หุ้นไทยร่วง 5 จุด เจอปัจจัยลบจากการขายทำกำไรหุ้นในกลุ่มธนาคาร

19 พ.ย. 2564 - 18:20 น.

สรุปภาวะการซื้อขายในตลาดหุ้นไทยวันที่ 19 พ.ย. 2564 SET Index วันนี้ปรับตัวลง โดยได้รับปัจจัยลบจากการขายทำกำไรหุ้นในกลุ่มธนาคาร ในขณะที่การระบาด COVID-19 ในไทย จำนวนผู้ติดเชื้อเริ่มมีแนวโน้มทรงตัว ในขณะที่ความหวังในประเทศอยู่ที่การฉีดวัคซีนที่มีประสิทธิผลในช่วง 4Q/64 จะส่งผลให้การควบคุมการระบาดของ COVID-19 ได้ดีขึ้น ประกอบกับการเปิดประเทศตั้งแต่ 1 พ.ย. 2564 ที่ผ่านมา จะส่งผลดีต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย ในขณะที่สภาพัฒน์คาด GDP ปี 2565 จะขยายตัว 3.5-4.5%

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยวันนี้ดัชนีเปิดตลาดบริเวณ 1,653 จุด โดยการซื้อขายระหว่างวันตลาดแกว่งตัวผันผวนในขาลง และอ่อนตัวลงจนมาปิดตลาดที่ 1,645 จุด ลดลง 5.96 จุด โดยมีมูลค่าการซื้อขายอยู่ที่ 102,897 ล้านบาท นำโดยการปรับตัวลงของหุ้นขนาดใหญ่ในกลุ่มธนาคาร (BBL, KBANK, SCB), กลุ่มการแพทย์ (BDMS), กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ (CPN), กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ (DELTA) และไอซีที (ADVANC) โดยแนวโน้มตลาดเป็น Sideway Up

ส่วนปัจจัยต่างประเทศ นักลงทุนยังคงจับตาจำนวนผู้ติดเชื้อที่ลดลงก่อนหน้านี้ กลับมาสูงขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะในยุโรป ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ในขณะที่ราคาน้ำมันดิบอ่อนตัวลง หลังจากสหรัฐ อาจระบายน้ำมันสำรองทางยุทธศาสตร์ออกมา


ล่าสุดราคาน้ำมันดิบเบรนท์ลดลงมาอยู่ที่ 81 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล ใกล้จุดสูงสุดในรอบ 3 ปี ส่วนค่าการกลั่นอ่อนตัวลงมาอยู่ที่ 4-5 USD/bbl เริ่มมีแรงขายทำกำไรหุ้นในกลุ่มโรงกลั่น เช่น TOP, SPRC, ESSO และ BCP ในขณะที่ราคาถ่านหินลดลงมาอยู่ที่ 156 USD/ton เริ่มมีแรงขายทำกำไรหุ้น BANPU เช่นกัน ในขณะที่นักลงทุนต่างชาติวันนี้ขายสุทธิ 3,253 ล้านบาท

บริษัทหลักทรัพย์ ไอร่า จำกัด (มหาชน)


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หุ้นไทยร่วง 5 จุด เจอปัจจัยลบจากการขายทำกำไรหุ้นในกลุ่มธนาคาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง