส่งกำลังใจให้ถึงหน้าบ้านตลอด? “จริงๆได้กำลังใจจากหลายๆคน ไม่ใช่แค่คนเดียว กำลังใจจากคุณแม่ก็มี จากครอบครัวพี่สาว รวมถึงแฟนคลับหรือว่าเพื่อนร่วมงานหลายคนก็ให้กำลังใจ ถือว่าเป็นอะไรที่ทำให้เรารู้สึกว่าไม่ได้อยู่คนเดียว

แต้ว

ประณัย-แต้ว

ไม่ว่าจะเป็นช่วงกักตัวหรือว่าช่วงที่มีประเด็น ซึ่งขอบคุณกำลังใจจากทุกฝ่ายมากๆเลยค่ะ อยากให้ทุกๆคนเป็นกำลังใจให้กัน รวมถึงเป็นกำลังใจให้ตัวเองด้วย ไม่ว่าคนคนนั้นจะมีความเสี่ยง หรือว่าติดโควิดแล้วก็ตาม ยิ่งต้องส่งกำลังใจให้กันมากๆ สู้ๆค่ะ”
กับฉายา เจ้าแม่นาคี สตรีผู้รอดโควิด ที่แฟนๆมอบให้รู้สึกอย่างไรบ้าง? “ตอนเห็นครั้งแรกก็รู้สึกว่าคนให้กำลังใจเราและคอยลุ้นผลไปกับเรา จนมอบฉายานี้ให้ก็ถือว่าเป็นเรื่องขำๆ ขำที่ไม่ติด และขำที่ได้ฉายานี้ จริงๆ ก็ยังประมาทไม่ได้ เพราะว่าในอีก 1-2 อาทิตย์ ต้องคอยติดตาม หรือเราอาจจะไปแพร่เชื้อให้คนอื่น หรือว่าไปรับเชื้อมาเพิ่ม

ไม่ได้มีพลังวิเศษอะไร(ยิ้ม) ถือว่าโชคดี และเป็นบทเรียนให้เรารู้จักที่จะระมัดระวังตัวมากขึ้น ถือว่าเป็นฉายา ที่ทำให้ทุกคนกลับมารู้สึกว่ามันไม่ง่ายนะคะ กับการที่จะรอดมาได้ ไม่ควรที่จะประมาทกันนะคะ ยังไงก็ฝากดูแลกัน และรับผิดชอบต่อสังคมมากๆ ใช้กรณีแต้วเป็นบทเรียนก็ได้ค่ะ ถ้าเรามีความเสี่ยงก็ต้องกักตัวจริงๆ และรักษาสุขภาพด้วย ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และออกกำลังกายกันด้วยนะคะ ขอให้ทุกคนปลอยภัยจากโควิด และขอบคุณกับฉายาค่ะ

ขอบคุณรูปจากไอจี : taewaew_natapohn

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แต้ว เปิดใจทุกดราม่า ขอโทษแวะร้านกาแฟ ขาดสำนึกต่อสังคมช่วงหนึ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง