น็อต แม็กซิม ของขึ้นโดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ทวงเงิน เชียร์ตามจับมิจฉาชีพ

26 ม.ค. 2565 - 18:51 น.

น็อต แม็กซิม ของขึ้นโดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ทวงเงิน เชียร์ตามจับมิจฉาชีพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี น็อต แม็กซิม หรือ กฤติน จิกิตศิลปิน โพสต์เฟซบุ๊กแฉแม่นางงาม ระดับประเทศ นำชื่อไปแอบอ้างกู้เงิน ต่อมา นางกิรณา ชฎาภัทรวรโชติ แม่ของ เกรซ นรินทร มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2019 ได้ส่งเอกสารใบแจ้งความ และหลักฐานการถูกแฮ็กมือถือ ที่ถูกมิจฉาชีพเอาข้อมูลส่วนตัวไปใช้จนเกิดความเสียหาย เข้ามาให้ดู

ทั้งนี้ น็อต แม็กซิม ได้ให้สัมภาษณ์กับข่าวสดออนไลน์ว่า “ตอนแรกมันเกิดจากที่มีคนโทรหาเรามาทวงเงินเราประมาณ 4-5 ครั้ง ประมาณปลายเดือนมกราคม และที่ผ่านมาเกือบทุกอาทิตย์เลย บางทีก็มีเสียงพม่า แล้วเขาก็ถามคุณน็อตหรือเปล่าคะ คุณรู้จักกับคุณกวางไหม เราก็บอกไม่รู้จักเลยครับ แล้วเขาก็ตอบมาว่า ตอนนี้คุณกวางกู้เงินเราไป แล้วติดต่อไม่ได้

เราจะต้องให้ทางคุณน็อตเป็นคนจ่าย เราเลยบอกไม่ได้ มันไม่ใช่ครับ เราไม่ได้เป็นคนกู้ และเราไม่รู้จักเขาเลย เราคิดว่าอาจจะเป็นคนอื่นแอบอ้างชื่อเราหรือเปล่า ซึ่งเราก็เห็นพวกคอลเซ็นเตอร์ที่โทรมาให้โอนเงิน เราคิดว่าเป็นพวกแก๊งมิจฉาชีพ

จนล่าสุดเมื่อวันที่ 22 ม.ค. ที่ผ่านมา เขาโทรมาเสียงผู้ชายดุมาก บอกว่าคุณน็อตหรือเปล่าครับ คุณต้องชำระเงินแทนคุณกวางนะครับ เราก็รู้สึกว่ามันไม่ใช่แล้ว เราก็เลยใจดีสู้เสือถามกลับไปเลยว่าพี่ไม่ใช่คนแรกที่โทรมานะ พี่เป็นคนที่ 6 แล้วนะที่โทรมาตามเรื่องเงิน น็อตอยากรู้จังเลยว่าคนๆ นี้คือใคร เพราะคนชื่อกวางมาเยอะมาก

เราก็เลยแอดไลน์เขา แล้วเขาก็ส่งหลักฐานการกู้เงินส่งรูปบัตรประชาชนมา ส่งมาเสร็จปุ๊บ เราก็รู้ว่าเป็นกวาง เรารู้จักเขา แล้วกวางก็เป็นแม่น้องเกรซ นรินทร เราก็เลยติดต่อลูกสาวเขาไปว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ ทำแบบนี้ เราก็เลยโพสต์ลงเพราะติดต่อเขาไม่ได้ ตอนนั้นยอมรับเลยค่ะว่าโกรธเหมือนกันนะ รู้สึกเดือด พอโพสต์ไป ข่าวลงเลย เราเลยยอมไดเร็กต์ไปหาน้องเกรซเลยว่ามันเกิดอะไรขึ้น

คือจริงๆ เราไม่ได้มีเจตนาไปว่าใคร แต่เราต้องการข้อมูล ความจริงกับสิ่งที่มันเกิดขึ้น ในขณะที่ดีเอ็มไป ข่าวก็ออกมาเต็มกันหมดเลย ข่าวไวมาก แล้วเพิ่งได้คุยกับคุณแม่ เขาก็ได้บอกว่าทั้งหมดทั้งมวล ปัญหาของเขามันเกิดขึ้นตั้งแต่ม.ค. ในเรื่องของการโดนแฮ็ก ซึ่งรายละเอียดควรจะให้คุณกวางแม่น้องเกรซออกมาพูดชี้แจง น่าจะมีเหตุผลที่ดีกว่า

เพราะเขาก็เป็นผู้เสียหายเหมือนกัน แล้วพี่ก็คือผู้เสียหายคนหนึ่งเหมือนกัน เพราะว่าโดนแอบอ้างเอาชื่อไปกู้เงิน ซึ่งจริงๆ ถ้าเป็นใครก็ไม่แฮปปี้หรอก คุณแม่น้องเกรซควรจะออกมาชี้แจงว่าเกิดอะไรขึ้น ไม่งั้นพวกแก๊งคอลเซ็นเตอร์มันเยอะมาก ตำรวจกำลังตามล่าจับอยู่ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีนะ ถ้าคุณกวางออกมาจัดการพวกเหล่านี้ซะ ซึ่งรายละเอียดทั้งหมดคุณกวางเขามีหลักฐานอยู่แล้ว”

เชื่อสิ่งที่บริษัทเงินกู้บอกไหม? “จริงๆ แล้วพวกเงินกู้มันก็มีข่าวเยอะแยะ ในเรื่องของการแฮ็กข้อมูล หรือเรื่องของการกู้เงิน มันไม่ใช่สถาบันที่น่าเชื่อถือ เดี๋ยวนี้มีเป็นร้อยมันเด้งมาในฟีดของเฟซบุ๊กเราเยอะแยะไปหมดเลย มันไม่น่าเชื่อถืออยู่แล้ว ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณกวางพูดน่าจะมีเหตุผลที่ดีกว่า”

ได้คุยกับคุณกวาง? “เพิ่งคุยกับคุณกวางแล้ว เขาคงต้องออกมาพูดแล้วล่ะ เพราะไม่งั้นเขาจะกลายเป็นผู้เสียหายกับการที่ถูกเอาชื่อไปทำตรงนี้ แล้วก็มามีผลกระทบต่อเรา เขาจะต้องออกมาชี้แจง และจัดการกับเรื่องพวกนี้ซะ เพราะเราก็ทราบมาว่าตำรวจกำลังกวาดล้างกันอยู่เหมือนกัน”

หนี้ทั้งหมดที่เขาโทรมาทวงเท่าไหร่? “ของเราล่าสุดที่เขาโทรมาประมาณหมื่นนึง แล้วก็มียอดเหลือ 7 พัน ถ้าจำไม่ผิดนะ เพราะที่ผ่านมา 4-5 คนเราไม่เคยถาม เราคุยเสร็จก็ตัดหูวางสายไป แต่สุดท้ายเราทนไม่ไหวจริงๆ หลังจากที่เราถามว่าเป็นใครยังไง เพราะที่โทรมาทวงมันเยอะมาก แล้วก็อ้างชื่อกวาง เรารู้สึกว่ามันไม่ใช่ มันต้องถามแล้ว พอหลังจากที่เราโพสต์เสร็จก็ยังมีโทรมาอยู่นะ”

โกรธไหม สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่าทำไมเขาถึงต้องเอาชื่อเราไปใช้? “ตอนนี้ก็รู้สึกโกรธนะที่ติดต่อไม่ได้ แค่รู้สึกว่าทำไม การที่คนเราถูกแอบอ้างเอาชื่อไปทำธุรกรรมต่างๆโดยที่ไม่บอกกล่าว น็อตเชื่อว่าทุกคนก็คงรู้สึกไม่ดีเหมือนกัน แต่พอเราได้ฟังเหตุผลจากเขา ได้รับรู้ความจริงจากเขา มันก็โอเค ถ้าเขาจะไปปราบปราม หรือไปจัดการพวกนี้เราก็พร้อมที่จะช่วยเหลือเขาในด้านที่เราก็เป็นผู้เสียหายเดียวกับเขา”

โทรศัพท์เขาถูกแฮ็กจริงไหม? “คือเมื่อมกราคมเราไม่ได้เห็นข่าวนะ เพราะว่าเราไม่ได้ตามน้องเกรซ ไม่ได้ติดตามหรือดูข่าวคราวอันนี้ยอมรับ ไม่รู้เรื่องเลย แล้วเราก็ไม่ได้สนใจด้วยกับตรงนี้ แต่ว่าพอมันเป็นชื่อเราไง ไม่ใช่ว่าเราโวยวายไปพูด รู้สึกว่าไม่แฮปปี้ แล้วอยู่ดีๆมันมีพวกเรื่องเงินๆทองๆ มันไม่เข้าใครออกใคร มันก็ทำให้เห็นตัวอย่าง เรื่องคนไปค้ำประกันแล้วก็มีปัญหาเรื่องหนี้สินมันเป็นปัญหาโลกแตก”

เอะใจไหม ระหว่างคุยกับคอลเซ็นเตอร์ที่เข้ามาทวงเงิน? “เขาสามารถพูดได้แบบ เราถามมา เขาตอบได้หมดเลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราไม่ขอพูดดีกว่าว่ามันเป็นยังไง เราก็ต้องสืบ เพราะเราถามปุ๊บเขาตอบปั๊บ แต่เราก็เข้าใจนะ เคลียร์กันกับกวางเรียบร้อยแล้วครับ”

ถ้าสถาบันการเงินเป็นมิจฉาชีพ? “แจ้งความเลยค่ะ คิดว่าคงเป็นแบบนั้นอยู่แล้วล่ะ แต่ก็ต้องจัดการเลยล่ะ เพราะว่าเราก็คือผู้เสียหาย แต่คนที่เสียหายสุดคนแรกคือคุณกวาง เพราะว่าเขาอ้างชื่อคุณกวาง เราอาจจะเป็นผู้เสียหายรองลงมาเท่านั้นเอง

แต่คนที่จะต้องออกโรงและออกไปจัดการคือคุณกวาง ก็ออกโรงเลยพวกคอลเซ็นเตอร์ ต้องออกมาฟาด จัดการให้เต็มที่ เราก็พร้อมจะช่วยเหลือเขาเต็มที่ จริงๆแล้วไม่เกี่ยวกับน้องเกรซนะ เพราะคนที่ส่งมาเป็นคุณกวาง แต่สิ่งหนึ่งที่กระทบเราจะสอบถามและตามได้คือจากคุณกวางเลย

เลยอยากให้ออกมาชี้แจงดีกว่าจะถูกต้องกว่า แล้วเอกสารที่เอามาให้น็อตดูจะได้ให้ดูกันว่ามันเป็นอะไรยังไง ถ้าเป็นไปได้ก็จัดการพวกนี้ให้สิ้นซากซะ เพราะเราสงสารคนจนๆ คนแก่ๆที่เขาไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไร แล้วต้องโดนพวกนี้หลอก แล้วถ้าสมมติเป็นพ่อแม่เรา เราก็คงไม่พอใจ

น็อตกับกวางสนิทกันไหม? “จริงๆเรายุค 90 เรารู้จักกันในกลุ่มนานมาก คือสนิทกันนับถือกันเป็นพี่เป็นน้อง หลังจากนั้นก็ไม่เจอกันยาวนาน หายกันไปเลย จนมาเจอกันเมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว คือเรามาทำงาน ทำธุรกิจด้วยกัน แล้วหลังจากนั้นเราก็หายกันไปประมาณ 2-3 ปีได้ เราก็ไม่เจอกันเลยหลังจากน้องเกรซได้ตำแหน่ง คือเราก็รู้จักกัน และคุ้นเคยกันในบางช่วง มันเลยทำให้เราว่าทำไมต้องเป็นแบบนี้”

นอยด์ไหมกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น? “นอยด์ค่ะ เวลาเจอเรื่องแย่ๆ ทุกคนประสาทเสียหมด มันทำให้เรารู้สึกว่าถ้าใครเจอแบบน็อตเนี่ยนอยด์ ไม่สามารถที่จะพูดอะไรมาได้เยอะแยะ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ น็อต แม็กซิม ของขึ้นโดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ทวงเงิน เชียร์ตามจับมิจฉาชีพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง