Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 พ.ย. 2563

ร้อนเหมือนซ้อมตกนรก มัดรวมวิธีปลุกชีพผิว หลังรบกับแดด 43 องศา

8 พ.ค. 2563 - 14:39 น.

ร้อนเหมือนซ้อมตกนรก มัดรวมวิธีปลุกชีพผิว หลังรบกับแดด 43 องศา จนร่างไหม้ ฝ้าโผล่ ผิวพังกันเป็นแถว อย่าเศร้าไปค่ะ เรามีทิปส์ปลอบประโลมผิวมาฝากกันค่ะ

ร้อนเหมือนซ้อมตกนรก หลายคนไม่ได้ Work From Home แล้วค่ะ ต้องออกมาเผชิญกับความร้อนแผดเผา ร่างไหม้ รับรองช่วงนี้หากใครไม่ได้พกร่ม พก หมวก ผิวพังแน่นอนค่ะ แถมกรมอุตุนิยมวิทยายังเตือนด้วยว่า ช่วงนี้อากาศร้อนจัดโดยเฉพาะช่วงเที่ยง-บ่าย ที่ 43 องศา

ทว่า บางคนอาจจะเลี่ยงไปเจอแดดไม่ได้ แต่อย่ากังวลใจไป ชีวิตต้องสู้ค่ะ ข่าวสดบิวตี้ มีวิธีแก้อยู่ค่ะ


1.จิบน้ำระหว่างวันเยอะๆ พกน้ำเปลาติดตัวไว้ในกระเป๋าเลย อย่าดื่มพรวดรวดเดียวหมดนะคะ ค่อยๆจิบเพื่อทดแทนปริมาณน้ำในร่างกายที่เสียไป รวมถึงน้ำจะช่วยเข้าไปแทนที่น้ำในเซลล์ผิว และทำให้ผิวกลับมามีความชุ่มชื่นโดยเร็วได้ค่ะ และช่วงนี้ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์ ซึ่งมีฤทธิ์ขับน้ำออกจากร่างกายค่ะ

2. เมื่อรู้สึกปวดแสบปวดร้อนบริเวณผิวสามารถใช้น้ำเย็นมาประพรมบริเวณผิวที่ไหม้ได้โดยใช้แค่น้ำเย็นก็พอ หลีกเลี่ยงการใช้น้ำแข็งประคบลงบนผิวบริเวณที่ไหม้แดด เนื่องจากความเย็นของน้ำแข็งจะทำลายผิวจนทำให้ผิวเสียมากขึ้น ข้อสำคัญ ขณะพรมน้ำเย็น ห้ามใช้มือถู เพราะจะทำให้ผิวอักเสบมากขึ้น

3.หากผิวไหม้แดง ใช้เจลว่านหางจระเข้ทาลงบนผิวเลยค่ะ เพราะว่านห่างจระเข้มีคุณสมบัติรักษาความชุ่มชื้น โดยความเย็นของเจ้าว่านหางจะช่วยฟื้นฟูผิวแห้งกร้านคล้ำเสีย พอกไปเลยค่ะ อาการเบิร์นดีขึ้นแน่นอน

4.ประคบผิวด้วยชาดอกคาโมมายล์ แค่ดมกลิ่นก็ฟินแล้ว แถมยังมีสรรพคุณช่วยบรรเทาผิวไหม้แดดได้อีกด้วย โดยแช่ผงชาในน้ำร้อนแล้วทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นใช้ผ้าขนหนูสะอาดจุ่มลงในน้ำชา นำผ้านั้นมาประคบผิวบริเวณที่ไหม้ ปลอบประโลมผิวได้อย่างดีเชียวล่ะ

5.พอกหน้าพอกตัวด้วยมะเขือเทศ กับนมเปรี้ยว โดยนำมะเขือเทศสด ๆ มาบดผสมกับนมเปรี้ยว พอกลงบริเวณผิวที่ไหม้แดด ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น สารไลโคปีนในมะเขือเทศจะช่วยฟื้นฟูผิวจากที่โดนรังสียูวีให้ดีขึ้น แถมยังช่วยบำรุงผิวให้ขาวขึ้น


6.น้ำมันมะพร้าวสุดยอดวิธีกู้ผิว นำมาทาตัว หลังปะทะแดด เพราะในน้ำมันมะพร้าวมีส่วนผสมของวิตามินอี ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นช่วยบรรเทาอาการอักเสบของผิวและผิวไหม้แดด แถมช่วยผิวให้ชุ่มชื้นขึ้นด้วย

7.หลังโดนแดดจนแสบผิวไม่ควรใส่เสื้อผ้ารัดติ้ว ซึ่งจะทำให้เกิดการระคายเคืองและเสียดสีจนผิวอักเสบได้ ควรจะสวมใส่เสื้อผ้าหลวม ๆ เนื้อผ้าบางเบาระบายเหงื่อ เช่น ผ้าฝ้าย เพราะเซลล์ผิวกำลังซ่อมแซมตัวเองหลังไหม้แดดนั่นเอง

 

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ร้อนเหมือนซ้อมตกนรก มัดรวมวิธีปลุกชีพผิว หลังรบกับแดด 43 องศา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง