Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 22 ก.ย. 2563

สวรรค์ในครัว - ข้าวมันไก่ สะพานเหล็ก

10 ก.ย. 2563 - 15:09 น.

ข้าวมันไก่ สะพานเหล็ก - ข้าวมันไก่สะพานเหล็ก ลักษณะข้าวร้านนี้สีเข้มกว่าร้านทั่วไป ข้าวหอมเหลือง อร่อย หอมคลุกเคล้าด้วยเครื่องปรุงต่างๆ เช่น หอม กระเทียม กินแล้วไม่เลี่ยน

คุณเมตตา เชษฐวัชรพันธุ์ หรือ เจ๊ตา เจ้าของร้านรุ่น 2 เปิดขายมา 25 ปี ตั้งแต่ปี 2538 บอกว่า เป็นสูตรของคุณพ่อ พิถีพิถันตั้งแต่การหุงข้าวมันจากมันไก่แท้ หุงด้วยเตาถ่าน และมีวิธีการต้มไก่จนขาวนวล เนื้อนุ่มหวาน

ส่วนเนื้อน่องไก่ก็นุ่มชุ่มฉ่ำ ปรุงรสมาได้ดี

ข้าวมันไก่ 1 จาน มีเนื้อไก่เน้นๆ มีให้เลือกทั้งไก่ต้ม ไก่ทอด ส่วนคนที่ชอบกินเครื่องใน ทางร้านจะต้มสุกกำลังกิน ไม่เหนียว

หรือหากมากินหลายคน สั่งเป็นไก่สับหรือไก่ทอดเป็นจานๆ ก็ได้ความอร่อยที่เต็มคำ

น้ำจิ้มข้าวมันไก่จะมี 3 อย่าง คือ แบบทั่วไปรสชาติหวานนำเปรี้ยว เค็มเล็กน้อย มีพริกขี้หนูซอยและขิงสดหั่นเต๋าเตรียมไว้ให้, น้ำจิ้มไก่ทอดที่เคี่ยวเอง ออกหวาน เผ็ดเล็กน้อย และน้ำจิ้มซีอิ๊วดำแบบหวาน เหมาะสำหรับเด็กๆ หรือคนที่ไม่ชอบกินเผ็ด

นั่งกินที่ร้านจะเพลินกับเสียงสับไก่ของ เฮียแว่น สามีเจ๊ตา เสียงมีดสับลงไปบนเนื้อกระทบลงบนเขียงดัง ปัก ปัก ปัก เป็นการเรียกน้ำย่อยให้ชวนหิว

ซดน้ำซุปโครงไก่ร้อนๆ ที่เคี่ยวนานตั้งแต่ตีสี่ ใส่เนื้อฟักเต็มๆ คำ ซดคล่องคอ นอกจากนี้ ยังมีแกงจืดสาหร่าย ขาไก่มะนาวดอง ขาไก่ต้มแซ่บ (ออกแนวต้มซุปเปอร์) และแกงจืดหมูสับสาหร่าย ใส่หมูสับด้วย น้ำจิ้มมี 3 ชนิด น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวสูตรทางร้าน น้ำจิ้มไก่ทอด และน้ำจิ้มที่เป็นซีอิ๊วดำหวาน

ร้านตั้งอยู่ใกล้ถนนเจริญ กรุง มาจากเมอร์รี่ คิงส์ วังบูรพา จะเป็นทางบังคับเดินรถทางเดียวเข้าถนนเจริญกรุง จะผ่านสะพานคลองรอบกรุง มานิดหน่อย แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนบริพัตร ร้านจะอยู่ต้นๆ หัวมุมฝั่งซ้ายมือ

แต่ถ้ามาจากถนนเยาวราช ให้ตรงผ่านสี่แยกวัดตึกแล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนบริพัตร (ก่อนถึงสะพานเหล็ก) จากนั้นให้เดินตรงไปจนสุดถนนเกือบถึงฝั่งเจริญกรุง ร้านจะอยู่ขวามือ

เปิดตั้งแต่เช้าตรู่จนถึงบ่ายโมงครึ่ง ขายทุกวันพุธ-วันอาทิตย์

แวะมาอุดหนุนกันได้ หรือจะโทร. สั่งตามผู้ให้บริการส่งอาหารทุกสังกัด ก็สะดวกมิใช่น้อย

โดย จับ ตะหลิว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สวรรค์ในครัว - ข้าวมันไก่ สะพานเหล็ก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง