เลือกผิดทั้งชีวิต เข็ม บทเรียนรัก คนด่า-แฟนเพื่อนแอบหึง เข้าใจเสพข้อมูลมุมเดียว

18 พ.ย. 2564 - 12:59 น.

หลุดวังวนคิดว่าส้วมคือวิมาน เลือกผิดมาทั้งชีวิต เข็ม กฤตธีรา เปิดบทเรียนชีวิตรัก ลืมอดีตขาเม้าธ์ เข้าใจดราม่าคนด่า-แฟนเพื่อนแอบหึง เหตุเสพข้อมูลมุมเดียว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อดีตพิธีกรดัง เข็ม กฤตธีรา แห่งรายการดัง ตีสิบ หายจากหน้าจอไป 10 กว่าปี มาเปิดเรื่องราวชีวิตใน คุยแซ่บShow ก้าวผ่านวัยเลข 5 ผ่านโควิดมาแบบชิลๆ ตอนนี้อายุ 51 แล้ว มาในชุดเสื้อผ้าที่เย็บเองออกแบบเอง ทำเพจ ช่วง2ปีโรคระบาดเรียนเยอะมาก ไม่ได้ห่างหายจากหน้าจอเท่าไหร่ ทำรายการตัวเองเล็กๆ หยุดไปช่วงโควิดพอดี เป็นรายการท่องเที่ยวต่างประเทศ มีบริษัททำเรื่องเกี่ยวกับการทำให้ตัวเองดูเด็กตลอดเวลา

เรียนหลายอย่างเรียนจิตวิทยามนุษย์ ไปจนถึงเรียนจิตวิทยาสุนัขเพื่อให้เข้าใจสุนัขของอเมริกา เรียนจิตวิทยาสุนัขแบบที่เอามาใช้กับคนได้ เรียนจิตวิทยาเชิงบวก เรียนกัญชาศาสตร์ วิชาใหม่ ด้วย

ถามว่าเรียนจิตวิทยาเพราะเราเคยผิดหวังในความรักหรือเปล่า เข็ม กล่าวว่า เอาจริงๆเราเรียนจิตวิทยาเพราะเรามีคำถาม ด้วยนิสัยพิธีกรนิสัยตัวเองด้วย ทำไมฉันถึงยอม ทำไมฉันถึงไม่เลิก เรียนมา 7 – 8 ปีที่แล้ว ช่วงที่มีข่าวเยอะเบรกตัวเองออกไป ไปพักผ่อน ไปต่างประเทศ แต่มันยังอยู่ ยังรู้สึกฉันไม่ประสบความสำเร็จอะไรบางอย่างมันอยู่ได้แต่ยังคาๆอยู่นิดๆ เหมือนเป็นตะกอน ทำไมคนถึงด่าเราอยากรู้ วันนี้รู้แล้วทำไมเขาถึงด่าเรา มีความสุขมากเมื่อเรารู้ว่าทำไมคนนี้ถึงเป็นแบบนี้แล้วเราจะไม่โกรธใคร

ถามว่าฆาตรกรฆ่าคนกับคนที่ทำร้ายหัวใจเราอันไหนโหดกว่ากัน เข็ม ตอบว่า พอกัน
เมื่อถามว่าเรียนจิตวิทยาส่วนหนึ่งเพื่อบำบัดตัวเองจากเรื่องความรัก เข็ม กล่าวว่า แต่มันนานแล้วนะ ยอมรับเราเข้าใจตัวเองจริงๆ สมมติว่าเรามีแฟนทั้งหมด คนไม่ค่อยรู้จักหรอกนอกวงการ สมมติเรามีแฟน 4 คน ทุกคนนิสัยเหมือนกันหมดเลย จะแรงจะมากน้อยขึ้นกับสถานการณ์ตรงนั้น สมมติเรามีชื่อเสียงเรื่องนี้ก็จะดังมาก หรือช่วงเราไม่มีชื่อเสียง แต่ทุกคนเหมือนกันหมด ทำไมฉันถึงต้องเลือกคนแบบนี้ ต่อให้มีคนดีกับไม่ดี เราไม่รู้ว่าเขาดีหรือไม่ดีนะ แต่เราก็จะเลือกคนไม่ดีไว้ก่อน

ทำไมเราถึงชอบเลือกคนที่ผิดกับชีวิตเรา เข็ม กล่าวว่า เราไม่ได้ชอบ มันเป็นปม เป็นความทรงจำในสมอง เป็นวิทยาศาสตร์ เราต้องการจะซ่อมตัวเองในวัยเด็กที่เราไม่รู้ว่าเราต้องการจะซ่อม สมมติคุณพ่อหย่ากับคุณแม่ ออกไปจากชีวิตเรา เด็กจะโทษตัวเองว่าไม่ดีพอ ถ้าเราดีพอเราต้องดึงพ่อเราไว้ได้ กลายเป็นว่าเราพยายามดึงคนในชีวิตเราโดยการที่เรายอม

แฟนเก่าที่ไปจับได้คาหนังคาเขามีกิ๊กแต่ไม่เลิก เข็ม ยอมรับว่าทุกคนเลย ไม่โทษว่าผู้ชายผิด โทษตัวเอง เรื่องที่เกิดกับเราทุกคนถูกหมดเลย แต่มองคนละมุม ทุกคนพูดความจริงหมดแต่เป็นมุมมองด้านตัวเอง

ถามว่าทำไมถึงคิดว่าตัวเองผิด เข็ม กล่าวว่า สมัยก่อนถ้าคนจับทางเราได้สมัยก่อนนะ ตอนนี้เอาไม่อยู่ สมัยก่อนเราจับได้แล้วต้องเลิก แต่เราหาเหตุผลมา เขาอาจไม่ได้ตั้งใจ เราอาจจะทำได้ดีกว่านี้ เราต้องทนกว่านี้ สุดท้ายพีกสุดๆ เคยโดนผลักลงจากรถ จับได้ว่าจริงๆเขามีแฟนแล้ว เขาบอกว่าเขาเป็นโสดเอาทุกอย่างมาพิสูจน์กับเรา พอจับได้ผู้ชายผลักเราลงจากรถ ก็ยืนงงๆ เราไม่ควรจะโทษตัวเอง แต่เราก็คิดว่าเราไม่น่าพูดแบบนั้นเลย ฉันน่าจะทนกว่านี้

แต่ละคนให้เวลากับเขาเท่าไหร่ เข็ม กล่าวว่า ถ้าไม่รู้ตัวเหรอไปเหอะเรื่อยๆ
ถามว่าไม่มีใครเตือนเหรอ เข็ม บอกว่ามีเพื่อนเอายันต์มา จับไปงานบวชเข้าโบสถ์ เพื่อนบอกโดนของ

ความคาราคาซังความรักอะไรทำให้เราหยุด เข็ม กล่าวว่า เหมือนเรากระโดดลงจากหน้าผา ถ้าไม่กระแทกพื้นไม่รู้ตัว เรากระแทกพื้นทุกครั้งเลย ขนาดเจอไลน์ เพื่อนสนิทเพื่อนรักมากแคปหน้าจอส่งไลน์สมัยไอโฟน1 ตอนนั้นยังไม่มีไลน์แคปมาให้ จีบเพื่อนเราไปด้วยยังงี้ ยังโทษเพื่อนไปทำอะไรหรือเปล่า

อยากบอกคนที่เจอวังวนแบบเราว่ายังไงบ้าง เข็ม กล่าวว่า เวลาที่คนมาแนะนำว่าต้องรู้คุณค่าตัวเอง ต้องรักตัวเองไม่มีใครทำได้ แต่สิ่งหนึ่งจากคนที่หลุดมาแล้วนะ คนที่อยู่ตรงนั้นจะไม่รู้ว่าตัวเองอยู่ในส้วมตอนนั้น ไม่รู้ว่าตัวเองอยู่กับสิ่งเหม็นเน่า เราคิดว่าเราอยู่ในห้องสวยงามห้องนอนแอร์เย็นฉ่ำ


เราต้องรู้ตัวเองยอมรับตัวเองนั่งอยู่กับตัวเอง ยอมรับว่ามันไม่ไหวแล้วหรือเปล่าต้องอยู่กับตัวเองให้ได้ก่อน สมมติโดนสามีซ้อม ถ้าเรายังคิดว่าโอเค ใครมาพูดกับเรา เราก็ไม่มีทาง ต้องรู้ว่าอยู่ในส้วมถึงจะออกตรงนั้นได้ ตราบใดเรายังคิดว่าส้วมคือวิมานเราก็ออกไม่ได้

เรียนจิตวิทยามาเป็นสิบปีวิเคราห์ตัวเองไหมทำไมไม่ค่อยประสบความสำเร็จในความรัก เข็ม กล่าวว่า จริงๆรู้หมด แต่ไม่อยากบอกหมดเดี๋ยวคนจะรู้แกวหมด พอเรารู้คุณค่าตัวเองเราจะไม่เหงา เราจะหาแฟนไปทำไม อยากจะมีใครสักคนอยู่ข้างๆคอยดูแลฉันก็ดันดูแลตัวเองได้ไง

ตอนนี้โสด โสดมา 10 ปีได้แล้ว เคยโดนคนด่าแล้วมีคนมาเล่าให้ฟัง เขาคงไปเจอไปเสพเรื่องราวของเรามาแล้วเขาไม่ชอบเราเป็นทุนเดิม แค่เรื่องว่า จอดรถ สตาร์ตรถหน้าบ้านกลิ่นเหม็น เราไปบอก เรารู้สึกว่าทำไมต้องโกรธ ก็มีคนด่าเราว่า โอ๊ยลูกก็ไม่มี ผัวก็ไม่มี แฟนก็ไม่มี เขาคิดว่าเราจะต้องเจ็บปวดมาก

สุดท้ายมันเป็นมุมมองของคนด่า ชีวิตของเขาถูกเติมเต็มด้วยสามีกับลูก เขาเลยคิดว่าเราต้องเป็นแบบนี้ มนุษย์เกิดมาพร้อมการตัดสินคนอื่นและถูกตัดสิน การถูกตัดสินเป็นเรื่องปกติ แต่เป็นมุมมองตัวเอง เราเป็นโสดแล้วแฮปปี้เขามาด่าแล้วยังไงอ่ะ หรือมาด่าอีไฮโซต้องโกรธไหม เพื่อนก็บอกว่าเข็มดีนะไม่โกรธ

แฟนเพื่อนสนิทยังแอบหึงเลย เข็ม ยอมรับว่า บ่อย เป็นคนมีเพื่อนผู้ชายเยอะ เราไปไหนมาไหนกับเพื่อนแฟนเขาก็จะไม่ชอบ รู้สึกหวง เราก็เข้าใจมุมเขาคงเสพข่าวมา

เวลาใครมาคุยกับเรา เขาต้องเซิร์ชกูเกิ้ลมาแน่ อยากบอกว่าเรื่องของเราในกูเกิ้ลทั้งหมด เป็นมุมมองข่าวที่ออกมาฝ่ายเดียวในตอนนั้นมุมเดียว เรารู้สึกว่ามันไม่ใช่ตัวเรา คนที่เซิร์ชกูเกิ้ลแล้วมารีแอ๊กกับเรา ก็เข้าใจไม่เป็นไร

ถามว่ากับคนที่เขาเม้าธ์มาสมัยก่อนที่เราเคยได้ยินอโหสิกรรมให้ทุกคนหรือยัง เข็ม ตอบว่า ไม่อโหสิกรรมแต่ไม่ได้คิดอะไรแล้วแทบจะลืมไปหมดแล้ว ไม่ได้รู้สึกอะไรแล้ว

วางแผนบั้นปลายกับความโสด บ้านก็อยู่ละแวกเดียวกับคุณแม่ คุณน้า คุณลุง มีเบอร์เตรียมไว้มีเหตุอะไรขึ้นโทรหาใคร มีบ้านที่อเมริกา คุณแม่ไม่อยากไปก็อยู่เป็นเพื่อนคุณแม่สุดๆเลย สุดท้ายเราอาจจะย้ายประเทศก็ได้

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย khemOnly (@khemonly)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เลือกผิดทั้งชีวิต เข็ม บทเรียนรัก คนด่า-แฟนเพื่อนแอบหึง เข้าใจเสพข้อมูลมุมเดียว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง