เพจหนังดัง ร่วมอาลัย ‘น้าค่อม’ ที่เสียชีวิตลงจากการติดเชื้อ โควิด-19 เผยเป็นเจ้าของวลีเด็ด ‘ไอ้SUS’ ผู้มีเอกลักษณ์ สร้างเสียงหัวเราะให้หนังไทย

จากกรณี “ไอซ์ ณพัชรินทร์” ลูกสาว นักแสดงดัง “น้าค่อม ชวนชื่น” แจ้งว่า น้าค่อมเสียชีวิตลงแล้วจากโควิด-19 ท่ามกลางแฟนคลับ และเหล่าคนบันเทิงที่สนิท เคยร่วมงานกับน้าค่อม แห่ไว้อาลัยอย่างมากมาย

น้าค่อม เข้าตรวจหาเชื้อโควิด เมื่อวันที่ 12 เม.ย.64 หลังร่วมงานกับ บอล เชิญยิ้ม โดยมีอาการทรุดหนักลงเรื่อยๆ เนื่องจากมีโรคประจำตัว โดยมีอาการไตวาย และต้องให้ออกซิเจน ท่ามกลางกำลังใจจากแฟนตลก ที่ส่งไปถึงน้าค่อม ทั่วโลกออนไลน์

ค่อม ชวนชื่น นับได้ว่าเป็นตลก ที่มีผลงานต่อเนื่อง และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นผู้สร้างเสียงหัวเราะ และวลีเด็ดอย่างคำว่า “ไอ้สัส” พร้อมเสียงหัวเราะ ที่น้าค่อม ทิ้งท้ายไว้เป็นครั้งสุดท้าย ในการสัมภาษณ์รายการ โหนกระแส กับ หนุ่ม กรรชัย

และหนึ่งในผลงานที่น้าค่อม มีให้เห็นอยู่ตลอด ก็คือ ภาพยนตร์ อาทิ 7 ประจัญบาน พยัคฆ์ร้าย ส่ายหน้า โกยเถอะโยม แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า โหดหน้าเหี่ยว และ ล่าสุดกับ อีเรียมซิ่ง ในบท น้าศร ทั้งนี้ หลังจากข่าวสูญเสียดังกล่าว โลกออนไลน์ ได้ติด #น้าค่อม ร่วมอาลัย ขึ้นเป็นอันดับ 1 เทรนด์ทวิตเตอร์ ขณะที่บรรดาแฟนเพจ เรื่องภาพยนตร์ ต่างร่วมอาลัยน้าค่อม จำนวนมาก

สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล ได้อาลัยน้าค่อม และว่า “ขอขอบคุณน้าค่อม กับ เสียงหัวเราะและผลงานต่างๆของน้าค่อมที่พวกเราจะจดจำไปอีกนาน ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไป”

เพจตั๋วร้อน ป๊อบคอร์นชีส ได้โพสต์ภาพอาลัยน้าค่อม ระบุว่า “สู่ภพภูมิที่ดีครับ ผมคงหัวเราะให้คำว่า “ไอ้สัส” ไม่ได้ไปซักพักใหญ่ๆเลย ขอบคุณน้าค่อม ไปสร้างเสียงหัวเราะข้างบนนั้นนะครับ”

Vintage Motion ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า ตื่นเช้ามาวันนี้พร้อมกับอีกหนึ่งข่าวช็อกเมื่อ น้าค่อม ชวนชื่น ได้เสียชีวิตลงแล้ว ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของน้าค่อมนะครับ ถึงปกติจะไม่ได้เขียนถึงหนังไทย แต่แอดมินพูดเลยว่าโตมากับผลงานของน้าค่อม การสร้างเสียงหัวเราะมากมายเหล่านั้น ขอเป็นกำลังใจให้ครอบครัวน้าค่อม และอีกหลายครอบครัวที่กำลังเผชิญทุกข์โศกแบบเดียวกันครับ คิดถึงและจะระลึกถึงน้าค่อมตลอดไป”

คนวิจารณ์หนังไม่เป็น เผยว่า ยอมรับว่าหนังตลกไทยบางเรื่อง ต่อให้ทั้งเรื่องมันจะฝืดสนิท ไม่ได้สนุกมากขนาดนั้น แต่ถ้ามีคุณค่อมเข้ามาแจม มาสมทบ หรือโผล่มาแค่ฉากๆนึงของหนัง เขาจะทำให้ฉากๆนั้นกลายเป็นฉากที่ตลกและน่าจดจำได้อย่างน่ามหัศจรรย์ ขอแสดงความเสียใจให้กับการจากไปของคุณอาคม ปรีดากุล หรือ “น้าค่อม ชวนชื่น” ที่ได้เสียชีวิตแล้วในวัย 64 ปีครับ ขอบคุณที่คอยสร้างเสียงหัวเราะมาเป็นเวลานานให้กับวงการตลก วงการหนังไทย และวงการโทรทัศน์ด้วยครับ

Man on Film “สบายดีล่ะ ไอ่สัส ขอบคุณนะคะน้าค่อม”

Watchman เผยว่า “หนัง Die Tomorrow ของเต๋อ นวพล ที่พูดถึงเรื่อง unexpected death อย่างเรียบง่ายแต่บาดลึก เป็นหนังที่เอาน้าค่อมมาพลิกบทบาท ไม่ใช่แค่แสดงหนังดราม่า แต่ด้วยการให้น้ามานอนนวดหัวอยู่เฉยๆแบบลองเทคเป็นเวลา 5-6 นาที มีพูดบ้างไม่กี่ประโยค ก่อนที่จะสื่อเป็นนัยด้วยการ zoom out ช้าๆ ว่าเขาได้จากโลกใบนี้ไปอย่างสงบที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
ใช่ครับ เราไม่สามารถเอาแน่เอานอนกับชีวิตและความสูญเสียได้เลย นี่เป็นฉากนึงของหนังที่ทำให้อึ้งมากๆ รวมถึงตัวหนังทั้งเรื่องที่พูดถึงความตายด้วยคอนเซ็ปต์ “คนเราไม่รู้ตายวันตายพรุ่ง” ได้อย่างคมคายจนหลังดูจบได้คิดคำนึงอะไรมากมายอยู่พักใหญ่เช่นกัน

การที่ได้น้าค่อมมาแสดงในหนังเรื่องนี้ มาจาก 2 คอนเซ็ปต์ คือเต๋ออยากได้ผู้อาวุโสจริงๆมาเล่นในหนัง และอยากให้น้าค่อมได้มาเล่นหนังแบบนี้ เพราะในเรื่องอื่นก็คงไม่มีบทให้แล้ว และนี่คือโอกาสเดียวเท่านั้น มันอาจไม่มีอีกแล้ว หลังจากลุ้นอยู่นานในที่สุดน้าค่อมก็มาแสดงได้

หลังจากถ่ายทำเสร็จ น้าค่อมบอกว่าไม่เคยเล่นหนังแบบนี้ และถามว่าซีนต่อไปคืออะไร แต่ก็ต้องงงงวยเมื่อเต๋อตอนกลับไปว่ามีแค่ซีนนี้ซีนเดียว จนน้าค่อมงงว่านี่มันหนังอะไรกันเนี่ยไม่เคยพบไม่เคยเจอมาก่อน

สิ่งนึงที่ผมมักจะพูดในบทความหนังซีรีส์แนวชีวิตบ่อยครั้ง (เช่นเรื่อง The Irishman กับฉากเลือกโลงศพให้ตัวเอง) คือไม่สำคัญเลยว่าคนเราจะมีโลงศพมั้ย หรือลวดลายมันสวยงามขนาดไหน ราคาแพงเท่าไหร่ มีคนมางานกี่คน และใช้เงินเท่าไหร่ไปกับค่าจัดงาน นั่นมันก็แค่ปัจจัย physical

แต่สำคัญที่สุดว่า ตอนมีชีวิตอยู่คนๆนั้นเป็นยังไงในสายตาคนรอบข้างและคนรู้จัก โลงของคนๆนั้นอาจเหมือนกันหรือแตกต่างกันก็ อาจสวยหรืออาจผุผัง หรืออาจไม่มีเลย ขึ้นอยู่กับความทรงจำที่แต่ละคนมีต่อคนผู้นั้น กับคำถามว่าเรามีตัวตนแบบไหนในความทรงจำผู้อื่นมากกว่า น้าค่อมเป็นผู้ที่สร้างความสุขและสร้างเสียงหัวเราะให้กับคนไทยมาอย่างยาวนาน

นั่นคือภาพจำที่เรามีต่อเค้า มันจะไม่เปลี่ยนแปลง และชื่อ หน้าตา เสียง มุกต่างๆที่ทำเราขำจนน้ำตาเล็ด กับการพูดคำว่า “ไอสั๊ส” ที่ดูไม่หยาบและได้อารมณ์ที่สุดตั้งแต่เคยได้ยินคำนี้มา จะยังคงอยู่บนแผ่นฟิล์มและความทรงจำของคนไทยกับคนที่รักเค้าเสมอ R.I.P. ครับ ขอบคุณสำหรับทุกเสียงหัวเราะที่สร้างให้คนไทยทุกคนเสมอมา หลับให้สบายนะครับน้าค่อม และขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวและญาติด้วยครับ #Watchman”

อวยไส้แตก แหกไส้ฉีก กล่าวถึงน้าค่อมว่า “หลับให้สบายนะครับน้าค่อม…ขอบคุณสำหรับเสียงหัวเราะที่มอบให้กับประชาชน”

เก้ากระบี่เดียวดาย “ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวน้าค่อม ชวนชื่นด้วยขอรับ และขออนุญาตปิดเพจชั่วคราวด้วยความเสียใจอย่างยิ่ง”

ที่มา มติชนออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน