Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

วงการเล็บเจล ต้องสะเทือน! เสี่ยงติดเชื้อ HIV และเป็นมะเร็งผิวหนัง

7 ต.ค. 2562 - 12:22 น.

วงการเล็บเจล ต้องสะเทือน! ผลเสียอันตรายกว่าที่คิด!! เสี่ยงติดเชื้อ HIV และเป็นมะเร็งผิวหนัง

วงการเล็บเจล ดูไอเดียเล็บเจลสวยๆ กันมาเยอะแล้ว ขอมาพูดถึงอีกด้านของการทำเล็บเจลกันบ้างดีกว่า เพราะไม่นานมานี้พึ่งได้ยินข่าวที่น่าตกใจเกี่ยวกับเรื่องการติดเชื้อจากการทำเล็บมา งั้นวันนี้มาดูผลเสียของการทำเล็บเจลกันบ้างนะ บอกเลยว่า 5 ข้อนี้ บางข้ออันตรายแบบคาดไม่ถึงเลยค่ะซิส

#1. ทำร้ายหน้าเล็บ

สาวเรารู้อยู่เต็มอกสำหรับข้อนี้ เพราะการเข้าร้านทำเล็บเจลนั้น เราจะเห็นได้ชัดเจนว่าเล็บของเราโดนขูด และตะไบสีเจลเก่าออก ผงๆ ที่หผุดดออกมาคือ หน้าเล็บของเราที่โดนทำร้าย ยิ่งนานวันเข้ายิ่งอ่อนแอ ยิ่งบางและมันทำให้เล็บของเราฉีกขาดง่ายขึ้น เพราะหน้าเล็บไม่แข็งแรง

#2.โคนเล็บและจมูกเล็บด้าน

เนื่องจากทุกครั้งที่เราทำเล็บเจลจะต้องมีการตะไบ และเค้าก็จะใช้อุปกรณ์ทำเล็บแซะๆ โคนเล็บของเราเคลียร์เล็บให้พร้อมต่อการลงเจล และตรงนี้ล่ะที่ มันจะทำให้โคนเล็บและจมูกเล็บที่โดนเสียดสีมากๆ ด้านและแห้งแตกง่ายกว่าปกติ

#3. เสี่ยงต่อการติดเชื้อ

การทำเล็บเจลติดต่อกันเป็นเวลลานานๆ ยิ่งทำให้เล็บของเราอ่อนแอ และอาจเกิดการติดเชื้อได้ เพราะน้ำยาล้างเล็บนั้นสามารถทำให้เล็บของเรา และผิวหนังบริเวณรอบๆ เกิดการแพ้ ระคายเคือง และนำไปสู่การติดเชื้อนั้นเองจ้า

#4. เครื่องอบสีเจล ทำให้เป็นมะเร็งผิวหนัง

ใช่แล้วซิสสส! การทำเล็บเจลทำให้เป็นมะเร็งผิวหนังได้นะ เพราะว่าเครื่องอบเล็บเจลที่เราใช้กัน โดยมีไอแสงสีม่วงๆ ที่ออกมานั้นคือ รังสี UV ที่ทำให้เราดำนั้นแหละค่ะ แต่ถ้าเราได้รับมันในปริมาณที่เข้มข้นมากจนเกินไปและต่อเนื่อง ในระยะยาวมันก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังนั้นเอง วิธีหลีกเลี่ยงคือ ทากันแดดที่มือก่อนอบเล็บ หรือสวมถุงมือนะคะ

#5. เสี่ยงเลือดบวก

งงมั้ยคะ ฉันแค่ทำเล็บเจลจะเลือดบวดได้ไง การติดเชื้อ HIV จากการทำเล็บได้เกิดขึ้นแล้วค่ะ ภัยเงียบที่เราไม่สามารถรู้ได้เลย เพราะลูกค้าที่มาทำเล็บที่ร้านเราไม่รู้ว่าเค้ามีเชื้อมั้ย หากก่อนทำเล็บเจลต้องใช้อุปกรณ์ทำเล็บ ที่มีการตัดแต่งเล็บ หรืออะไรที่สามารถทำให้เกิดบาดแผลได้ เราควรเลือกร้านที่มีตู้อบฆ่าเชื้ออุปกรณ์นะคะ เลือกให้ปลอดภัย กันเอาไว้ดีกว่าค่ะ

อึ้งไปเลยใช่มั้ยล่ะ แค่ทำเล็บสวยๆ เก๋ๆ แต่อันตรายกว่าที่คิดไว้มาก รู้แบบนี้แล้วก็เลือกร้านที่ปลอดภัยกันนะคะ เช็คก่อนจะไปตัดเล็บ ทำเล็บที่ไหนว่าอุปกรณ์นั้นผ่านการฆ่าเชื้อรึเปล่า แล้วก็ดูแลรักษาเล็บกันด้วยนะคะ ให้น้องได้พักฟื้นตัวกลับมาแข็งแรง เป็นเล็บที่สุขภาพดี

โดย Spice

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วงการเล็บเจล ต้องสะเทือน! เสี่ยงติดเชื้อ HIV และเป็นมะเร็งผิวหนัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง