ปธ.มิสเอิร์ธ เผยนางงามไม่โดนลวนลาม ยัน ใบตอง มิสเอิร์ธ ไม่ใช่แฟนช่างภาพหื่น

29 พ.ย. 2564 - 17:48 น.

ดร.น้อง สิริกานต์ เจ้าของลิขสิทธิ์มิสเอิร์ธ ยัน ใบตอง มิสเอิร์ธ2021 ไม่ใช่แฟนช่างภาพหื่น รับเคยว่าจ้างร่วมงาน คุมเข้มกองประกวด โชคดีไร้ปัญหานางงามโดนลวนลาม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กลายเป็นประเด็นร้อน กรณีช่างภาพกองประกวดล่วงละเมิดทางเพศนางงามเวทีมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ซึ่งถูกจับข้อหาในความผิดฐานข่มขืนกระทำชำเราผู้อื่น โดยช่างภาพผู้ต้องหาได้ร่วมงานกับหลายเวทีนางงาม รวมทั้งเวทีกองประกวดมิสเอิร์ธไทยแลนด์ ทั้งนี้ช่างภาพคนดังกล่าวยังอ้างว่ามีแฟนสาวชื่อ ใบตอง หลายคนสงสัยใช่คนเดียวกับใบตอง มิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2021 คนล่าสุดหรือเปล่า

ล่าสุด ดร.น้อง สิริกานต์ อ้นสนกราน ผู้ถือลิขสิทธิ์และประธานการจัดงานประกวดมิสเอิร์ธไทยแลนด์ พร้อม 3 สาวนางงาม สตางค์ ศศิปภา ปภณธีร์ธนาภูมิ รองอันดับหนึ่งมิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2021, ยู่ยี่ ธิดาพร เกตุทอง รองอันดับ2 มิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2021 และฝน พัชริดา งอนกิ่ง รองอันดับ3 มิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2021 ได้ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุการณ์ดังกล่าว ถึงการสร้างบรรทัดฐานในการทำงานแบบมืออาชีพ ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ล่วงละเมิดทางเพศเกิดขึ้นได้อีก พร้อมกับโต้ ใบตอง มิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2021 ไม่ใช่แฟนช่างภาพหื่น

กองมิสเอิร์ธไทยแลนด์ เป็นอีกหนึ่งเวที ที่ได้ทำงานร่วมกับช่างภาพผู้ต้องหาล่วงละเมิดทางนางงาม? ดร.น้อง : “เราเป็นผู้ว่าจ้างเขา ถ่ายทำภาพทั้งหมด 13 ช็อตค่ะ แต่มีการกำหนดเวลาถ่ายชัดเจน ถ่ายเช้าถึงเย็น ไม่มีการพักค้าง ช็อตละ 2 วัน เป็น Portrait ถ่ายครึ่งตัว แล้วก็ชุดว่ายน้ำค่ะ แล้วก็มีชุดเครื่องเพชรของเรา ทุกๆ การถ่ายทำ เราก็จะมีทีมงานของเราประกบอยู่ด้วยตลอด สถานที่ก็เป็นโรงแรมของเรา ไม่ได้ไปนอกสถานที่ใดๆ แล้วก่อนที่จะแพร่ภาพ ภาพก็จะถูกเลือกโดยทีมงานของเรา เพราะฉะนั้นตั้งแต่ต้นจนจบงาน ก็จะมีการตรวจสอบของกองอย่างใกล้ชิดค่ะ”

นางงามมีใครโดนถูกเนื้อต้องตัวบ้างไหม? สตางค์ : “ไม่มีเลยค่ะ ต้องบอกว่าพวกเราทำงานมืออาชีพมากๆ มีการแบ่งกันเป็นเซ็ต ดีตรงที่ว่าไปเช้าเย็นกลับด้วย เลยไม่มีปัญหาอะไรเลยค่ะ”

ทราบมาก่อนไหม ว่าช่างภาพคนนี้เขามีประวัติไม่ดี? ดร.น้อง : “ไม่เลยค่ะ คือจริงๆ แล้ว ก่อนที่เราจะตัดสินใจจ้าง เราก็ดูโปรไฟล์ ดูลักษณะการทำงาน ดูผลงานเขา ก็พอใจการทำงาน แต่เราก็จะเปลี่ยนไปทุกๆ ปี ปีหน้าเราก็จะเปลี่ยนช่างภาพไปอีก แต่ปีนี้เราชอบการทำงานของเขา เลยจ้างเขาในช่วงเวลาสั้นๆ แล้วตอนนี้เขาก็ส่งงานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เท่ากับเราจ้างเขาอยู่ประมาณ 3 อาทิตย์ โชคดีที่เราก็ไม่ได้ปล่อยให้นางงามอยู่ไหนตามลำพัง แล้วช่วงนั้นนางงามเราก็ไม่มาก มาทำงานได้แค่วันละ 4 คน ทางเราก็ค่อนข้างคุมเข้ม”

พอมีเหตุการณ์แบบนี้ ได้คุยกับทางนางงามของเราไหม? ดร. น้อง : “ทันทีค่ะ เราทั้งไลน์ทั้งโทร.คุย อยากให้น้องๆ พูดถึงช่วงเวลาเซ้นซิทีฟอย่างปลอดภัยที่จะพูด เราก็ได้คอนเฟิร์มจากน้องๆ ทุกคน ว่าไม่มีใครมีความเสี่ยง หรือว่าเกิดความรู้สึกที่ไม่ดีเลย เราก็รู้สึกว่าเป็นการทำงานที่เป็นความสุขใจ เราดูแลลูกหลานของคุณพ่อคุณแม่ที่ฝากมาให้กองประกวดดูแล ถ้ามันเกิดเรื่องไม่งาม เราก็จะรู้สึกไม่ดีอย่างยิ่ง แล้วก็จะเสียใจ แต่วันนี้เราก็คิดว่าเราจะคุมเข้มการทำงานของเราต่อไป แม้จะมีคนบ่นบ้างว่าเราเฮี้ยบไป”

ทำให้เราสแกนคนในกองมากขึ้นไหม? ดร:น้อง : “ใช่ค่ะ ต่อจากนี้จะดูแค่ผลงานอย่างเดียวไม่ได้แล้ว แต่ที่ผ่านมาเราก็ไม่เคยเห็นนะคะ ว่ามีเรื่องแบบนี้ไม่มีใครสะท้อนตรงนี้มาให้เรารับทราบเลย ไม่ได้เรื่องแบบนี้ ตอนทราบข่าวก็ตกใจค่ะ แต่เราต้องขึ้นหาความจริงให้ได้มากที่สุดค่ะ ความตกใจของเราก็ถามทีมงานเลยค่ะ แล้วก็ถามน้องๆ”


ช่างภาพคนดังกล่าว มีการเอ่ยชื่อว่ามีแฟนชื่อ “ใบตอง” ไม่ใช่ “ใบตอง จรีรัตน์ เพชรโสม มิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2021 ใช่ไหม? ดร.น้อง “คนละคนกันเลยค่ะ ไม่เกี่ยวข้องกันเลยค่ะ”

การทำงานในกอง ช่างภาพคนนี้เขาพฤติกรรมล่อแหลมไหม? ยู่ยี่ : “ตอนที่ทำงานในกอง จะมีพี่ๆ ทีมงานประกบอยู่ตลอดเวลา แล้วอีกอย่างคือเราก็ไม่ได้เห็นว่าเขามีพฤติกรรมที่ส่อแววไปในทางนั้นค่ะ แล้วมีเคยไปถ่ายที่สตูดิโอของเขา ก็จะมีแม่ๆ ที่ส่งหนูเข้าประกวดไปด้วยตลอดเหมือนกัน คือในการทำงาน ไม่ได้มีพฤติกรรมที่ส่อแววอะไรเลย แต่เราเองก็โพรเทคตัวเองด้วย”

สตางค์ : “ไม่เคยร่วมงานกับเขาหรือไปเคยไปถ่ายที่สตูเขาเลย งานแรกคือการมาประกวดมิสเอิร์ธ นี่แหละค่ะ แต่ทีมงานรวมถึงแม่น้อง เข้ามาดูแลตลอดเลย ก็โชคดีที่เราไม่โดนแบบนั้นค่ะ”

ฝน : “ภาพแต่ละภาพที่เคยถ่ายก็แทบจะเป็นของช่างภาพคนนี้ทั้งหมด แต่ก็ไม่ได้เกิดเหตุการณ์นั้นเลย ตอนนั้นคิดจริงๆ ว่าเขาเป็นช่างภาพมืออาชีพ เพราะแทบไม่โดนตัวกันเลย เพราะเขาจะมีพี่เลี้ยงดูแล จัดท่าทางให้”

อีกประเด็นหนึ่งก็บอกว่านางงามสมยอมเองหรือเปล่า? ยู่ยี่ : “จริงๆ ไม่ควรโฟกัสว่าเป็นตัวนางงามยอมเองหรือเปล่า แต่ควรที่จะรู้ว่าผู้ต้องหาเขาจะได้รับโทษยังไง ถ้าเขาทำผิดจริง ขึ้นต้นด้วยคำว่าคุกคามทางเพศ เหยื่อไม่ควรจะถูกสงสัยว่าสมยอมหรือไม่ ควรสนสิ่งที่มันเป็นผลของการกระทำ และปกป้องเหยื่อมากกว่า”

สตางค์ : “ก็อาจจะมีคนที่เคยโดนหรือไม่เคยโดน แต่ก็อยากจะให้ออกมาเรียกร้องสิทธิ์ของตัวเอง บอกเลยว่าพวกเราพร้อมยืนเคียงข้างคนที่โดนอยู่แล้ว”

ดร.น้อง : “ถือเป็นเรื่องที่ซีเรียสค่ะ เพราะจะเป็นบรรทัดฐานต่อไป ในการทำงานแบบมืออาชีพ ไม่ว่าจะเพศใด ก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะไปละเมิดหรือไปฝืนใจ ทั้งคำพูด วาจา ท่าทาง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปธ.มิสเอิร์ธ เผยนางงามไม่โดนลวนลาม ยัน ใบตอง มิสเอิร์ธ ไม่ใช่แฟนช่างภาพหื่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง