จากมิสแกรนด์ถึงมิสยูนิเวิร์ส 2สาวงามเมียนมาใจตรงกัน ส่งสารสู่โลก

18 พ.ค. 2564 - 08:08 น.

จากมิสแกรนด์ถึงมิสยูนิเวิร์ส – การรณรงค์ต่อต้านรัฐประหารเมียนมา ปรากฏบนเวทีการประกวดนางงามระดับอินเตอร์อีกครั้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากมิสแกรนด์ถึงมิสยูนิเวิร์ส

ฮาน เลย์ และ แคนดี้ สองนางงามเมียนมา ชูสามนิ้ว

ล่าสุด เมื่อวันที่ 17 พ.ค. บนเวทีการประกวดมิสยูนิเวิร์ส ครั้งที่ 69 ประจำปี 2020/21 จัดที่เมืองฮอลลีวูด รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา

“แคนดี้” น.ส.ตูส่า วิ้น ลวิน มิสยูนิเวิร์ส เมียนมา 2020 สร้างความสนใจในประเด็นนี้ ตั้งแต่รอบการแสดงชุดประจำชาติ เมื่อวันที่ 14 พ.ค.

Miss Universe pageant’s national costume show, in Hollywood, Florida, U.S., May 13, 2021 / Getty Images / REUTERS

สาวงามแต่งชุดพื้นเมืองของชาวรัฐชีน ตัดเย็บอย่างประณีต ไม่ได้ดูเว่อร์วังอลังการแบบชุดแฟนซีของชาติอื่นๆ แต่จุดเด่นที่สร้างความฮือฮาคือตอนที่หญิงสาวคลี่ม้วนกระดาษที่มีข้อความ Pray for Myanmar สโลแกนที่ทำให้คนทั่วโลกรับรู้ว่า ชาวเมียนมากำลังตกอยู่ในสถานการณ์อันตรายและยากลำบาก

นับตั้งแต่กองทัพก่อรัฐประหาร ยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซู จี ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. ชาวพม่าจำนวนมากออกมาชุมนุมต่อต้านบนท้องถนนทั่วประเทศ และประท้วงในรูปแบบอารยะขัดขืน จนถูกคณะรัฐประหารปราบปราม

HOLLYWOOD, FLORIDA – Miss Universe Myanmar Thuzar Wint Lwin appears onstage at the Miss Universe 2021 Pageant at Seminole Hard Rock Hotel & Casino on May 16, 2021 in Hollywood, Florida. (Photo by Rodrigo Varela/Getty Images)

ถึงวันนี้มีผู้เสียชีวิตกว่า 780 ราย ผู้ถูกจับกุมกว่า 5,000 คน ในจำนวนนี้ 4,000 คนยังอยู่ในการคุมขัง รวมถึงนางซู จี แกนนำพรรคเอ็นแอลดี และบรรดาคนดังในสังคมทุกวงการที่ออกมาส่งเสียงด้วย

แม้ถูกปราบปรามอย่างหนัก แต่พลเมืองเมียนมายังคงต่อต้านการรัฐประหารอยู่อย่างไม่ย่อท้อ รวมถึงสาวงามที่มีโอกาสเปิดตัวบนเวทีระหว่างประเทศ

แคนดี้เคยใช้ชุดนี้ประกวดมิสเมียนมา มาก่อน / Myanmar Times

สำหรับแคนดี้ หลังจากได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางในรอบชุดประจำชาติ ในรอบตัดสิน ช่วงที่หญิงสาวผ่านเข้ารอบการประกวดรอบ 21 คนสุดท้าย และมีคลิปแนะนำตัวนางงามแต่ละคน เธอได้โอกาสสื่อสารกับโลกอีก

การประกวดมิสเมียนมา 2020 เมื่อเดือนธันวาคม

สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า คลิปวิดีโอวิดีโอของสาวแคนดี้ เป็นภาพบอกเล่าถึงการต่อสู้เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยคืนมา และยุติการใช้ความรุนแรงต่อประชาชน

“ผู้คนของเรากำลังล้มตายและถูกยิงโดยกองทัพทุกๆ วัน ดิฉันอยากเรียกร้องให้ทุกคนพูดถึงเมียนมา ในฐานะมิสยูนิเวิร์สเมียนมา นับตั้งแต่การก่อรัฐประหาร ดิฉันบอกเล่าสิ่งที่เกิดขึ้นมากที่สุดเท่าที่ดิฉันจะทำได้”

 

แม้แคนดี้จะไม่ได้ผ่านเข้ารอบลึกกว่านั้น แต่ชุดชนพื้นเมืองรัฐชีน ได้รับรางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยมไปครอง แม้ว่าชุดๆ นี้จะไม่ใช่ชุดตุ๊กตาล้มลุกของเล่นพื้นบ้านของเมียนมาที่ตั้งใจไว้แต่แรก เนื่องจากกระเป๋าใส่ชุดตกค้างที่สนามบินลอสแองเจลิส แต่ชุดมาแทนนี้กลับสวยลงตัว

ยิ่งเมื่อมีข้อความ Pray for Myanmar ในยามที่กองทัพพม่าจู่โจมกองกำลังนักรบท้องถิ่นในรัฐชีน อย่างหนัก ความหมายของชุดนี้ยิ่งทรงพลังและคู่ควรแก่รางวัล


ชุดตุ๊กตาล้มลุก (ซ้าย) มาไม่ทันการประกวด เพราะกระเป๋าตกค้างที่ลองแองเจลิส ทำให้แคนดี้เลือกชุดพื้นเมืองรัฐชินสุดคลาสสิคประกวดแทนและได้รับรางวัลในที่สุด / FACEBOOK

แคนดี้ ตูส่า (Candy Thuzar) วัย 21 ปี เป็นนักศึกษาสาว วิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยอีสต์ ย่างกุ้ง ทำงานเป็นนางแบบอาชีพ และบิวตี้บล็อกเกอร์ เป็นตัวแทนเมืองฮ่าก่า (Hakha) รัฐชีน เข้าประกวดมิสเมียนมา 2020 เมื่อเดือนธันวาคม และพิชิตมงกุฎได้

แคนดี้เมื่อครั้งประกวดมิสเมียนมา 2020 / FACEBOOK Miss Myanmar

จากมิสแกรนด์ถึงมิสยูนิเวิร์ส

การประกวดครั้งนั้น สาวงามที่ได้รับตำแหน่งรองอันดับ 1 คือ ฮาน เลย์ วัย 22 ปี สาวเมืองมะละแหม่ง หรือเมาะลำไย รัฐมอญ เธอเป็นตัวแทนจากเมืองเมียวดี รัฐกะเหรี่ยงในการประกวด

ต่อมาหญิงสาวได้เป็นตัวแทนประเทศมาประกวดมิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2020 ที่กรุงเทพฯ และสร้างความฮือฮาไปทั่วโลกเช่นกัน

จากมิสแกรนด์ถึงมิสยูนิเวิร์ส

ฮาน เลย์ และ แคนดี้ เมื่อครั้งชิงมงกุฎมิสเมียนมา 2020

ฮาน เลย์ ได้รับโอกาสจากกองประกวดให้กล่าวสุนทรพจน์บนเวที ตรงกับวันกองทัพของเมียนมา วันที่ 24 มีนาคม เป็นวันที่มีการปราบปรามผู้ชุมนุมอย่างรุนแรงจนผู้คนล้มตาย หญิงสาวกล่าวด้วยน้ำเสียงสะเทือนใจและน้ำตาไหล ระหว่างเอ่ยถึงเพื่อนร่วมชาติที่เสียชีวิตไปเป็นจำนวนมาก เพียงเพราะต้องการร้องขอประชาธิปไตยคืนมา

ฮานเลย์ กล่าวสุนทรพจน์บนเวทีมิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล

ตอนท้ายของการกล่าวสุนทรพจน์ ฮาน เลย์ ยังร้องเพลง Heal the World ของไมเคิล แจ๊กสัน ที่เรียกเสียงปรบมือจากผู้ชมในวันนั้นอย่างกึกก้อง

 

หลังการประกวดดังกล่าว ฮาน เลย์ ยังไม่สามารถกลับเมียนมาได้ หญิงสาวยังคงพักอยู่ที่กรุงเทพฯ และแสดงออกถึงจุดยืนเดิมอยู่เป็นระยะ รวมถึงการเดินทางไปยื่นหนังสือถึงสถานทูตเมียนมาในกรุงเทพฯ เรียกร้องให้กองทัพยุติความรุนแรงต่อประชาชน

จากมิสแกรนด์ถึงมิสยูนิเวิร์ส

ฮาน เลย์ และ แคนดี้ ต่างเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหาร

เส้นทางของฮาน เลย์ และแคนดี้ แม้จะเริ่มต้นด้วยการประกวดความสวยความงาม แต่เวทีนางงามได้ช่วยสะท้อนเสียงของสองสาวที่เป็นตัวแทนชาวเมียนมาอีกมากมาย ว่าอย่าได้ลืมเมียนมา ซึ่ง ณ วันนี้ยังคงตกอยู่ในสถานการณ์ที่ประชาชนยังไม่ได้ความสงบสุข และไม่ได้ประชาธิปไตยคืนมา

+++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จากมิสแกรนด์ถึงมิสยูนิเวิร์ส 2สาวงามเมียนมาใจตรงกัน ส่งสารสู่โลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง